Vaccine mới cho cá da trơn từ Stenotrophomonas maltophilia

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy vaccine mới sản xuất từ protein màng ngoài (OMPs) của S. maltophilia hứa hẹn sẽ trở thành vaccine đầy tiềm năng cho ngành công nghiệp nuôi cá da trong trên toàn thế giới.

Vaccine mới cho cá da trơn từ Stenotrophomonas maltophilia
Vaccine từ Stenotrophomonas maltophilia. Ảnh minh họa: Internet

Cá nheo Mỹ (Ictalurus punctatus) là một trong những loài cá da trơn có sản lượng nuôi trồng rất lớn và giữ vai trò quan trọng đối với an ninh lương thực ở Châu Mỹ. Trong những năm gần đây, chúng đã bị mắc chứng Stenotrophomonas maltophilia (S. maltophilia) một số trong đó ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với người nông dân.

Các protein màng ngoài (OMPs) của S. maltophilia là một trong những đặc điểm rất có tiềm năng tạo ra miễn dịch và được bảo vệ cao nhất để phát triển vaccine trong nuôi trồng thủy sản.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã điều tra các đáp ứng miễn dịch tự nhiên của cá được tiêm OMPs của S. maltophilia như là vaccine kháng bệnh đối với chính S. maltophilia của cá nheo Mỹ và sau đó điều tra tác động tăng cường của các chất bổ sung tự nhiên Propolis (Pro), FIG polysaccharide (Fcps), Glycyrrhizine (Gly) đến OMPs của S. maltophilia.

vaccine cho cá, vaccine cho cá da trơn, cá nheo mỹ, vaccine trên cá

S. maltophilia Nguồn ảnh: fineartamerica

Kết quả

Kết quả chỉ ra rằng cá nheo Mỹ được tiêm với OMPs có phản ứng miễn dịch tốt hơn bao gồm hoạt động giảm tế bào bạch cầu, hoạt động diệt khuẩn huyết thanh, bổ sung C3, IgM và tăng khả năng chống lại S. maltophilia so với nhóm đối chứng.

Hơn nữa, Pro, Fcps và Gly có thể làm tăng đáp ứng miễn dịch của các OMPs. Tỷ lệ sống (RPS) của cá là 73,33%, 66,67%, 63,33%, 60%, 0% tương ứng với cá tiêm OMPs + Pro, OMPs + Fcps, OMPs + Gly, OMPs, 0,65% dung dịch muối sinh lý bình thường sau khi gây nhiễm thực nghiệm với S. maltophilia.

Kết luận

Các kết quả này cho thấy OMP được sử dụng làm vaccine có thể kích thích đáp ứng miễn dịch và tăng cường khả năng đề kháng của cá da trơn, đặc biệt là kết hợp với với Pro. Qua đó nghiên cứu cũng cho thấy OMPs là một loại vaccine đầy tiềm năng trong tương lai đối với công nghiệp nuôi cá da trơn trên toàn thế giới.

Theo Xingli Wanga Lang Peng, Kaiyu Wangac Jun Wanga Yang He, Erlong Wanga Defang Chend Ping Ouyang, Yi Genga Xiaoli Huang

Đăng ngày 06/11/2017
TRỊ THỦY Lược dịch
Khoa học
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tương lai của nghề nuôi cá là ở... trên cạn

Các hệ thống mới giúp cắt giảm lượng nước và ô nhiễm đã cho phép nuôi cá ở mọi nơi trên thế giới.

Cá hồi
• 14:26 06/06/2023

Dự đoán giá tôm thông qua thiết bị máy học

Dự đoán xu hướng giá xuất nhập khẩu tôm Việt Nam bằng thiết bị máy học nghe tưởng chừng như “phi thực tế”.

Tôm thẻ
• 09:00 19/05/2023

Một số giải pháp công nghệ trong quản lý sức khỏe tôm nuôi

Từ những vấn đề về quản lý sức khỏe tôm nuôi và những thành tựu đã đạt được trong công nghệ kỹ thuật số hiện nay, thì việc ứng dụng các công nghệ AI, IoT trong nuôi trồng thủy sản nói chúng và trong quản lý sức khỏe tôm nói riêng là việc cần thiết.

AI
• 11:00 01/05/2023

Nhiệt độ và sự sống của cua biển

Một kết quả được công bố gần đây về sự tương quan giữa nhiệt độ với sự sống sót của cua biển (Scylla paramamosain) bởi nhóm nghiên cứu người Trung Quốc.

Cua biển
• 11:03 24/04/2023

Tôm nguyên liệu giảm giá, thương lái "giám định miệng" để ép người nuôi

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản vượt quy định, nhiều thương lái tại tỉnh Bạc Liêu ép giá người nuôi.

Thu hoạch tôm
• 13:00 07/06/2023

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 13:00 07/06/2023

Tiến trình chẩn đoán bệnh hoại tử gan tụy cấp tính

Đối với chẩn đoán bệnh trên động vật thủy sản nói chung và tôm nói riêng sẽ dựa vào các dấu hiệu lâm sàng và các kỹ thuật chuyên sâu hơn.

Tôm thẻ
• 13:00 07/06/2023

Liệu sử dụng thành phẩm có tốt hơn sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô?

Hiện nay, nhiều người có xu hướng sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô vào nuôi trồng thay vì sử dụng thành phẩm. Điều đó tốt hay xấu?

Nguyên liệu thô
• 13:00 07/06/2023

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.

Cá chiên
• 13:00 07/06/2023