VASEP: cần phân rõ mạ băng sản phẩm cá tra nội địa và xuất khẩu

Liên quan đến dự thảo quy chuẩn quốc gia về “Sản phẩm thủy sản - cá tra phi-lê đông lạnh” đang được Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) đưa ra lấy ý kiến, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đề nghị quy định tỷ lệ mạ băng khác nhau cho cá tra tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

soi ký sinh trùng
VASEP đề xuất phân rõ mạ băng cho sản phẩm cá tra tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Trong ảnh là nhân công chế biến cá tra xuất khẩu tại một doanh nghiệp. Ảnh: Trung Chánh

Đề xuất trên là một trong những nội dung được thể hiện tại công văn số 92/2016/CV-VASEP vừa được đơn vị này gửi đến Nafiqad để góp ý về dự thảo quy chuẩn quốc gia “Sản phẩm thủy sản - cá tra phi-lê đông lạnh”.

Theo đó, đối với sản phẩm nội địa, tỷ lệ mạ băng không được lớn hơn 20% khối lượng tổng của sản phẩm sau khi loại bỏ vật liệu bao gói; đối với sản phẩm dùng để xuất khẩu, nếu thị trường nhập khẩu có quy định về tỷ lệ mạ băng thì áp dụng theo quy định của thị trường, còn nếu không quy định sẽ áp dụng tỷ lệ mạ băng 20%.

Liên quan đến tỷ lệ mạ băng, trước đó Chính phủ đã ban hành nghị định 36/2014/NĐ-CP về sản xuất chế biến và xuất khẩu cá tra, trong đó quy định một tỷ lệ mạ băng thấp hơn khiến nhiều doanh nghiệp không đồng tình.

Cụ thể, theo quy định tại điểm b và c, khoản 6, điều 6 của Nghị định 36, thì “Tỷ lệ mạ băng đối với sản phẩm cá tra phi-lê xuất khẩu phải phù hợp với quy định của nước nhập khẩu. Các trường hợp khác, tỉ lệ mạ băng không được vượt quá 10% và hàm ẩm tối đa không được vượt quá 83% so với khối lượng tịnh (khối lượng cá tra phi lê sau khi loại bỏ lớp mạ băng) của sản phẩm”.

Tuy nhiên, quy định trên đã bị VASEP và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cho rằng không phù hợp, gây khó khăn về thị trường và hoạt động xuất khẩu của họ.

Hiện tại, Nghị định 36 đã được Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đơn vị có liên quan xem xét, nghiên cứu sửa đổi cho phù hợp.

Về chỉ tiêu cảm quan, theo VASEP, hiện các khách hàng đều cho phép một giới hạn chấp nhận đối với một số sai sót trên sản phẩm, nên Nafiqad cần cân nhắc áp dụng theo. Cụ thể, một số khách hàng chấp nhận đốm đỏ trên sản phẩm nhỏ hơn 5 mm với mức cho phép nhỏ hơn 3%; cho phép sản phẩm sót xương nhỏ hơn 5 mm hoặc đường kính nhỏ hơn 2 mm với mức cho phép 1% của phi lê có một xương.

Từ thực tế nêu trên, VASEP đề nghị các sai lỗi về cháy lạnh, tạp chất, sót xương, đốm đỏ,… trong quy chuẩn phải có mức giới hạn cho phép, chứ không thể áp dụng khắt khe như các quy định của Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Ngoài ra, đối với dư lượng thuốc thú y; hàm lượng kim loại nặng; hàm lượng phụ gia thực phẩm phosphat, VASEP đề nghị dự thảo cần đưa cụ thể, chi tiết các chỉ tiêu nào và mức giới hạn tối đa cho phép áp dụng riêng biệt cho sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn, 18/06/2016
Đăng ngày 19/06/2016
Trung Chánh
Chế biến

Tìm thấy thi thể một ngư dân trong 4 ngư dân mất tích trên vùng biển Lý Sơn

Sau nhiều ngày mất tích trên biển, một ngư dân trong số 4 ngư dân trên tàu cá QNg 11684Ts bị mất tích trên vùng biển Lý Sơn đã được tìm thấy ở vùng biển thuộc tỉnh Bình Định.

