Tỷ phú nuôi cá biển

“Anh Trọng từ làm “than thổ phỉ” trở thành trùm nuôi cá, doanh thu 25 – 30 tỷ đồng/năm; nhà 2 chiếc xe ôtô, bất động sản trị giá mấy chục tỷ đồng.

Mô hình nuôi cá
Mô hình nuôi cá hàng năm sản lượng cá nuôi biển của ông Trọng đạt hơn 200 tấn. Ảnh: baokhanhhoa.vn

Lãi lớn từ nuôi cá

“Thấy giá cá bớp tăng cao, tôi đi xem và đặt cọc mua chiếc ôtô bảy chỗ trị giá 1,5 tỷ đồng, về nhà mới nói cho vợ biết. Bà vợ nhảy dựng lên: “Nhà mình lấy tiền ở đâu ra mà mua?”. Tôi đưa giấy đặt cọc 100 triệu đồng cho bà xem và trấn an: Chỉ cần bán hai lồng cá là đủ mua chiếc xe 1,5 tỷ. Đời anh đã trải qua nhiều khổ cực rồi…” - ngư dân Nguyễn Đức Trọng kể chuyện mua xe dễ như xúc vợt cá. Sự mạnh tay của ông Trọng bắt nguồn đợt trúng cá sau cơn bão . Khi ấy, cơn bão số 12 (năm 2017) đã càn quét tan hoang các vùng nuôi trồng thủy sản ở Khánh Hòa. Nhưng may mắn, bè nuôi cá của gia đình ông vẫn còn nguyên 30.000 con cá bớp. Trên thị trường hết cá, giá tăng lên 250.000 đồng/kg, ông trúng hơn 15 tỷ đồng, tiếp tục mở rộng quy mô nuôi trồng, mua thêm miếng đất biệt thự ở khu đô thị.

“Vì sao ông không nuôi chuyên một loại cá, mà nuôi đủ các loại, như: Cá chim, bè, bớp, mú… để phải theo từng chế độ ăn, chăm sóc quá cực?”, tôi hỏi thẳng vào vấn đề cốt lõi của ngư dân. Ông Trọng cười lập luận: “Mật độ nuôi trồng thủy sản ở vịnh Cam Ranh quá dày, nguồn nước biển liên tục thay đổi. Nếu chỉ nuôi một đối tượng, gặp con nước xấu có khi cá chết sạch. Nuôi nhiều loại cá, nếu gặp nước xấu, có thể chỉ một loại chết, nhưng những loại khác không bị ảnh hưởng. Làm theo kiểu này, người nuôi bảo tồn được nguồn vốn sản xuất, chăm sóc tốt sẽ có lãi khá”. Theo kinh nghiệm của ông Trọng, nuôi cá sử dụng thức ăn công nghiệp 60%, cá tươi chiếm 40%; cân đối được đạm động vật và thực vật để con cá phát triển đồng đều cả chiều dài và chiều ngang.

Ông Nguyễn Đức TrọngÔng Nguyễn Đức Trọng. Ảnh: baokhanhhoa.vn

Luôn lắng nghe để tiếp thu cái mới

Bí quyết của ông Trọng, khi một đối tượng nuôi đã đạt đỉnh lợi nhuận, ông không tham đeo bám mãi, sớm chuyển hướng sang đối tượng nuôi khác. “Năm 2018, tôi lãi cá bớp hơn 15 tỷ đồng. Năm 2019, tôi bị vố đau từ cá bớp, lập tức chuyển sang nuôi cá chim có lãi cao. Năm nay, tôi nuôi thêm cá bè, cá mú, chỉ nuôi một lồng nhỏ cá bớp, coi như dành tiền mừng đám cưới cho mấy đứa cháu làm trên bè” - ông Trọng nói.

Thành công từ nuôi cá là nhờ ông Trọng luôn lắng nghe để tiếp thu phương pháp mới mang tính khoa học. Vài tháng trước, ông mua 10.000 con cá mú giống, áp dụng phương pháp trộn nước tỏi (đã qua công thức lên men vi sinh) vào thức ăn cho cá ăn. Kết quả, cá mú nuôi đạt tỷ lệ sống hơn 95%. Thừa thắng xông lên, ông Trọng nuôi thêm 20.000 con. Từ kinh nghiệm và kiến thức của mình, ông Trọng thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá cho nhiều người dân.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 04/11/2022
Hải Luận

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 14:00 20/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 14:00 20/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 14:00 20/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 14:00 20/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 14:00 20/06/2024
Some text some message..