Tôm nổi đầu vào lúc sáng sớm là do đâu?

Nhiều người nuôi thắc mắc rằng khi đi thăm ao vào buổi sáng sớm, thường bắt gặp hiện tượng tôm nổi đầu trên mặt nước, bơi lờ đờ hoặc tấp mé. Vậy khi xảy ra hiện tượng đó, liệu tôm có phải đang gặp vấn đề cần giải quyết kịp thời hay không? Cùng giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ chân trắng
Quan sát các trạng thái của tôm mỗi ngày để kiểm soát dịch bệnh. Ảnh: Tép Bạc

Xác định chính xác các hiện tượng tôm đang gặp phải 

Bệnh nổi đầu trên tôm là một tình trạng bệnh xảy ra do rất nhiều nguyên nhân mà biểu hiện chính là tôm nổi đầu trên mặt nước, tấp mé bờ. Bệnh này có thể gây ra tình trạng tôm yếu và chết rải rác, có thể chết hàng loạt nếu như bà con mình không phát hiện sớm, không xác định đúng nguyên nhân và kịp thời xử lý. 

Các dấu hiệu bệnh nổi đầu trên tôm cũng khá rõ ràng: 

- Tôm nổi đầu, kéo đàn, bơi lờ đờ trên mặt nước 

- Tôm bỏ ăn, chậm lớn 

- Tôm chết rải rác, thậm chí chết hàng loạt vào buổi sáng 

- Màu sắc mang tôm thay đổi từ màu trắng ngà sang màu hồng 

Qua các dấu hiệu nhận biết trên, từ đó bà con có thể xác định được tình trạng hiện tại của tôm trong ao và bắt đầu truy tìm các nguyên nhân gây ra. 

Tôm nổi đầu có phải đang gặp mắc bệnh nghiêm trọng? 

Thiếu Oxy hòa tan 

Tôm nổi đầu vào sáng sớm khi mà hàm lượng oxy hòa tan ở mức quá thấp <2ppm. Nguyên nhân khiến hàm lượng oxy hòa tan thấp là do ban đêm các loại tảo thực hiện quá trình hô hấp làm giảm lượng oxy trong ao, đến ban ngày tảo thực hiện quang hợp để cung cấp oxy cho nước nhưng không đủ dẫn đến thiếu oxy hòa tan. Ngoài ra, sự phát triển mạnh của sinh vật hiếu khí cũng làm giảm hàm lượng oxy hòa tan trong nước.  

Ao nuôi thiếu oxy hòa tan sẽ khiến tôm nổi đầu để lấy oxy hô hấp, tôm ăn ít hơn mọi ngày, dẫn đến tình trạng dư thừa thức ăn, tích tụ khí độc, giảm sức đề kháng trên tôm.  

Chạy quạtCung cấp oxy cho ao bằng cách bật quạt quay liên tục

Khí độc trong ao 

Sự xuất hiện của NH3, H2S, NO2 cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng nổi đầu trên tôm. Khí độc trong ao tăng là do đáy ao tích tụ quá nhiều mùn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa. Những ao này thường có màu nước đậm, độ trong thấp, tôm không thể cư trú ở khu vực tầng giữa mà phải bơi lên mặt để tìm oxy để hô hấp. 

Tôm bị nhiễm bệnh 

Các bệnh thường gặp trên tôm như EMS, bệnh đỏ thân, bệnh đốm trắng cũng là một trong những nguyên nhân khiến tôm nổi đầu, kéo đàn, bỏ ăn, thậm chí chết hàng loạt nếu không điều trị kịp thời. 

Ngoài ra, hiện tượng tôm nổi đầu còn có thể do biến động các các yếu tố môi trường như nhiệt độ, nắng mưa thất thường, tảo tàn, sự thay đổi đột ngột của pH, độ trong. 

Cách xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tương tôm nổi đầu 

Có rất nhiều nguyên nhân làm tôm nổi đầu, nhưng cần phải xác định chính xác nguyên nhân gây ra mới có thể xử lý đúng cách, tiết kiệm chi phí. 

Đầu tiên, người nuôi nên đo hàm lượng oxy hòa tan trong nước và đo các chỉ tiêu môi trường, hàm lượng khí độc trong ao, pH. Quan sát và kiểm tra hàm lượng tảo trong ao nuôi. Chủ động kiểm tra tôm bằng mắt thường và các biểu hiện lâm sàng xem tôm có bị bệnh không. 

Chính xác nhất vẫn là phương pháp xét nghiệm bệnh tôm bằng kỹ thuật PCR để kiểm tra xem tôm có bị nhiễm các bệnh EMS, bệnh đốm trắng, đỏ thân hay không. 

Tôm bệnhCần xác định đúng nguyên nhân gây bệnh để tối ưu chi phí

Hướng dẫn xử lý tôm nổi đầu vào sáng sớm 

Bà con cần đảm bảo các chỉ số môi trường bằng cách theo dõi, đo đạc hằng ngày, phát hiện và điều chỉnh kịp thời. Một số thông số môi trường thích hợp khi nuôi tôm thẻ chân trắng là: 

- Nhiệt độ ao nuôi: 26 – 32°C. 

- Độ pH nước ao: 7,5 – 8,5. 

- Độ mặn của nước: 10 – 25‰. 

- Oxy hòa tan: > 4 mg/l. 

- Độ kiềm trong nước: 120 – 180 mg CaCO3/l. 

- Độ trong của nước: 30 – 35 cm. 

Tăng hay nước nhằm cải thiện môi trường đồng thời kích thích cho tôm lột xác. Khi phát hiện tôm bị đóng rong, việc đầu tiên cần làm là giảm ngay lỗi thức ăn từ 5 – 10% cách học việc trộn vitamin C, tạt khoáng chất giúp tăng cường đề kháng và kích thích quá trình lột vỏ cứng. 

Vì vậy, nếu thấy hiện tượng tôm nổi đầu xuất hiện, cần nên nhanh chóng xác định rõ nguyên nhân và tìm hướng xử lý đúng cách, nhanh nhất để tôm không bị ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh trưởng và phát triển trong vụ nuôi. 

Đăng ngày 27/04/2024
Mây @may

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:00 19/06/2024

Tiết kiệm và hiệu quả từ mô hình nuôi cá trong thùng nhựa tại nhà

Mô hình nuôi cá trong thùng nhựa tại nhà đang trở thành xu hướng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Với những lợi ích về kinh tế và môi trường, phương pháp này mang lại một cách tiếp cận mới, hiệu quả và tiết kiệm cho những ai muốn tự cung tự cấp thực phẩm sạch ngay tại nhà.

Nuôi cá
• 11:17 18/06/2024

Mối liên quan của pH và NO2 trong ao nuôi tôm

Khí độc NO2 hình thành do sên vét, cải tạo ao ban đầu trước vụ nuôi thực hiện kém hiệu quả. Không loại được triệt để lượng bùn cũ trong ao, để bùn tồn số lượng nhiều. Nguồn nước giàu phù sa, chất lơ lửng, lợn cơn…không qua hệ thống ao lắng lọc, vào trực tiếp ao nuôi, là nguyên nhân hình thành khí độc NO2.

Tôm
• 14:19 12/06/2024

Diệt rong đá trong ao nuôi quảng canh

Ở ao nuôi tôm quảng canh, diện tích ao rất lớn với rất nhiều loài nuôi kết hợp cùng với tôm như cá, cua,... Việc quản lý và kiểm soát chất lượng môi trường nước ao nuôi cũng rất hạn chế, vì vậy một số loài rong thường sinh sản và phát triển gây ra khó khăn cho tôm được nuôi. Hôm nay chúng ta sẽ kể một số cách diệt rong, đặc biệt là rong đá, loài rong luôn xuất hiện trong ao nuôi tôm quảng canh trước nay.

Rong vuông tôm
• 09:54 11/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 16:35 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 16:35 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 16:35 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 16:35 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 16:35 19/06/2024
Some text some message..