Tìm hiểu về sự sinh sản của cua hoàng đế vàng

Cua hoàng đế vàng là loài thủy sản quan trọng ở vùng biển Alaska, giống như tất cả các loài litodid, con cái cua hoàng đế vàng phải lột xác trước khi giao phối, con cái có thể mang đến 27.000 quả trứng. Cua hoàng đế vàng có sức sinh sản thấp hơn cua đỏ và cua xanh cùng kích cỡ.

Cua hoàng đế
Cua hoàng đế vàng có tên tiếng anh golden king crab

Đối với cua hoàng đế vàng sự phát triển của phôi được xác định trãi qua 13 giai đoạn. Thời gian trải qua giữa các giai đoạn trung bình từ 10 đến 95 ngày, tụy nhiên một số giai đoạn trải qua thời gian khá dài. Thời gian ấp trứng (từ khi thụ tinh đến ngày đầu tiên nở) là 437,6 ngày.

Giai đoạn 1 (phân cắt và blastula): Giai đoạn phân cắt này bắt đầu với sự phân cắt đầu tiên của tế bào thành 2 tế bào; sự phân cắt này xảy ra ở ngày thứ 10 và 11, đến ngày thứ 13 trứng sẽ được phân cắt thành 8 đến 16 tế bào và đến ngày 15 chúng ở giai đoạn 32 đến 64 tế bào. Qua khoảng ngày thứ 50, phôi bào hình thành và các tế bào riêng lẻ đã không còn nhận rõ được nữa. 

Giai đoạn 2 (gastrula): Sự khởi đầu của giai đoạn này được đánh dấu bằng việc phôi bào xuất hiện rõ ràng trong phôi. Giai đoạn này bắt đầu trung bình vào ngày 60 và kéo dài khoảng 32 ngày. 

Giai đoạn 3 (v-shaped embryo): Giai đoạn này bắt đầu với sự xuất hiện của phôi thai hình chữ V màu vàng khi nhuộm trong dung dịch Bouin. Giai đoạn này diễn ra ngắn, bắt đầu vào khoảng ngày thứ 91 và kéo dài khoảng 24 ngày. 

Giai đoạn 4 (tiền nauplius): Trong giai đoạn này, phôi bắt đầu hình thành nhanh chóng các bộ phận như não, râu, hàm dưới và bụng. Tuy nhiên các bộ phận vẫn chưa được rõ nét và cách xa nhau; đặc biệt là phần bụng tách biệt rõ ràng với não, hàm dưới và râu. Giai đoạn này kéo dài khoảng 27 ngày và bắt đầu từ ngày thứ 115. 

Giai đoạn 5 (nauplius): Giai đoạn này diễn ra ngắn, bắt đầu vào khoảng ngày thứ 142 và chỉ kéo dài khoảng 18 ngày. Trong giai đoạn này, các não, râu, hàm dưới và bụng rõ ràng hơn, chúng dài ra và kết lại để bụng nằm giữa các râu và hàm dưới và ngay bên dưới não. 

Giai đoạn 6 (tăng trưởng về kích thước): Giai đoạn này là một giai đoạn ngắn khác, bắt đầu vào khoảng ngày thứ 160 và chỉ kéo dài khoảng 15 ngày. Nó bắt đầu khi xương hàm trên trở nên khác biệt với hàm dưới. Trong giai đoạn này, bụng trở nên dài hơn. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, phôi có thể nhìn thấy được khi không nhuộm màu, kích thước và phần trăm diện tích của phôi.

Ảnh phôi
Hình ảnh phôi cua hoàng đế vàng (Lithodes aequispinus) được chụp trong suốt quá trình phát triển. Phần A–L hiển thị giai đoạn phôi 1–12

Giai đoạn 7 (metanauplius): Giai đoạn metanauplius bắt đầu khi bụng đã được chia đôi hoàn toàn và có thể nhìn thấy được phần mai (đầu-ngực). Giai đoạn này được đặc trưng bởi sự kéo dài của các râu, hàm dưới và hàm trên. Vào cuối giai đoạn này, telson đã lộ rõ. Sự phát triển của phôi và quá trình giảm lòng đỏ diễn ra với tốc độ rất chậm. Giai đoạn này bắt đầu vào khoảng ngày thứ 175 và kéo dài 38 ngày. 

Giai đoạn 8 (hình thành mắt): Sự khởi đầu của giai đoạn này bắt đầu vào ngày thứ 213, được đánh dấu bằng mắt của phôi trở nên có thể nhìn thấy dưới dạng hình lưỡi liềm mỏng, có sắc tố ở phôi không nhuộm màu. Trong giai đoạn này, kích thước của mắt nhanh chóng tăng-chiều rộng (đường kính tối thiểu) tăng nhanh hơn chiều dài (đường kính tối đa)-do đó hình dạng dần dần trở thành hình lưỡi liềm đầy đủ hơn. Telson trở nên khác biệt và phát triển lông cứng trong phôi. Giai đoạn này đánh dấu điểm giữa của quá trình phát triển phôi, bắt đầu vào ngày thứ 213 và kéo dài khoảng 33 ngày.

