Tìm hiểu về sự sinh sản của cua hoàng đế vàng

Cua hoàng đế vàng là loài thủy sản quan trọng ở vùng biển Alaska, giống như tất cả các loài litodid, con cái cua hoàng đế vàng phải lột xác trước khi giao phối, con cái có thể mang đến 27.000 quả trứng. Cua hoàng đế vàng có sức sinh sản thấp hơn cua đỏ và cua xanh cùng kích cỡ.

Cua hoàng đế
Cua hoàng đế vàng có tên tiếng anh golden king crab

Đối với cua hoàng đế vàng sự phát triển của phôi được xác định trãi qua 13 giai đoạn. Thời gian trải qua giữa các giai đoạn trung bình từ 10 đến 95 ngày, tụy nhiên một số giai đoạn trải qua thời gian khá dài. Thời gian ấp trứng (từ khi thụ tinh đến ngày đầu tiên nở) là 437,6 ngày.

Giai đoạn 1 (phân cắt và blastula): Giai đoạn phân cắt này bắt đầu với sự phân cắt đầu tiên của tế bào thành 2 tế bào; sự phân cắt này xảy ra ở ngày thứ 10 và 11, đến ngày thứ 13 trứng sẽ được phân cắt thành 8 đến 16 tế bào và đến ngày 15 chúng ở giai đoạn 32 đến 64 tế bào. Qua khoảng ngày thứ 50, phôi bào hình thành và các tế bào riêng lẻ đã không còn nhận rõ được nữa. 

Giai đoạn 2 (gastrula): Sự khởi đầu của giai đoạn này được đánh dấu bằng việc phôi bào xuất hiện rõ ràng trong phôi. Giai đoạn này bắt đầu trung bình vào ngày 60 và kéo dài khoảng 32 ngày. 

Giai đoạn 3 (v-shaped embryo): Giai đoạn này bắt đầu với sự xuất hiện của phôi thai hình chữ V màu vàng khi nhuộm trong dung dịch Bouin. Giai đoạn này diễn ra ngắn, bắt đầu vào khoảng ngày thứ 91 và kéo dài khoảng 24 ngày. 

Giai đoạn 4 (tiền nauplius): Trong giai đoạn này, phôi bắt đầu hình thành nhanh chóng các bộ phận như não, râu, hàm dưới và bụng. Tuy nhiên các bộ phận vẫn chưa được rõ nét và cách xa nhau; đặc biệt là phần bụng tách biệt rõ ràng với não, hàm dưới và râu. Giai đoạn này kéo dài khoảng 27 ngày và bắt đầu từ ngày thứ 115. 

Giai đoạn 5 (nauplius): Giai đoạn này diễn ra ngắn, bắt đầu vào khoảng ngày thứ 142 và chỉ kéo dài khoảng 18 ngày. Trong giai đoạn này, các não, râu, hàm dưới và bụng rõ ràng hơn, chúng dài ra và kết lại để bụng nằm giữa các râu và hàm dưới và ngay bên dưới não. 

Giai đoạn 6 (tăng trưởng về kích thước): Giai đoạn này là một giai đoạn ngắn khác, bắt đầu vào khoảng ngày thứ 160 và chỉ kéo dài khoảng 15 ngày. Nó bắt đầu khi xương hàm trên trở nên khác biệt với hàm dưới. Trong giai đoạn này, bụng trở nên dài hơn. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, phôi có thể nhìn thấy được khi không nhuộm màu, kích thước và phần trăm diện tích của phôi.

Ảnh phôi
Hình ảnh phôi cua hoàng đế vàng (Lithodes aequispinus) được chụp trong suốt quá trình phát triển. Phần A–L hiển thị giai đoạn phôi 1–12

Giai đoạn 7 (metanauplius): Giai đoạn metanauplius bắt đầu khi bụng đã được chia đôi hoàn toàn và có thể nhìn thấy được phần mai (đầu-ngực). Giai đoạn này được đặc trưng bởi sự kéo dài của các râu, hàm dưới và hàm trên. Vào cuối giai đoạn này, telson đã lộ rõ. Sự phát triển của phôi và quá trình giảm lòng đỏ diễn ra với tốc độ rất chậm. Giai đoạn này bắt đầu vào khoảng ngày thứ 175 và kéo dài 38 ngày. 

Giai đoạn 8 (hình thành mắt): Sự khởi đầu của giai đoạn này bắt đầu vào ngày thứ 213, được đánh dấu bằng mắt của phôi trở nên có thể nhìn thấy dưới dạng hình lưỡi liềm mỏng, có sắc tố ở phôi không nhuộm màu. Trong giai đoạn này, kích thước của mắt nhanh chóng tăng-chiều rộng (đường kính tối thiểu) tăng nhanh hơn chiều dài (đường kính tối đa)-do đó hình dạng dần dần trở thành hình lưỡi liềm đầy đủ hơn. Telson trở nên khác biệt và phát triển lông cứng trong phôi. Giai đoạn này đánh dấu điểm giữa của quá trình phát triển phôi, bắt đầu vào ngày thứ 213 và kéo dài khoảng 33 ngày.

Giai đoạn 9 (hình thành sắc tố): Sự khởi đầu của giai đoạn này được đánh dấu bằng việc các tế bào sắc tố trở nên rõ ràng ở những phôi chưa được nhuộm màu. Tế bào sắc tố tăng về kích thước và số lượng. Sự phát triển của phôi và lòng đỏ co lại nhanh hơn so với trước giai đoạn. Đôi mắt phát triển nhanh chóng, cả về chiều dài và chiều rộng. Bởi vì chiều rộng tăng nhanh hơn chiều dài, đôi mắt phát triển từ hình lưỡi liềm thành hình gần như hình cầu. Lòng đỏ tách thành 2 nửa khi trứng được nhìn từ mặt lưng. Giai đoạn này bắt đầu vào ngày thứ 246 và kéo dài 54 ngày. 

Giai đoạn 10 (tăng trưởng nhanh): Giai đoạn này kéo dài khoảng 41 ngày và bắt đầu từ ngày thứ 300, được đánh dấu bằng sự gia tăng nhanh chóng về kích thước của trứng, phôi và mắt, đồng thời giảm nhẹ diện tích lòng đỏ và phần trăm diện tích lòng. Khi nhìn trên mặt phẳng dọc, lòng đỏ phát triển sự phân nhánh một phần trước-sau. Chúng tôi đánh dấu sự khởi đầu của giai đoạn này với sự khởi đầu của sự phân nhánh này và đánh dấu sự hoàn thành của việc này giai đoạn hoàn thành sự phân nhánh này. 

Giai đoạn 11 (sơ khai): Khi bắt đầu giai đoạn này, lòng đỏ đã hoàn toàn chia đôi. Sự phát triển của mắt và phôi đạt mức tối đa trong giai đoạn này. Diện tích lòng đỏ và phần trăm diện tích lòng đỏ giảm nhanh chóng, với phần trăm diện tích lòng đỏ giảm từ 70% đến dưới 50%. Đôi mắt tiếp tục dài ra và tăng diện tích, nhưng chiều rộng không thay đổi, và kết quả là mắt trở nên thuôn dài hơn ở hình dạng. Giai đoạn bắt đầu vào ngày thứ 340, kéo dài 95 ngày. Sự kết thúc của giai đoạn này là được đánh dấu bằng sự bắt đầu nở. 

Giai đoạn 12 (nở): Trong quá trình nở, phôi đạt kích thước tối đa, và lòng đỏ đạt mức tối thiểu, khoảng 40% tổng diện tích của quả trứng. Quá trình nở bắt đầu vào vào khoảng ngày thứ 436, thời gian nở là 25,7 ngày.

