Tìm hiểu hai loại tôm chủ lực ở Việt Nam

Tôm sú và tôm thẻ là một trong những đối tượng thủy sản được nuôi phổ biến ở Việt Nam và rất được thị trường ưa chuộng bởi độ thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao.

Tôm thẻ
Tôm thẻ là một trong những loài thủy sản nuôi phổ biến ở Việt Nam. Ảnh: Tép Bạc

Đôi nét về tôm sú và tôm thẻ 

Được nuôi phổ biến bởi tốc độ tăng trưởng khá nhanh, tôm thẻ là loại có kích thước khá nhỏ, thân tôm thẻ thường có màu vàng hoặc màu xanh rất nhạt, chân màu trắng, 6 đốt, dáng thon dài. Lớp vỏ ngoài của tôm khá mỏng, đôi khi có thể quan sát được cả phần chỉ trong thân tôm. 

Tôm sú có kích thước khá lớn, thông thường con cái có kích thước to hơn con đực. Sở hữu lớp vỏ ngoài dày có màu xanh dương đậm xen kẽ các vân màu xanh, đen hoặc vàng ở phần lưng, đây là đặc điểm rất dễ nhận biết tôm sú. Sú là loại ăn tạp, thích các động vật sống và di chuyển chậm, đặc biệt ưa ăn giáp xác, thực vật dưới nước, mảnh vụn hữu cơ.  

Tôm súTôm sú có kích thước khá lớn là loại ăn tạp, thích các động vật sống và di chuyển chậm,...

Khái quát đặc điểm sinh học của từng loại 

Tùy thuộc đặc điểm từng loài mà tôm sẽ có những chỉ tiêu khác nhau cho ao nuôi. Đối với sú, đây là loài động vật máu lạnh nên thân nhiệt của tôm chỉ có thể giao động ở mức nhiệt độ nhất định. Do đó, tôm cực kì mẫn cảm và rất dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài.  

Tôm sú ưa thích và phát triển ở nhiệt độ từ 28 - 30 ºC, nếu quá giới hạn sẽ khiến tôm dễ bệnh và chết; tôm không ưa ánh sáng và thường thích sống ở vùng đáy, do đó người nuôi nên giữ độ trong của nước không quá cao (trong khoảng 30 cm là hợp lí). Bên cạnh đó, độ kiềm phải được ổn định ở mức 80 – 120 mg/l (ở tốm thẻ là 120 – 180 mg/l), giúp tôm không bị sốc do biến đổi môi trường và tăng khả năng kháng bệnh, đồng thời quyết định phần lớn độ pH trong ao (Độ pH trong nước thích hợp cho tôm sú sinh trưởng vào khoảng 7.5 đến 8.5).  

Đối với tôm thẻ, là loài giáp xác rộng muối, chúng có thể sống trong môi trường nước có độ mặn từ 0 – 40 ‰ (độ mặn thích hợp để chúng sinh trưởng, phát triển tốt từ 10 – 25 ‰, với tôm sú là 15 – 20 ‰).  Ngoài ra, tôm thẻ còn có khả năng chịu được nhiệt độ thấp từ 6ºC (tuy nhiên, nhiệt độ để tôm phát triển nhanh nhất là 27ºC) và có thể nuôi được ở mật độ cao đến 150 con/m2.  

Giá trị kinh tế 

Nói đến giá trị kinh tế, tôm sú có ưu thế hơn tôm thẻ chân trắng về mặt kích cỡ to hơn, mùi vị giống tôm hùm nên chủ yếu cung cấp cho thị trường cao cấp. Tôm sú đã thành công bước đầu được gia hóa và chọn giống nên cho sức tăng trưởng nhanh 0,3g/ngày. Đặc biệt phù hợp với nuôi quảng canh hoặc mô hình tôm kết hợp với trồng lúa góp phần giảm bớt phần nào chi phí đầu tư ban đầu.