Giai đoạn 9 (hình thành sắc tố): Sự khởi đầu của giai đoạn này được đánh dấu bằng việc các tế bào sắc tố trở nên rõ ràng ở những phôi chưa được nhuộm màu. Tế bào sắc tố tăng về kích thước và số lượng. Sự phát triển của phôi và lòng đỏ co lại nhanh hơn so với trước giai đoạn. Đôi mắt phát triển nhanh chóng, cả về chiều dài và chiều rộng. Bởi vì chiều rộng tăng nhanh hơn chiều dài, đôi mắt phát triển từ hình lưỡi liềm thành hình gần như hình cầu. Lòng đỏ tách thành 2 nửa khi trứng được nhìn từ mặt lưng. Giai đoạn này bắt đầu vào ngày thứ 246 và kéo dài 54 ngày. 

Giai đoạn 10 (tăng trưởng nhanh): Giai đoạn này kéo dài khoảng 41 ngày và bắt đầu từ ngày thứ 300, được đánh dấu bằng sự gia tăng nhanh chóng về kích thước của trứng, phôi và mắt, đồng thời giảm nhẹ diện tích lòng đỏ và phần trăm diện tích lòng. Khi nhìn trên mặt phẳng dọc, lòng đỏ phát triển sự phân nhánh một phần trước-sau. Chúng tôi đánh dấu sự khởi đầu của giai đoạn này với sự khởi đầu của sự phân nhánh này và đánh dấu sự hoàn thành của việc này giai đoạn hoàn thành sự phân nhánh này. 

Giai đoạn 11 (sơ khai): Khi bắt đầu giai đoạn này, lòng đỏ đã hoàn toàn chia đôi. Sự phát triển của mắt và phôi đạt mức tối đa trong giai đoạn này. Diện tích lòng đỏ và phần trăm diện tích lòng đỏ giảm nhanh chóng, với phần trăm diện tích lòng đỏ giảm từ 70% đến dưới 50%. Đôi mắt tiếp tục dài ra và tăng diện tích, nhưng chiều rộng không thay đổi, và kết quả là mắt trở nên thuôn dài hơn ở hình dạng. Giai đoạn bắt đầu vào ngày thứ 340, kéo dài 95 ngày. Sự kết thúc của giai đoạn này là được đánh dấu bằng sự bắt đầu nở. 

Giai đoạn 12 (nở): Trong quá trình nở, phôi đạt kích thước tối đa, và lòng đỏ đạt mức tối thiểu, khoảng 40% tổng diện tích của quả trứng. Quá trình nở bắt đầu vào vào khoảng ngày thứ 436, thời gian nở là 25,7 ngày.

Giai đoạn zoea
Giai đoạn zoea của cua 

Khi nở ra ấu trùng cua huỳnh đế vàng phát triển theo hướng lecithotrophic. Ấu trùng lecithotrophic không cần ăn. Tiền zoea lột xác nhanh chóng đến giai đoạn zoea đầu tiên (ZI). Ấu trùng trải qua 4 giai đoạn zoea, cần 30-60 ngày. Chúng ăn tích cực tảo và động vật phù du. Sau giai đoạn Zoea IV, ấu trùng biến thái thành giai đoạn glacothoe, kéo dài 30-40 ngày. Glaucothoe tích cực tìm kiếm môi trường sống có cấu trúc phức tạp để trú ẩn. Chúng sống nhờ năng lượng dự trữ và không ăn.

Cua hoàng đế vàng thường được phân loại là cua con trong vài năm đầu tiên. Sau khi đạt đến độ tuổi thành thục sinh dục vào khoảng 4 đến 5 tuổi, chúng được phân loại là trưởng thành. Cua huỳnh đế vàng lột xác trong suốt cuộc đời của chúng và cua con lột xác thường xuyên hơn cua trưởng thành. 

Đăng ngày 03/10/2023
Hồng Huyền @hong-huyen

Ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản.

Prebiotic hiện đang trở thành những nghiên cứu quan trọng, nổi lên vài năm gần đây trong ngành thủy sản, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tính an toàn, bền vững và không sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm cá. Bài viết cung cấp cái nhìn sâu rộng về cơ chế hoạt động, lợi ích và ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản.

Prebiotic
• 10:42 09/07/2024

Tăng cường sắc tố cho cá chép Koi

Các loài cá cảnh thường được đánh giá thông qua màu sắc và kiểu dáng khác nhau, và trong đó, màu sắc rực rỡ của cá là yếu tố quyết định sự quý hiếm và giá trị của loài (Yilmiz & Ergun, 2011). Khả năng hiển thị các biến thể màu sắc của động vật là do sự thay đổi trong sự phân tán sắc tố.

Cá Koi
• 12:00 03/07/2024

Nuôi trồng thủy sản bền vững: Tận dụng tối đa các lợi ích từ công nghệ

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và áp lực từ dân số ngày càng tăng, ngành nuôi trồng thủy sản đang đứng trước thách thức lớn về tính bền vững. Nuôi trồng thủy sản không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn đóng góp đáng kể vào nền kinh tế của nhiều quốc gia.

Cá biển
• 09:48 01/07/2024

Áp dụng và phát triển bền vững công nghệ sinh học trong ao nuôi thủy sản

Trong thời đại hiện đại, khi những thách thức về môi trường và tài nguyên đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, việc áp dụng và phát triển bền vững công nghệ sinh học trong các trang trại thủy sản đóng vai trò quan trọng và cần thiết.

Cho tôm ăn
• 10:53 28/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 09:42 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 09:42 15/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 09:42 15/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 09:42 15/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:42 15/07/2024
Some text some message..