Vaccine mới cho cá da trơn từ Stenotrophomonas maltophilia

Vaccine mới cho cá da trơn từ Stenotrophomonas maltophilia
Vaccine từ Stenotrophomonas maltophilia. Ảnh minh họa: Internet

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy vaccine mới sản xuất từ protein màng ngoài (OMPs) của S. maltophilia hứa hẹn sẽ trở thành vaccine đầy tiềm năng cho ngành công nghiệp nuôi cá da trong trên toàn thế giới.

Cá nheo Mỹ (Ictalurus punctatus) là một trong những loài cá da trơn có sản lượng nuôi trồng rất lớn và giữ vai trò quan trọng đối với an ninh lương thực ở Châu Mỹ. Trong những năm gần đây, chúng đã bị mắc chứng Stenotrophomonas maltophilia (S. maltophilia) một số trong đó ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với người nông dân.

Các protein màng ngoài (OMPs) của S. maltophilia là một trong những đặc điểm rất có tiềm năng tạo ra miễn dịch và được bảo vệ cao nhất để phát triển vaccine trong nuôi trồng thủy sản.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã điều tra các đáp ứng miễn dịch tự nhiên của cá được tiêm OMPs của S. maltophilia như là vaccine kháng bệnh đối với chính S. maltophilia của cá nheo Mỹ và sau đó điều tra tác động tăng cường của các chất bổ sung tự nhiên Propolis (Pro), FIG polysaccharide (Fcps), Glycyrrhizine (Gly) đến OMPs của S. maltophilia.

vaccine cho cá, vaccine cho cá da trơn, cá nheo mỹ, vaccine trên cá

S. maltophilia Nguồn ảnh: fineartamerica

Kết quả

Kết quả chỉ ra rằng cá nheo Mỹ được tiêm với OMPs có phản ứng miễn dịch tốt hơn bao gồm hoạt động giảm tế bào bạch cầu, hoạt động diệt khuẩn huyết thanh, bổ sung C3, IgM và tăng khả năng chống lại S. maltophilia so với nhóm đối chứng.

Hơn nữa, Pro, Fcps và Gly có thể làm tăng đáp ứng miễn dịch của các OMPs. Tỷ lệ sống (RPS) của cá là 73,33%, 66,67%, 63,33%, 60%, 0% tương ứng với cá tiêm OMPs + Pro, OMPs + Fcps, OMPs + Gly, OMPs, 0,65% dung dịch muối sinh lý bình thường sau khi gây nhiễm thực nghiệm với S. maltophilia.

Kết luận

Các kết quả này cho thấy OMP được sử dụng làm vaccine có thể kích thích đáp ứng miễn dịch và tăng cường khả năng đề kháng của cá da trơn, đặc biệt là kết hợp với với Pro. Qua đó nghiên cứu cũng cho thấy OMPs là một loại vaccine đầy tiềm năng trong tương lai đối với công nghiệp nuôi cá da trơn trên toàn thế giới.

Theo Xingli Wanga Lang Peng, Kaiyu Wangac Jun Wanga Yang He, Erlong Wanga Defang Chend Ping Ouyang, Yi Genga Xiaoli Huang

TRỊ THỦY Lược dịch
Đăng ngày: 06/11/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc