Tin vắn ngành thủy sản đáng chú ý trong tuần 14 năm 2018

Những tin vắn chú ý trong tuần gồm: Cầu Ngang: Sản lượng tôm nuôi đầu vụ thu hoạch gần 4000 tấn, Tuy An: Ngư dân trúng mùa ruốc, 4 lô hàng tôm Việt Nam bị cảnh báo tại Úc trong tháng 1, Thanh Hóa: Phát triển các diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng, Tước giấy phép vĩnh viễn đối với tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, Bình Định: Hỗ trợ lắp đặt miễn phí hơn 300 máy Movimar.

Tin vắn ngành thủy sản đáng chú ý trong tuần 14 năm 2018
Tuy An: Ngư dân trúng mùa ruốc
1. Cầu Ngang: Sản lượng tôm nuôi đầu vụ thu hoạch gần 4000 tấn

Theo Ủy ban nhân dân huyện Cầu Ngang, đến cuối tháng 3/2018, toàn huyện có hơn 5.070 hộ thả nuôi hơn 875 triệu con tôm giống trên diện tích hơn 2000 ha. Trong này có 720 triệu con tôm thẻ chân trắng và trên 155,5 triệu con tôm sú. Đến nay có hơn 553 hộ nuôi tôm sú trên diện tích hơn 200 ha bước vào thu hoạch, sản lượng đạt gần 1000 tấn. Riêng tôm thẻ chân trắng, đến nay có 1.235 hộ thu hoạch trên diện tích 475 ha, tổng sản lượng 2.725 tấn. Tuy nhiên, đến thời điểm này có 261 hộ nuôi tôm sú bị thiệt hại 26,2 triệu con giống, trên diện tích 105 ha, tỷ lệ thiệt hại chiếm 14,85% so diện tích thả nuôi. Riêng tôm thẻ chân trắng có 375 hộ bị thiệt hại 80 triệu con giống, trên diện tích 141 ha, tỷ lệ thiệt hại chiếm 10,78% so diện tích thả nuôi.

Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, để nâng cao hiệu quả nuôi tôm năm 2018 song song với công tác đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nông dân cần nâng cao hơn nữa công tác bảo vệ môi trường, chọn giống tốt, sạch bệnh,... ứng dụng tốt các biện pháp nuôi công nghiệp, bán công nhiệp trong tác động bất lợi của thời tiết, của biến đổi khí hậu.

2. Tuy An: Ngư dân trúng mùa ruốc

Những ngày qua, ngư dân xã An Hòa (huyện Tuy An) liên tiếp trúng đậm ruốc trong khu vực khai thác gần bờ.

Các ngư dân cho biết, trên vùng biển cách bờ khoảng 3 hải lý ruốc xuất hiện nhiều. Bình quân mỗi phương tiện hành nghề lưới trũ, với 3-4 lao động tham gia có thể khai thác từ 120-150 giỏ ruốc/đêm (mỗi giỏ nặng từ 15-17kg). Với giá bán từ 270.000-320.000 đồng/giỏ, tùy kích cỡ, nên ngư dân có thu nhập khá.

Đây là lần thứ hai, ngư dân An Hòa trúng mùa ruốc kể từ sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

3. 4 lô hàng tôm Việt Nam bị cảnh báo tại Úc trong tháng 1

Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, trong tháng 1 năm nay, Bộ Nông nghiệp Úc đã phát hiện 43 lô hàng thực phẩm NK vi phạm các quy định về ATTP.

Trong đó, có 4 lô hàng từ Việt Nam, đều liên quan tới mặt hàng tôm thương phẩm. Những lô hàng này sẽ không được phép bán tại Úc, đồng thời nhà nhập khẩu phải hủy hoặc tái xuất về nước xuất xứ dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng Úc. Các lô hàng tiếp theo sẽ bị kiểm tra 100% cho đến khi đạt tiêu chuẩn quy định.

4. Thanh Hóa: Phát triển các diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định là đối tượng con nuôi chủ lực trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Với mục tiêu là đến năm 2020, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng đạt 500 ha, sản lượng đạt 7.500 tấn, hiện nay, nhiều địa phương ven biển đã quy hoạch vùng nuôi tập trung, an toàn dịch bệnh mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đến nay, toàn tỉnh có gần 300 ha diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng  thâm canh, bán thâm canh và khoảng 3 ha diện tích nuôi quảng canh. Trong đó, trên địa bàn tỉnh đã hình thành nhiều vùng nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh tại các xã Hoằng Yến, Hoằng Phụ (Hoằng Hóa); Quảng Nham, Quảng Chính (Quảng Xương); Hải Ninh, Xuân Lâm, Trúc Lâm, Thanh Thủy (Tĩnh Gia)... Hàng năm, sản lượng tôm thương phẩm toàn tỉnh đạt từ 3.000 đến 3.500 tấn. Đa phần các ao nuôi được 2 vụ/năm, một số nơi luân canh tới 3 vụ/năm, với năng suất bình quân 15 tấn/ha/vụ; sau khi trừ chi phí, mỗi năm, một ha nuôi tôm thẻ chân trắng cho lợi nhuận từ 300 đến 500 triệu đồng.

5. Tước giấy phép vĩnh viễn đối với tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Chủ động ngăn chặn tình trạng tàu cá ngư dân khai thác xâm phạm vùng biển nước ngoài, ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý các hành vi vi phạm.

Theo đó, áp dụng mức xử lý cao nhất đối với chủ tàu, thuyền trưởng đưa tàu cá đi khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài. Tước giấy phép khai thác vĩnh viễn, đồng thời xử lý hình sự đối với chủ tàu, thuyền trưởng tái phạm, cũng như tổ chức, cá nhân môi giới, tổ chức đưa tàu cá và ngư dân Việt Nam đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi cũng buộc chủ tàu khai thác hải sản xa bờ phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, khi xuất bến bật thiết bị 24/24h để kết nối với Trạm bờ của cơ quan chức năng để theo dõi. 

Ông Phùng Đình Toàn, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Ngãi cho biết, 4 tháng qua, không có trường hợp tàu đánh cá nào của ngư dân tỉnh này vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản: "Thực hiện Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo để ngăn chặn và chấm dứt tình trạng này. Trong đó đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn như: tước giấy phép khai thác vĩnh viễn đối với những tàu xâm phạm vùng biển nước ngoài, không cho hưởng các chính sách đối với các tàu xâm phạm vùng biển nước ngoài. Nếu có trường hợp nào tái phạm thì đề xuất với các cơ quan chức năng khởi tố hình sự".

6. Bình Định: Hỗ trợ lắp đặt miễn phí hơn 300 máy Movimar

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp với Đài Thông tin duyên hải Quy Nhơn hỗ trợ lắp đặt hơn 300 máy thông tin liên lạc Movimar trên các tàu đánh bắt xa bờ. Tính đến nay, ngư dân trong tỉnh đã được hỗ trợ lắp đặt miễn phí trên 500 máy Movimar.

Dự án lắp đặt máy Movimar do Bộ NN&PTNT lựa chọn hỗ trợ miễn phí cho ngư dân có tàu đánh bắt xa bờ. Máy Movimar gồm 2 thành phần chính: thiết bị vệ tinh lắp đặt trên tàu và hệ thống giám sát trên bờ, có tác dụng hỗ trợ quản lý hoạt động nghề cá xa bờ, hạn chế được rủi ro trên biển của ngư dân.


Đăng ngày 04/04/2018
TH. Tổng Hợp
Tổng hợp

“Say đắm” trước vẻ đẹp của cánh đồng rong biển Ninh Thuận

Khi thủy triều xuống, cũng chính là lúc vẻ đẹp của cánh đồng rong biển tại Ninh Thuận hiện ra. Cả bãi biển rộng lớn đều phủ một màu xanh mướt của đám rêu xanh phủ đầy trên đá.

Cánh đồng rong biển Ninh Thuận
• 10:58 09/04/2024

Những loài cá biển nuôi làm cảnh

Nhiều người quan niệm cho rằng “Nuôi cá dưỡng tâm”, có thể do điều này mà nhiều gia đình luôn có hồ cá cảnh trong nhà. Bên canh nhiều loài cá nước ngọt được nuôi phổ biến thì cá biển cũng trở nên thu hút không kém.

Cá cảnh
• 10:48 08/04/2024

Điểm danh một số loài cá nước ngọt phổ biến tại Việt Nam

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta

Cá nước ngọt
• 09:59 05/04/2024

Loài rắn biển cực độc cần nên tránh khi gặp phải

Loài rắn biển Belcher có thể khiến con người mất mạng chỉ với 1 vết cắn nhỏ. Vậy nên, khi đi biển, nếu vô tình gặp loài rắn này, bạn nên tránh càng xa càng tốt nhé!.

Rắn biển
• 10:07 03/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 06:08 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 06:08 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 06:08 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 06:08 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 06:08 23/04/2024