Vẫn loay hoay với dịch bệnh tôm

Mặc dù dịch bệnh trên tôm vẫn đang diễn biến phức tạp với thiệt hại ngày càng lớn, song cho đến nay cả hai cơ quan của Bộ NNPTNT là thủy sản và thú y vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

dien tich tom thiet hai
Không tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh khiến thiệt hại của người nuôi tôm ngày càng lớn.

Sự chậm trễ này đang gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm.

Số liệu thiệt hại không thống nhất

Theo báo cáo của Vụ Nuôi trồng thủy sản, Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT), tính đến thời điểm hiện nay, diện tích tôm nuôi thả bị thiệt hại do nhiễm bệnh đã lên gần 69.000ha, tăng 750ha so với tháng 7, trong đó diện tích tôm sú bị thiệt hại là 63.781ha và diện tích tôm chân trắng bị thiệt hại là 5.128ha.

Tuy nhiên, ông Hoàng Văn Năm – quyền Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT) lại đưa ra một con số thống kê khác: Tổng diện tích tôm thiệt hại từ đầu năm đến nay là gần 49.000ha, tức “hụt” gần 20.000ha so với số liệu của Tổng cục Thủy sản. Thiệt hại nặng nhất vẫn là do hội chứng hoại tử gan tụy với diện tích trên 42.900ha; bệnh đốm trắng 5.900ha. Trước số liệu “vênh” nhau này, bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Thứ trưởng Bộ NNPTNT đã yêu cầu các đơn vị, cần kiểm tra lại việc thống kê thiệt hại, tại sao số liệu của 2 đơn vị lại có sự chênh lệch nhiều đến như vậy.

Không phải do virus?

Sau hàng loạt xét nghiệm, đến nay Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I mới chỉ đưa ra được tôm chết vì bệnh gì, chứ chưa thể làm rõ được nguyên nhân, vì sao tôm chết. Cụ thể, tôm bị chết thường có hiện tượng sưng gan hoặc teo gan. Qua nghiên cứu với phương pháp cho tôm khỏe ăn thức ăn trộn lẫn với gan của tôm mắc bệnh, đã phát hiện tôm khỏe cũng bị lây bệnh. Kiểm tra kỹ những con tôm mắc bệnh, các nhà khoa học đều phát hiện thấy, có hiện tượng gan, tụy bị bong, tróc.

Nghiên cứu bước đầu trên tôm ở miền Bắc và miền Trung, Viện Nuôi trồng thủy sản 1 kết luận: Không phát hiện sự có mặt của virus, ký sinh trùng, nấm. Song đã phát hiện tôm có nhiễm vi khuẩn, trong tôm có nhóm Vibrio; phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong tất cả các ao lấy mẫu có hiện tượng tôm chết…

Theo ông Năm, gần 2 năm nay, chúng ta vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh hoại tử ở tôm là gì. Vì thế, song song với việc xác định nguyên nhân gây bệnh, phải nhanh chóng tìm hiểu và nhân rộng mô hình nuôi an toàn để giảm thiệt hại. Đây là một việc khẩn cấp không thể chờ. Ông Năm cũng cho biết: “Ở Thái Lan, mặc dù chưa biết được nguyên nhân gây bệnh nhưng họ đã nuôi thành công và giảm tỷ lệ thấp nhất bị bệnh”.

Còn Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu lại nghiêng về nguyên nhân gây bệnh là do môi trường ô nhiễm, vì thế cần phòng bệnh hơn là chữa bệnh. “Đã có đề tài khoa học nuôi tôm không sử dụng hóa chất, giải pháp là điều chỉnh môi trường bằng chế phẩm sinh học, triển khai tại Sóc Trăng và Kiên Giang với diện tích 50ha. Đến thời điểm này, không có ao nào bị bệnh” - bà Thu cho biết.

Bà Thu cũng đề nghị, trong tháng 9 này, Cục Thú y và Tổng cục Thủy sản phải huy động tổng lực và phối hợp với cả chuyên gia nước ngoài để tìm ra nguyên nhân gây bệnh trên tôm, đồng thời nhanh chóng áp dụng các mô hình nuôi tôm an toàn, sạch bệnh.

Dân Việt
Đăng ngày 14/09/2012
Dịch bệnh

Khắc phục bệnh ăn yếu và mềm vỏ ở tôm

Nuôi tôm siêu thâm canh, công nghệ cao, để tôm khoẻ mạnh, bà con cần quan tâm và chú trọng các yếu tố quan trọng.

Phòng ngừa bệnh ăn yếu và mềm vỏ ở tôm nuôi
• 10:45 05/07/2023

Chẩn đoán bệnh tôm thông qua máy học

Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI), học máy (machine learning – ML) hay học sâu (deep learning - DL) là những thuật ngữ thường được sử dụng ngày nay.

Mô phỏng
• 10:20 03/07/2023

Giải pháp phòng ngừa EHP trong trại sản xuất tôm giống

EHP - bệnh vi bào từ trùng đang là mối quan tâm lớn đối với người nuôi tôm. EHP không gây chết cấp tính với tỉ lệ cao trong ao nuôi, tuy nhiên chúng ký sinh trong gan tụy tôm, sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan tụy khiến tôm nuôi không đủ dinh dưỡng cho tăng trưởng và lột xác.

Elanco product
• 17:30 22/03/2023

"Điểm mặt" thủ phạm gây bệnh trên tôm

Nhóm sinh viên của, Trường Đại học Nha Trang vừa hoàn thành đề tài về gen độc và đánh giá tính kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi tại Khánh Hòa. Qua đó, khuyến cáo việc sử dụng kháng sinh đối với nuôi tôm hiện nay.

Thí nghiệm
• 16:05 04/01/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 12:06 22/09/2023

Ký sinh trùng, nấm và những tác hại gây ra trên cá nước ngọt nuôi thâm canh

Các loài cá nước ngọt bản địa như cá rô đồng, cá lóc, sặc rằn, cá tra…được nuôi nhiều tại các tỉnh Miền tây như Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh hay các tỉnh Miền Đông như Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước…

Cá lóc
• 15:28 28/08/2023

Các bệnh thường gặp trên cá chẽm

Cá chẽm (Lates calcarifer), là loài có giá trị kinh tế quan trọng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Úc, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Đài Loan.

Cá chẽm
• 10:30 24/08/2023

Ảnh hưởng của vi bào tử trùng EHP lên tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, tình hình nhiễm vi bào tử trùng EHP trên tôm nước lợ ở một số vùng nuôi của tỉnh Kiên Giang đang có chiều hướng gia tăng. Bệnh do vi bào tử trùng EHP không gây chết hàng loạt và có ảnh hưởng rất lớn về kinh tế đối với nghề nuôi tôm vì mức độ phân cỡ và tiêu tốn nhiều thức ăn.

Tôm thẻ
• 12:18 22/08/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 16:45 01/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 16:45 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 16:45 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 16:45 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 16:45 01/10/2023