Vẹm sẽ thay thế bột cá trong thức ăn tôm sú trong tương lai

Trong khi sự phổ biến của các loại protein thay thế đang tăng lên nhanh chóng, một nhóm các nhà nghiên cứu ở Úc tin rằng họ đã tìm ra một loại tiềm năng để thay thế bột cá mà bạn chưa từng nghe đến: Vẹm.

tôm sú
Tôm sú từ lâu được biết đến là loại tôm thương phẩm dễ nuôi và đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân. Ảnh media

CSIRO và công ty Green Blue Health ở Úc đã tiến hành thử nghiệm đánh giá tiềm năng ảnh hưởng của bột vẹm trong khẩu phần ăn của tôm sú. Các thử nghiệm quan sát sơ bộ ở Thái Lan cho thấy tôm và cá chẽm ưa chuộng vẹm hơn bột cá. 

Bột vẹm khô có gì?

Bột vẹm có chứa hơn 50% hàm lượng protein, chất béo thô từ 12-16% và một lượng tương đối lớn các acid béo như omega-3 (EPA), docosahexaenoic (DHA) trong nguyên liệu thô và betaine - chất kích thích thèm ăn tự nhiên. 

Sản xuất dạng bột vẹm khô là một phương pháp bảo phổ biến nhưng vẫn còn có những thách thức lớn vì vẹm có vỏ nên gây khó khăn cho quá trình xử lý tách thịt vì nếu sử dụng nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của nó. Ở Thụy Điển, công việc chế biến vẹm thành bột đã cho ra đời một bằng sáng chế về việc tách thịt và vỏ bằng cách thuỷ phân qua trung gian.

Tín hiệu khả quan từ bột vẹm lên khẩu phần ăn tôm

Tôm sú từ lâu được biết đến là loại tôm thương phẩm dễ nuôi và đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân. Tôm sú nổi tiếng là kén chọn thức ăn nên việc thay thế bột cá bằng bột vẹm trong khẩu phần ăn của chúng là việc không hề giản đơn. 

vẹm
Công ty Green Blue Health đặc biệt quan tâm đến việc liệu khẩu phần ăn bao gồm bột vẹm sẽ làm tăng sự chấp nhận của tôm sú đối với các nguyên liệu sẵn có và bền vững tại địa phương hay không? Ảnh VOV

Do đó, các thử nghiệm áp dụng tỷ lệ khác nhau của bột vẹm khô trong các công thức sử dụng phụ phẩm từ gia cầm và các thành phần có nguồn gốc từ thực vật để đánh giá tốc độ tăng trưởng, lượng ăn vào, khả năng tiêu hóa cũng như sản lượng tôm và sự thích ứng của người tiêu dùng. Các công thức bền vững cũng sẽ bao gồm một chất phụ gia - rong biển - hiện đang được sử dụng ở Mexico, Brazil, Hàn Quốc và Việt Nam. Kết quả sẽ được so sánh với chế độ ăn thương mại chứa bột cá. 

Kết quả khả quan từ những thử nghiệm có thể giúp cải thiện khẩu vị ăn của tôm sú đối với các nguồn protein bền vững bao gồm côn trùng và các thành phần có nguồn gốc trên cạn khác.

Một bước tiến trong dinh dưỡng tôm sú

Những người sáng lập của công ty Green Blue Health - Anthony Jacobs và Karlie Wilson, đang xây dựng hoạt động kinh doanh của họ với các công ty hỗ trợ nuôi trồng thủy sản bền vững trên đất liền. Họ đang thúc đẩy các giải pháp cải tiến từ chiết xuất rong biển và các sản phẩm vẹm có nguồn gốc từ nuôi trồng.

Nghiên cứu thức ăn cho tôm sú của công ty Green Blue Health được thực hiện bởi CSIRO Kick-Start, một sáng kiến cung cấp tài trợ và hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ của Úc để tiếp cận với chuyên môn và năng lực nghiên cứu của CSIRO để giúp tăng trưởng và phát triển doanh nghiệp của họ. Nghiên cứu đang được thực hiện tại các cơ sở nghiên cứu của CSIRO tại Trung tâm Nghiên cứu đảo Bribie ở Queensland, