Tôm nuôi tại Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan có thể được truy xuất chính xác

truy xuất nguồn gốc tôm
Truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản. Hình minh họa: Aqquua

Theo một báo cáo mới của Quỹ Bảo vệ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF), tôm nuôi từ Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ có thể được truy xuất nguồn gốc với sự chính xác 98% thông qua một quá trình được gọi là Elemental profiling.

Việc phân tích nguyên tố có thể giúp các nhà nhập khẩu, các quan chức hải quan, các nhà bán lẻ và những người khác theo dõi, truy xuất nguồn gốc của hải sản thương mại toàn cầu.

Báo cáo được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của WWF và được hỗ trợ bởi Đại học Auburn và Đại học Ocean của Trung Quốc đã xem xét nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) từ 3 quốc gia xuất khẩu chính là Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan. Nghiên cứu kết luận rằng việc định hình nguyên tố có thể phân biệt tôm từ các quốc gia khác nhau với mức độ chắc chắn 98%.

Tiến sĩ Aaron McNevin, giám đốc thực phẩm bền vững tại WWF, cho biết: "Khả năng truy xuất nguồn gốc cho phép người tiêu dùng biết được tôm đến từ đâu , điều này đã  không thể thực hiện được trước đây."

Ngày nay, việc theo dõi nguồn gốc của tôm nuôi phụ thuộc vào hồ sơ do các nhà xuất khẩu cung cấp. Không khách quan  và chưa xác minh các hồ sơ này một cách chắc chắn, tạo cơ hội cho sự sai lệch và gian lận. Thiếu tính minh bạch và truy xuất nguồn gốc khiến người mua không nhận được thông tin quan trọng bao gồm quản lý môi trường, sử dụng tài nguyên thiên nhiên, phúc lợi của nhân viên cũng như vấn đề an toàn thực phẩm.

Một người Mỹ trung bình ăn khoảng 4 pound tôm mỗi năm, trong đó 80% trong số đó được nhập khẩu. Hoa Kỳ đã nhập khẩu 567.551 tấn tôm vào năm 2014 với trị giá 6,7 tỷ USD từ 39 quốc gia, nhiều nông trại.

Tiến sĩ Claude Boyd, Giáo sư về Nuôi trồng Thủy sản và Khoa học Thủy sản tại Đại học Auburn, cho biết: "Chúng tôi đã cố gắng hình thành nguyên tố ở vùng đông nam Hoa Kỳ và nó đã làm việc tốt cho cá da trơn và tôm – và đang mở rộng sang các nước khác. Nghiên cứu này đã chứng minh rằng chúng ta cũng có một số khả năng phân biệt tôm từ các tỉnh và tiểu bang ở các nước, mặc dù mức độ không  chắc chắn như phân biết tôm giữa các nước ".

Mô tả nguyên tố là quá trình phân tích một bộ các nguyên tố tạo thành một vật liệu hoặc một loài. Trong trường hợp này, 23 yếu tố được tìm thấy trong tôm được kiểm tra. Trong khi nghiên cứu khẳng định tính chính xác trong việc truy xuất nguồn gốc các nước sản xuất tôm.

LỆ THỦY Lược dịch Fis.com
Đăng ngày: 26/05/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận


Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)