ngư dân mất tích
• 16:19 21/10/2021

Thẫn thờ đứng nhìn vuông tôm tiền tỷ trôi theo lũ

Trận lũ vừa qua trên địa bàn đã cuốn trôi hàng tỷ đồng của những người nuôi tôm ở xã Gio Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị) khiến nhiều người lâm cảnh mất trắng, lao đao.

ao tôm sau lũ
• 10:39 19/10/2021

Lạ lẫm cảnh cá Koi Nhật Bản được nông dân nuôi tại ao ruộng bùn lầy ở TP.HCM

Sau gần 30 năm tâm huyết với đam mê nuôi cá cảnh, ông Quách Công Thanh (51 tuổi, ở Bình Chánh, TPHCM) đã thành công nuôi cá Koi bằng môi trường tự nhiên ở ao ruộng.

Cá koi nuôi ruộng
• 19:07 18/10/2021

Đồng Tháp tồn 30.000 tấn thủy sản

Đồng Tháp hiện còn tồn 30.000 tấn thủy sản, trong đó hơn 20.000 tấn cá tra, còn lại là cá lồng bè.

thu hoạch cá tra
• 09:32 18/10/2021

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 12:49 24/01/2026

Tại sao tôm luộc lên thịt bị bở, không dai dù nhìn vẫn tươi?

Trong ẩm thực Việt, tôm luộc luôn được xem là món “thử lửa” độ tươi của nguyên liệu. Tuy nhiên, không ít trường hợp tôm sau khi luộc lại bị bở, nhão và nhạt vị, khiến nhiều người lầm tưởng nguyên nhân nằm ở cách nấu.

Tôm luộc
• 09:00 25/12/2025

Vì sao đã sơ chế kỹ nhưng cá vẫn tanh?

Nhiều người sơ chế cá cẩn thận bằng cách rửa đi rửa lại nhiều lần với muối, nhưng món ăn khi hoàn thành vẫn xuất hiện mùi tanh. Nguyên nhân nằm ở chỗ mùi tanh không chỉ đến từ lớp nhớt bên ngoài mà xuất phát từ những cấu trúc bên trong cơ thể cá.

Cá
• 13:32 30/11/2025

Vì sao không nên rã đông tôm bằng lò vi sóng?

Bạn vừa về nhà sau một ngày dài và hộp tôm đông lạnh là cứu cánh cho bữa tối nhanh gọn. Nếu bạn nghĩ "Cho vào lò vi sóng quay vài phút là xong!" thì hãy dừng lại ngay, vì thói quen tiện lợi này chính là "kẻ thù" số một đang âm thầm phá hỏng kết cấu và hương vị món tôm của bạn đó.

Tôm đông lạnh
• 09:00 28/11/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Khả năng tạo màng/tạo gel

Bạn có biết chitosan không chỉ là một polymer tự nhiên thân thiện với môi trường, mà còn có khả năng tạo gel/ màng film với đặc tính kháng khuẩn/kháng nấm, giữ ẩm và phân hủy sinh học?

Chitosan
• 22:38 06/02/2026

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

vietshrimp
• 22:38 06/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 22:38 06/02/2026

Khuyến cáo khi nuôi tôm nước lợ năm 2026

Trước dự báo thời tiết năm 2026 diễn biến phức tạp với nắng nóng kéo dài, mưa trái mùa và xâm nhập mặn gia tăng, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ tuân thủ khung lịch thời vụ, chủ động quản lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả sản xuất.

nuoi-tom
• 22:38 06/02/2026

Điều chỉnh môi trường nuôi tôm để có màu sắc đẹp nhằm nâng giá trị khi thu hoạch

Trong nuôi tôm thương phẩm, kích cỡ chỉ là một phần. Màu sắc vỏ và thịt tôm mới là yếu tố quyết định lớn đến giá bán. Tôm có màu sáng, thân trong, vỏ bóng thường được thương lái ưu tiên hơn, trong khi tôm xỉn màu, đỏ sậm hoặc đục thân dễ bị ép giá, dù trọng lượng đạt chuẩn.

tom
• 22:38 06/02/2026
Some text some message..