Chế biến tôm thẻTôm thẻ có thể được thả nuôi quanh năm và cho sản lượng cao gần gấp đôi so với tôm sú

Tuy nhiên, tôm thẻ chân trắng cũng không hề thua kém. Nhờ vào tốc độ tăng trưởng nhanh, ngưỡng chịu mặn, nhiệt độ lớn và có khả năng nuôi ở mật độ cao; đồng thời đòi hỏi thức ăn có độ đạm (20-35%) thấp hơn so với tôm sú, dẫn đến giảm chi phí nuôi thấp và khả thi với các hệ thống khép kín hoặc hệ thống dị dưỡng. Do đó tôm thẻ chân trắng có thể được thả nuôi quanh năm và cho sản lượng cao gần gấp đôi so với tôm sú. 

Vậy nên chọn tôm thẻ hay tôm sú? 

Mặc dù tên gọi khác nhau nhưng tôm sú và tôm thẻ vẫn là loại thực phẩm được nhiều người tin dùng bởi trong tôm chứa ít calo nhưng lại cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin b12, sắt, canxi, omega 3,...nhất là selen (một khoáng chất trong tôm khả năng làm giảm sưng viêm, tăng cường sức khỏe của tim mạch và có khả năng ngăn ngừa và kìm hãm một số tế bào ung thư). 

Thường thì tôm sú sẽ có phần thịt săn chắc và dai hơn tôm thẻ nên sẽ hợp chế biến thành các món nướng, nhờ phần vỏ dày nên sau khi nướng sẽ ít bị hao hụt phần thịt. Ngược lại, với ưu điểm là vỏ mỏng, dễ bóc tách trong quá trình sơ chế nên tôm thẻ thường được dùng trong các món hấp, rim hoặc nấu canh, mang lại độ ngọt thanh vừa phải. Tuy nhiên, chất lượng thịt và mùi vị của từng loại tôm sẽ khác nhau thế nên tùy vào sở thích và khẩu vị của mỗi người sẽ phù hợp với từng loại tôm. 

Đăng ngày 27/03/2023
Nhất Linh @nhat-linh
Tổng hợp

Khắc phục nhiệt độ bể cá cảnh tăng cao ngày hè

Vào những ngày hè oi bức bởi nhiệt độ răng cao, bể cá cảnh ít nhiều đều bị ảnh hưởng. Lượng oxy hòa tan trong bể vì thế cũng giảm đi, khiến cá cảnh bị ngạt thở và dẫn đến chết. Như vậy, làm thế nào để khắc phục nhiệt độ bể cá cảnh tăng cao ngày hè? Hãy cùng bài viết đi tìm giải pháp nhé!.

Bể cá cảnh
• 09:50 09/05/2024

Nguồn tín chỉ carbon xanh dương từ rừng ngập mặn

Rừng ngập mặn là nguồn tín chỉ carbon xanh dương - sản phẩm đắt tiền và cao cấp của tự nhiên và Việt Nam có tiềm năng lớn. Số liệu thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết hiện nay tổng diện tích rừng ngập mặn ở Việt Nam khoảng 200.000 ha. Với diện tích này, Việt Nam đứng top đầu trong các quốc gia có diện tích rừng ngập mặn trên toàn thế giới. Theo đánh giá với 1ha rừng ngập mặn có khả năng hấp thụ carbon cao gấp 5 lần so với 1ha của rừng trên cạn.

Rừng ngập mặn
• 11:10 08/05/2024

Hiện tượng tẩy trắng san hô: Hệ quả của biến đổi khí hậu

Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA), năm 2024 được dự đoán là thời điểm mà chúng ta sẽ phải đối mặt với hiện tượng tẩy trắng san hô trên toàn cầu lần thứ tư sau ba đợt tẩy trắng trước đó lần lượt vào năm 1998, 2010 và 2014 - 2017.

San hô
• 10:57 08/05/2024

Những sinh vật biển có độc tại vùng biển Việt Nam

Du lịch biển ở Việt Nam là từ khóa xuất hiện rất phổ biến, nhất là trong thời tiết nắng nóng như mùa hè hiện nay. Trong đó, hiện tượng ngộ độc hay dị ứng thủy hải sản được lưu tâm hơn cả bởi nếu không xử lý kịp thời thì rất có thể sẽ dẫn tới những tình huống đáng tiếc.

Sứa biển
• 10:34 07/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 08:05 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 08:05 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 08:05 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 08:05 19/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 08:05 19/05/2024