Trắng tay vì “sinh vật lạ” tấn công bãi nuôi ngao

Từ nhiều ngày nay, bà con nuôi ngao giống tại vùng biển huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình bị thiệt hại nặng nề vì sinh vật lạ tấn công ngao giống trên quy mô rộng.

Trắng tay vì “sinh vật lạ” tấn công bãi nuôi ngao
Một số sinh vật lạ được người dân địa phương gọi là sâu biển Ảnh: M.Đ/ Báo Tiền Phong

Theo nhiều người dân, sinh vật lạ này được bà con gọi là sâu biển hay sâu róm biển. Tái xuất hiện từ đợt Tết Nguyên đán đến nay, sinh vật lạ đã gây hại đàn ngao giống trên diện tích vài chục hecta. Chính quyền sở tại và cơ quan chức năng vẫn loay hoay chưa tìm ra biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ ngao giống cho bà con.

Vùng biển Kim Sơn có nghề nuôi ngao từ nhiều năm nay với diện tích lên tới 1.200 ha; trong đó, có 30 ha nuôi ngao giống. Nghề nuôi ngao góp phần giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho người dân địa phương. Tuy nhiên, một vài năm gần đây tại địa phương xuất hiện loại sinh vật lạ vừa giống như con đỉa vừa giống như con sâu róm, có chiều dài từ 3 đến 7 cm tấn công đàn ngao giống.

Sinh vật này ăn trọn con ngao giống to tầm đầu đũa, tuổi ngao được xác định giữa ngao tấm và ngao cúc. Thời điểm sinh vật lạ xuất hiện nhiều nhất khi thời tiết giao mùa, khí hậu ấm từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch. Những năm trước, loại sinh vật này xuất hiện ít, gây ảnh hưởng không đáng kể cho nghề nuôi ngao. Tuy nhiên, năm nay xuất hiện rất nhiều gây hại trên diện tích lớn ngao giống nên bà con hết sức lo lắng.


Người dân dùng đăng lưới vây bắt đàn sâu nhưng cũng không hết được.. Ảnh: TTXVN

Anh Vũ Văn Thành, xóm 9, xã Cồn Thoi buồn bã chia sẻ, gia đình anh có 2 ha thả ngao giống và đã bị sinh vật lạ ăn hết. Mọi năm bị ăn ít nhưng vụ ngao giống năm nay diện tích nuôi ngao của gia đình bị sinh vật lạ phá hoại từ khoảng 30 Tết đến nay, khiến gia đình bị thiệt hại trên 200 triệu đồng. Anh mong muốn cơ quan chức năng có biện pháp xử lý loại sâu biển này để nông dân tiếp tục sản xuất.  

Cùng chung tâm trạng với anh Thành, anh Đoàn Văn Được, xóm 10, Kim Tân xót xa cho biết, gia đình có 7 ha nuôi ngao; trong đó, có 3,5 ha nuôi ngao giống, đến giờ này đã bị thiệt hại khoảng 80% trên tổng diện tích nuôi ngao giống mà không có biện pháp gì phòng chống hiệu quả. Gia đình anh Được mong cơ quan chức năng có biện pháp diệt sâu để bà con tiếp tục vụ thả nuôi mới. Anh Được còn cho biết thêm, khi tiếp xúc, va chạm phải con sâu thì bị ngứa và mưng mủ rất lâu khỏi nên rất nguy hiểm cho bà con. Ngoài biện pháp đánh đăng để bắt bớt sâu róm biển, bà con không còn biết sử dụng biện pháp nào khác.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Anh Khiêm, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kim Sơn cho biết, Kim Sơn hiện có 1.200 ha nuôi ngao, từ vài năm nay vùng này phát triển thêm nghề nuôi ngao giống với diện tích khoảng 30 ha thuộc khu vực ngoài đê Bình Minh 3, từ Ngánh Đứt đến Ngánh Kim. Tại đây người dân ương ngao từ ngao tấm lên ngao cúc. Vụ ngao giống năm nay, chưa kịp vui mừng vì diện tích ương ngao tăng lên thì người dân lại đối mặt với nguy cơ thiệt hại lớn do con sâu biển sinh sôi, phát triển với mật độ từ 20 đến 30 con sinh vật lạ/m2 và đến ăn hại ngao của bà con. Theo thống kê sơ bộ, hiện đã có 30 ha ngao giống của 10 hộ nuôi trồng bị thiệt hại.


Sâu biển ẩn nấp dưới lớp cát biển sau đó ăn sạch ngao giống của người nuôi.

Trước tình trạng trên, UBND huyện Kim Sơn đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với Chi cục Thú y và Chi cục Thủy sản kiểm tra ngoài thực địa, báo cáo lên cơ quan chuyên môn và gửi mẫu tới Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I để xác định giống, loài sinh vật lạ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả trả lời.

Để động viên bà con tiếp tục bám biển, UBND huyện Kim Sơn chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Chi cục Thú y, Chi cục Thủy sản và các ngành hữu quan tuyên truyền để người dân tạm hoãn thả giống, chờ kết quả của cơ quan cấp trên xử lý địch hại. Đối với các vùng ngao bị thiệt hại ở mức độ 50%, bà con nên cải tạo lại bãi ngao, nếu mật độ thưa thì thả thêm và quản lý bãi ngao chặt chẽ hơn. Mặt khác, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kim Sơn khuyến cáo người dân sử dụng các biện pháp thủ công, dùng lưới chắn, xử lý kỹ càng trước khi thả ngao xuống vùng ương, tuyệt đối không sử dụng các chất cấm, chất độc hại làm ảnh hưởng đến môi trường vùng bãi.

Trong khi chờ đợi cơ quan chức năng có giải pháp hữu hiệu để tiêu diệt loại sinh vật lạ kể trên, người dân nuôi ngao Kim Sơn vẫn phải ngậm ngùi nhìn diện tích ngao của mình bị tàn phá.

TTXVN
Đăng ngày 08/03/2019
Đức Phương
Dịch bệnh

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 04:49 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 04:49 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 04:49 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 04:49 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 04:49 22/04/2024