TT-Huế: Được mùa ruốc, nhiều cơ sở tăng năng suất chế biến “ Mắm ruốc”

Làm mắm ruốc
Ruốc tươi được phơi nắng trước khi chế biến mắm (cơ sở chế biến mắm chị Quyện, Diên Trường, Phú Vang, TT – Huế)

Nhiều ngày qua, nhiều ngư dân thuộc khu vực miền Trung trúng đậm “mùa ruốc muộn”, không chỉ đó là niềm vui riêng của ngư dân mà còn là điều mong muốn của nhiều cơ sở chế biến “ Mắm ruốc”  nơi đây . Đặc biệt, đối với các cơ sở chế biến mắm ruốc tại Thừa Thiên – Huế, nơi có rất nhiều cơ sở làm mắm nổi tiếng lâu đời, gắn với hương vị ẩm thực riêng thể hiện qua nhiều món ăn đặc sản như bún bò, bún hến…, nhờ đó nhiều cơ sở có được nguồn nguyên liệu dồi dào để tăng cường chế biến mắm, lấy lại thương hiệu sau sự cố môi trường biển.

Theo chị Phạm Thị Quyện, chủ cơ sở sản xuất và chế biến mắm tại TDP Diên Trường (thị trấn Thuận An, Phú Vang, TT – Huế) cho biết: “cơ sở của chị bắt đầu hoạt động lại vào đầu tháng 11 âm lịch sau sự cố môi trường biển, cũng là thời điểm đầu mùa thu hoạch ruốc của ngư dân, đáp ứng đủ số lượng cần để chế biến mắm. Thông thường từ giữa đến cuối tháng 2 âm lịch, nguồn cung ruốc ngày càng giảm, tuy nhiên năm nay lại khác, nhiều tỉnh miền trung trúng đậm mùa ruốc, nên tha hồ để thu mua làm mắm, với lại giá thành cũng rẻ hơn so với thời điểm này năm ngoái”.

Chị Quyện cũng cho biết: “gia đình tôi cũng qua ba đời làm mắm, đặc biệt mắm ruốc, mỗi năm cơ sở đưa ra thị trường tiêu thụ hàng trăm tấn ruốc thành phẩm, trong và ngoài tỉnh.  Tuy nhiên, do sự cố môi trường biển, cơ sở tôi tạm ngưng hoạt động 8 tháng gây thiệt hại cũng tương đối lớn. Mặc dù vậy, khi nghe thông tin báo chí, cũng như mọi người đã dần khẳng định biển an toàn, do đó tôi tăng cường thu gom nguyên liệu để phục hồi hoạt động của cơ sở, phát triển nghề truyền thống gia đình. Tính từ tết đến chừ, tôi nhập gần 100 tấn ruốc, chủ yếu từ Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quãng Nam và Huế. Mỗi ngày phải thuê từ 12-15 nhân công (có tính thời vụ) để vào muối, ép khô và phơi, với mức công 350.000đ/ngày.  Còn ngày thường, hiện nay cơ sở có 5 nhân viên, với mức lương trung bình 5triệu/tháng”. Mỗi năm, doanh thu của cơ sở gần 4 tỉ đồng, trừ mọi chi phí, lợi nhuận từ 500-600 triệu đồng, chị Quyện cho biết thêm.

   Đây là tín hiệu lạc quan đáng mừng không chỉ dành riêng cho ngư dân miền trung mà đối với với mọi ngành nghề liên quan đến thủy hải sản. Ngoài vấn đề tạo động lực để phát triển kinh tế hộ gia đình, đó còn là động lực thúc đẩy mọi người dân, đặc biệt là ngư dân, tiếp tục vững bước vương khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Ngọc Phương
Tép Bạc
Đăng ngày: 13/03/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc