Tổng thống đề nghị cấm tất cả các hoạt động đánh bắt cá thương mại

tổng thống Palu Tommy Remengesau
Tổng thống Palau Tommy Remengesau nhấn mạnh rằng nước ông sẽ trở thành nơi dẫn đầu trong việc bảo tồn biển

Tổng thống Palau Tommy Remengesau muốn vùng lãnh hải của đất nước mình trở thành một trong những khu bảo tồn biển lớn nhất hành tinh – với diện tích gần 630.000 km2  tương đương với nước Pháp, - bằng cách cấm tất cả các hoạt động đánh bắt cá thương mại ở quốc gia này.

Được bầu làm tổng thống vào tháng 11 năm 2012, ông nhận thấy rằng Palau tạo ra nguồn doanh thu từ du lịch, chứ không phải bằng cách cho phép tàu cá nước ngoài đánh cá trong vùng biển của mình.

Remengesau cũng nhấn mạnh rằng kể từ khi tạo ra khu bảo tồn cá mập đầu tiên trên thế giới năm 2009, đất nước của ông đã được coi là một nơi dẫn đầu trong việc bảo tồn biển, theo tờ AFP / PacNews.

"Tầm nhìn của chúng tôi là dành cho một khu vực bảo vệ tốt để Palau trở thành khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới," ông nói. " Palau sẽ Không còn chỉ đơn thuần là một khu bảo tồn cá mập, nó sẽ là một khu bảo tồn biển, bảo vệ tất cả các loài động vật hoang dã biển trong vùng độc quyền kinh tế của Palau (EEZ).

Việc thi hành một lệnh cấm sẽ là khó khăn bởi vì Palau chỉ có một tàu tuần tra quá cũ, nhưng Remengesau tin tưởng rằng nó có thể được thực hiện.

Bộ trưởng Tài nguyên Umiich Sengebau đã phân tích cụ thể rằng Palau thực sự chỉ kiếm được khoảng 5 triệu USD một năm từ đánh bắt cá, với USD 4 triệu đến từ hoạt động đánh bắt cá ngừ chủ yếu từ các tàu của Nhật Bản và Đài Loan.

Ông tuyên bố rằng nước này đã cấp phép 129 tàu cá nước ngoài trong năm 2010, nhưng quốc gia có nhiều đảo ở Thái Bình Dương này chỉ kiếm được một phần nhỏ trong tổng thu nhập được tạo ra bởi hoạt động đánh bắt cá ngừ trong vùng đặc quyền kinh tế của họ.

Ngân hàng Phát triển châu Á ước tính ngành công nghiệp cá ngừ toàn cầu có giá trị khoảng USD 4 tỷ USD một năm, Remengesau nói, và chỉ có 9% tổng số tiền này chảy vào túi các quốc gia Thái Bình Dương, nơi mà đa số lượng cá ngừ thế giới được đánh bắt. Hơn nữa, doanh thu nhận được từ các giấy phép đánh bắt cá thương mại và các loại thuế từ đánh bắt cá thương mại là một phần rất nhỏ so với lợi nhuận thu được bởi các công ty đánh bắt cá lớn.

Vùng đặc quyền kinh tế không có hoạt động đánh bắt cá thương mại có nghĩa là chỉ có các hoạt động đánh bắt bền vững do công dân Palau thực hiện và các hoạt động đánh bắt cá liên quan đến câu cá thể thao liên quan đến hoạt động du lịch (bắt và thả ngay) được cho phép. 

Tuy nhiên, ông Remengesau cũng lưu ý rằng đề nghị này đang trong giai đoạn đầu  và chính phủ sẽ xem xét các nguồn thu khác, như du lịch, trước khi thực hiện nó. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng các nguồn thu đó sẽ được phục hồi một cách đơn giản thông qua sự gia tăng các hoạt động du lịch từ kết quả của đa dạng sinh học biển được bảo vệ bởi khu bảo tồn của Palau.

tepbac.com
Fis
Đăng ngày: 20/03/2013

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc