Thuỷ sản Nga vẫn vào Mỹ bất chấp lệnh trừng phạt

Mỹ đã cấm nhập khẩu hải sản của Nga sau cuộc xung đột với Ukraine, nhưng điều đó không ngăn được dòng chảy thuỷ sản Nga qua biên giới.

cá minh thái
Cá minh thái của Nga vẫn được đánh bắt và tiêu thụ bất chấp lệnh trừng phạt. Ảnh: vladivostok.bezformata

Theo báo cáo của Associated Press, nhờ chế biến thủy sản ở Trung Quốc và luật ghi nhãn xuất xứ tại Mỹ lỏng lẻo, cá minh thái, cá hồi và cá đánh bắt tự nhiên của Nga vẫn được người Mỹ mua, bán và tiêu thụ.

Ngày 11/3 Tổng thống Joe Biden đã công bố lệnh cấm nhập khẩu rượu vodka, kim cương và hải sản từ Nga như một phần của một loạt các biện pháp nhằm trừng phạt Tổng thống Vladimir Putin vì đã tấn công Ukraine vào ngày 24/2.

Nhưng các công ty thủy sản của Nga dù sao cũng có thể đưa sản phẩm của họ sang Mỹ bằng cách đi qua Trung Quốc, nơi nhiều hải sản từ vùng biển của Nga đã được chế biến.

đánh bắt cá hồi Nga
Theo số liệu thống kê cho thấy, 75% cá hồi nhập khẩu vào Mỹ từ Trung Quốc nhưng thực sự lại là Nga. Ảnh: ivanovo-news

Một nghiên cứu năm 2019 của Ủy ban Thương mại Quốc tế cho thấy gần một phần ba số cá đánh bắt tự nhiên được nhập khẩu vào Mỹ từ Trung Quốc thực sự có nguồn gốc từ Nga. Nghiên cứu cũng cho thấy 50% cá minh thái và 75% cá hồi nhập khẩu vào Mỹ từ Trung Quốc thực sự là từ Nga.

Theo AP, khi cá được chế biến và xuất khẩu sang Mỹ, nó có thể bị dán nhãn là "sản phẩm của Trung Quốc" vì không cần nhãn xuất xứ của quốc gia, cho phép nó trốn tránh lệnh cấm nhập khẩu của Nga.

Gleb Frank, con trai của một cựu quan chức Putin và con rể của một nhà tài phiệt bị trừng phạt, sở hữu hai trong số các nhà xuất khẩu thủy sản lớn nhất ở Nga, Russian Fishery Co. và Russian Crab, AP đưa tin. Ông được mệnh danh là "Vua cua" của Nga vào năm 2019 sau khi giành được quyền khai thác cua lớn từ chính phủ Nga.

Frank chứng tỏ mối quan hệ chặt chẽ giữa ngành thủy sản Nga và Điện Kremlin, theo AP. Anh ta cũng đã bị Mỹ trừng phạt vào tháng trước như một phần của chiến dịch lớn chống lại giới tinh hoa Nga và gia đình của họ. Sau các lệnh trừng phạt, ông đã bán một phần quyền sở hữu của mình ở cả hai công ty và từ chức chủ tịch.

Mỹ cũng đã đấu tranh để cắt giảm lợi nhuận từ dầu và khí đốt của Nga mặc dù đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu đối với chúng. Một số nước châu Âu cũng đã cấm dầu của Nga nhưng những nước khác lại phụ thuộc vào dầu này, như Ý và Đức, ngoài các nước như Trung Quốc và Ấn Độ vẫn tiếp tục mua dầu này.

VASEP
Đăng ngày 04/05/2022
Businessinsider
Thế giới
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 13:55 31/05/2023

Xuất khẩu tôm tiếp tục xu hướng giảm

Tháng 4/2023, xuất khẩu (XK) tôm của Việt Nam tiếp tục xu hướng giảm của những tháng trước, đạt 287 triệu USD, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 887 triệu USD, giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chế biến tôm
• 15:20 29/05/2023

VASEP lý giải nguyên nhân xuất khẩu cá khô, cá hộp lên ngôi

Trong khi các mặt hàng thủy sản chủ lực sụt giảm kim ngạch xuất khẩu thì cá khô, cá hộp lại ghi nhận tăng, cho thấy sự “lên đời” của nhóm sản phẩm này.

Cá khô
• 14:10 26/05/2023

Nhật Bản thay thế Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam

Top 6 thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam hiện nay gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc), Mỹ, Hàn Quốc, Australia, Anh. Trong đó, Nhật Bản vượt qua Mỹ trở thành thị trường số 1 của thủy sản Việt Nam.

Chế biến tôm
• 11:27 25/05/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 13:35 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 13:35 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 13:35 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 13:35 01/06/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 13:35 01/06/2023