VASEP: cần phân rõ mạ băng sản phẩm cá tra nội địa và xuất khẩu

Liên quan đến dự thảo quy chuẩn quốc gia về “Sản phẩm thủy sản - cá tra phi-lê đông lạnh” đang được Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) đưa ra lấy ý kiến, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đề nghị quy định tỷ lệ mạ băng khác nhau cho cá tra tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

soi ký sinh trùng
VASEP đề xuất phân rõ mạ băng cho sản phẩm cá tra tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Trong ảnh là nhân công chế biến cá tra xuất khẩu tại một doanh nghiệp. Ảnh: Trung Chánh

Đề xuất trên là một trong những nội dung được thể hiện tại công văn số 92/2016/CV-VASEP vừa được đơn vị này gửi đến Nafiqad để góp ý về dự thảo quy chuẩn quốc gia “Sản phẩm thủy sản - cá tra phi-lê đông lạnh”.

Theo đó, đối với sản phẩm nội địa, tỷ lệ mạ băng không được lớn hơn 20% khối lượng tổng của sản phẩm sau khi loại bỏ vật liệu bao gói; đối với sản phẩm dùng để xuất khẩu, nếu thị trường nhập khẩu có quy định về tỷ lệ mạ băng thì áp dụng theo quy định của thị trường, còn nếu không quy định sẽ áp dụng tỷ lệ mạ băng 20%.

Liên quan đến tỷ lệ mạ băng, trước đó Chính phủ đã ban hành nghị định 36/2014/NĐ-CP về sản xuất chế biến và xuất khẩu cá tra, trong đó quy định một tỷ lệ mạ băng thấp hơn khiến nhiều doanh nghiệp không đồng tình.

Cụ thể, theo quy định tại điểm b và c, khoản 6, điều 6 của Nghị định 36, thì “Tỷ lệ mạ băng đối với sản phẩm cá tra phi-lê xuất khẩu phải phù hợp với quy định của nước nhập khẩu. Các trường hợp khác, tỉ lệ mạ băng không được vượt quá 10% và hàm ẩm tối đa không được vượt quá 83% so với khối lượng tịnh (khối lượng cá tra phi lê sau khi loại bỏ lớp mạ băng) của sản phẩm”.

Tuy nhiên, quy định trên đã bị VASEP và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cho rằng không phù hợp, gây khó khăn về thị trường và hoạt động xuất khẩu của họ.

Hiện tại, Nghị định 36 đã được Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đơn vị có liên quan xem xét, nghiên cứu sửa đổi cho phù hợp.

Về chỉ tiêu cảm quan, theo VASEP, hiện các khách hàng đều cho phép một giới hạn chấp nhận đối với một số sai sót trên sản phẩm, nên Nafiqad cần cân nhắc áp dụng theo. Cụ thể, một số khách hàng chấp nhận đốm đỏ trên sản phẩm nhỏ hơn 5 mm với mức cho phép nhỏ hơn 3%; cho phép sản phẩm sót xương nhỏ hơn 5 mm hoặc đường kính nhỏ hơn 2 mm với mức cho phép 1% của phi lê có một xương.

Từ thực tế nêu trên, VASEP đề nghị các sai lỗi về cháy lạnh, tạp chất, sót xương, đốm đỏ,… trong quy chuẩn phải có mức giới hạn cho phép, chứ không thể áp dụng khắt khe như các quy định của Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Ngoài ra, đối với dư lượng thuốc thú y; hàm lượng kim loại nặng; hàm lượng phụ gia thực phẩm phosphat, VASEP đề nghị dự thảo cần đưa cụ thể, chi tiết các chỉ tiêu nào và mức giới hạn tối đa cho phép áp dụng riêng biệt cho sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn, 18/06/2016
Đăng ngày 19/06/2016
Trung Chánh

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 23:06 24/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 23:06 24/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 23:06 24/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 23:06 24/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 23:06 24/06/2024
Some text some message..