Giai đoạn zoea
Giai đoạn zoea của cua 

Khi nở ra ấu trùng cua huỳnh đế vàng phát triển theo hướng lecithotrophic. Ấu trùng lecithotrophic không cần ăn. Tiền zoea lột xác nhanh chóng đến giai đoạn zoea đầu tiên (ZI). Ấu trùng trải qua 4 giai đoạn zoea, cần 30-60 ngày. Chúng ăn tích cực tảo và động vật phù du. Sau giai đoạn Zoea IV, ấu trùng biến thái thành giai đoạn glacothoe, kéo dài 30-40 ngày. Glaucothoe tích cực tìm kiếm môi trường sống có cấu trúc phức tạp để trú ẩn. Chúng sống nhờ năng lượng dự trữ và không ăn.

Cua hoàng đế vàng thường được phân loại là cua con trong vài năm đầu tiên. Sau khi đạt đến độ tuổi thành thục sinh dục vào khoảng 4 đến 5 tuổi, chúng được phân loại là trưởng thành. Cua huỳnh đế vàng lột xác trong suốt cuộc đời của chúng và cua con lột xác thường xuyên hơn cua trưởng thành. 

Đăng ngày 03/10/2023
Hồng Huyền @hong-huyen
Khoa học

Artemia franciscana có thể được dùng để sản xuất axit béo thiết yếu?

Artemia, đặc biệt là giai đoạn đầu vòng đời của chúng (nauplii), được cho là con mồi sống được sử dụng phổ biến nhất trong nuôi ấu trùng hải sản do tiết kiệm chi phí, dễ xử lý và có nhiều giá trị.

Artemia franciscana
• 17:19 07/12/2023

Dầu đinh hương chống lại nhiễm trùng ở cá rô phi

Một nghiên cứu gần đây chỉ rõ vai trò hữu ích của dầu đinh hương được sử dụng như chất kích thích miễn dịch cho hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Dầu đinh hương
• 17:16 06/12/2023

Tác dụng của các probiotic chức năng trong phòng trị bệnh đốm trắng

Vì tôm thiếu hệ thống miễn dịch đáp ứng nên loài này buộc phải dựa hoàn toàn vào hệ thống miễn dịch bẩm sinh để bảo vệ chúng, bao gồm phản ứng tế bào và thể dịch nhằm tích cực tìm kiếm và tiêu diệt bất kỳ chất lạ nào có thể đe dọa vật chủ.

Probiotic
• 11:37 04/12/2023

PHMB chống lại bệnh trong suốt trên tôm giống

Kể từ tháng 10 năm 2019, dịch bệnh hậu ấu trùng Penaeus có tỷ lệ chết cao trên tôm thẻ chân trắng đã bắt đầu xuất hiện ở một số trại giống tại địa phương ở Tỉnh Quảng Đông và tỉnh Phúc Kiến ở Trung Quốc, chủ yếu ảnh hưởng hậu ấu trùng 6–12 ngày tuổi (PL6 ~ 12), có báo cáo trên hậu ấu trùng giai đoạn PL4-PL7 của tôm thẻ chân trắng.

Tôm giống
• 09:00 29/11/2023

Artemia franciscana có thể được dùng để sản xuất axit béo thiết yếu?

Artemia, đặc biệt là giai đoạn đầu vòng đời của chúng (nauplii), được cho là con mồi sống được sử dụng phổ biến nhất trong nuôi ấu trùng hải sản do tiết kiệm chi phí, dễ xử lý và có nhiều giá trị.

Artemia franciscana
• 03:29 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 03:29 08/12/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 03:29 08/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 03:29 08/12/2023

Cây thủy sinh trong ao hồ có tác dụng như thế nào?

Trong ao hồ, người ta thường chọn những loại cây thủy sinh để trồng vào đó. Vậy, cây thủy sinh có tác dụng như thế nào đối với ao hồ. Hãy cùng tìm hiểu trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

Cây thủy sinh
• 03:29 08/12/2023