Tổng kết đợt cao điểm hành động Năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp

Ngày 3/3/2016, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết đợt cao điểm hành động Năm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2016. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Cao Đức Phát tham dự và chủ trì Hội nghị.

cao duc phat

Đợt cao điểm hành động Năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp được Bộ NN và PTNT triển khai từ tháng 10/2015 đến tháng 2/2016. Theo tổng hợp của Bộ NN và PTNT, sau đợt cao điểm kiểm tra tại 35 tỉnh, thành phố, vi phạm về ATTP có dấu hiệu giảm dần. Các địa phương đã tổ chức hơn 1.400 hội nghị, hội thảo, tập huấn tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm cho hơn 35.000 người sản xuất, kinh doanh. Hướng dẫn hơn 2.780 cơ sở áp dụng tiêu chuẩn VietGAP và đã có 2.225 cơ sở được chứng nhận áp dụng VietGAP, đạt 80%; hỗ trợ xây dựng được 280 chuỗi cung cứng nông thủy sản an toàn bày bán tại 329 cơ sở phân phối thực phẩm; cấp gần 20.000 tem sản phẩm an toàn cho các sản phẩm được xác nhận…

Từ đó, kết quả bước đầu đã ngăn chặn hiệu quả, xử lý nghiêm các trường hợp lưu thông buôn bán và sử dụng chất cấm Salbutamol, vàng O trong chăn nuôi. Tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau đã giảm 48%; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm thịt đã giảm 73%; ô nhiễm vi sinh trong thịt giảm 4%... Tuy nhiên, việc kiểm tra, lấy mẫu và xử lý vi phạm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi mới tại các địa phương còn rất hạn chế. Tỷ lệ mẫu tồn dư hóa chất, kháng sinh cấm và vượt ngưỡng cho phép trong thủy sản nuôi tăng cho thấy tình trạng lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong thủy sản nuôi đã đến mức báo động. Các điểm bán nông thủy sản được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi và được xác nhận sản phẩm an toàn còn ít; sự phối hợp giữa các ngành còn hạn chế, chưa chặt chẽ.

Phát biểu tại Hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng một trong những nguyên nhân gây hạn chế cho công tác quản lý chính là sự chồng chéo trong phân công nhiệm vụ giữa ba Bộ: Y tế, NN&PTNT và Công Thương, đề nghị cần có nghiên cứu bổ sung hoàn chỉnh về cơ chế phối hợp, giao rõ trách nhiệm, sau này nên tiến tới thống nhất chỉ một tổ chức quản lý. Các đại biểu cũng đề nghị thời gian tới, Bộ NN và PTNT và các ngành nên rà soát chế tài xử lý và tăng mức xử phạt đối với các đối tượng vi phạm; hoàn thiện, bổ sung cơ chế phối hợp; có chính sách riêng về xây dựng chuỗi an toàn thực phẩm; quy định sản xuất an toàn thực phẩm theo cấp độ; giảm thiểu số lượng nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật.

Để tiếp tục ngăn chặn, xử lý dứt điểm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản; giảm 10% tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản nuôi; ô nhiễm vi sinh trong thịt và tăng 10% cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiệm đảm bảo an toàn thực phẩm, Bộ NN và PTNT đã ban hành kế hoạch hành động Năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó, từ ngày 1/3/2016 - 31/12/2016, các Bộ, ngành và địa phương tập trung hoàn thiện cơ chế chính sách, phát luật; thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn; giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm; hỗ trợ kết nối sản xuất và kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn…

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định, với sự vào cuộc của ngành Nông nghiệp cùng với sự phối hợp tích cực của các ngành các cấp từ Trung ương tới địa phương, đợt cao điểm hành động Năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp đã cơ bản đạt được các mục tiêu hành động. Thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị cơ quan chuyên môn của ngành nông nghiệp và các địa phương khi xây dựng kế hoạch cần chọn ra các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm trong đó chú trọng kiểm soát việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; lạm dụng thuốc bảo vệ, bảo quản thực vật. Xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể với các cơ quan truyền thông để đưa thông tin kịp thời chính xác nhất phục vụ nhân dân. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương tiếp tục phát huy hiệu quả đường dây nóng để người dân thông tin về các sai phạm hàng ngày trên thị trường và trong đời sống. Cùng với đó, các địa phương cũng cần cởi mở, hợp tác thông tin về những cơ sở vi phạm ATTP.

Fistenet, 04/03/2016
Đăng ngày 04/03/2016
Hà Kiều

Phương hướng hoạt động của Hiệp hội thủy sản năm 2024 - 2025

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản sẽ tập trung vào các hoạt động chính sau để đạt được mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2024 và tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2025, bao gồm các phương hướng hoạt động như sau:

Hải sản
• 14:00 18/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 04:51 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 04:51 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 04:51 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 04:51 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 04:51 26/06/2024
Some text some message..