Tìm lời giải cho vấn đề “Môi trường thủy sản”

Hiện nay, vấn đề biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn ra hết sức căng thẳng, không chỉ ảnh hưởng đến các loài động vật trên cạn, mà dưới biển cũng đang phải chịu những hậu quả nặng nề từ vấn đề trên.

Nuôi trồng thủy sản
Môi trường ảnh hưởng như thế nào trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc

Chính vì thế, phải nhanh chóng đề ra những giải pháp để giảm thiểu hết mức thiệt hại và thích ứng với biến đổi khí hậu trong ngành nuôi trồng thủy sản. 

Bài toán cần giải? 

Đi đôi với việc phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trong những năm gần đây thì việc mà người nuôi trồng phải gia tăng lượng hóa chất và kháng sinh cũng ngày càng nhiều. Chính điều đó đã tác động lớn đến hầu hết các môi trường nuôi thủy sản của bà con nông dân, gây ra tình trạng ô nhiễm và suy thoái tại nơi đây, khiến cho môi trường nước bị ô nhiễm cực kì nghiêm trọng và gây ra nhiều hệ lụy xấu đến nguồn đa dạng sinh học trong nuôi trồng thủy sản. 

Theo một số nghiên cứu cho thấy rằng, chất lượng của nguồn nước đang có dấu hiệu ô nhiễm hữu cơ trong các ao nuôi thủy sản bao gồm nuôi tôm ven biển, cá nước ngọt và đặc biệt là trong các mô hình ao nuôi công nghiệp khác. Điều này sẽ để lại hậu quả rất lớn khi các chất độc cũng như những mầm bệnh sẽ tiếp tục lây lan và tồn tại trong ao nuôi khiến cho việc nuôi trồng thủy sản của bà con nông dân sẽ ngày càng khó khăn hơn trong việc phát triển giống nuôi và đạt được hiệu quả cao trong chất lượng thủy sản để xuất khẩu. 

Lời giải dài hạn. 

Nhìn thấy được tầm quan trọng về kinh tế mà ngành nuôi trồng thủy sản mang lại cho bà con cũng như đất nước, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 911/QĐ-TTg phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường trong hoạt động thủy sản giai đoạn 2021 – 2030, vào ngày 29/07/2022, với mục tiêu chính là kiểm soát, ngăn ngừa ô nhiễm trong các hoạt động thủy sản; phòng ngừa và giải quyết các sự cố môi trường;… 

Nhưng để làm được điều đó, đề án cũng đã đưa ra rất nhiều nhiệm vụ cần phải thực hiện giữa người nuôi cũng như các cơ quan chức năng phải có sự phối hợp chặt chẽ với nhau như: Rà soát, xây dựng, hoàn thiện quy định pháp luật về bảo vệ môi trường lĩnh vực thủy sản; chủ động phòng ngừa, quản lý, kiểm soát nguồn ô nhiễm;…

Ao nuôiNâng cao ý thức chính là giải pháp quan trọng hàng đầu. Ảnh: baoquangninh.com.vn 

Cùng với đó người dân cũng cần phải nâng cao nhận thức, tư duy về bảo vệ môi trường trong hoạt động thủy sản đối với các bên có liên quan; phát triển khoa học, ứng dụng công nghệ trong hoạt động thủy sản, trong xử lý chất thải từ các hoạt động thủy sản;  Đầu tư xây dựng hạ tầng đảm bảo việc xử lý, thu gom, lưu giữ, vận chuyển chất thải; mạng lưới quan trắc môi trường thủy sản,… Đó chính là những giải pháp đã được đề ra trong quyết định chính thức của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký về Quyết định số 911/QĐ-TTg kể trên. 

Ngoài ra, cần phải có sự tham gia phối hợp chặt chẽ hơn đến từ các cấp, các ngành, chính quyền phải luôn theo dõi, vận động công tác tuyên truyền, hướng dẫn cũng như giúp cho người dân ngày càng tự nâng cao ý thức của mình; luôn nâng cao hiệu quả, chất lượng trong công tác kiểm tra, thẩm định và phê duyệt những báo cáo đánh giá tác động môi trường và xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường. Tăng cường thêm những hoạt động quan trắc môi trường định kỳ, giám sát cảnh báo những môi trường ở các vùng nuôi tập trung, vùng cửa sông,.. để kịp thời xử lý những tình trạng ô nhiễm môi trường nuôi thủy sản nếu có để tránh gây thiệt hại đến kinh tế của bà con nông dân.

Đăng ngày 10/04/2023
Phạm Mét Tơ @pham-met-to

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 10:58 28/05/2024

Giải pháp kỹ thuật ứng phó trong điều kiện thời tiết bất thường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật. Kết quả Quan trắc vùng nuôi tiềm ẩn mầm bệnh, kết hợp với các yếu tố bất lợi của môi trường do thời tiết nắng nóng thì khả năng bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Ao nuôi tôm có mái che
• 10:26 27/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 10:51 24/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 09:44 23/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 20:27 28/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 20:27 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 20:27 28/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 20:27 28/05/2024

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 20:27 28/05/2024
Some text some message..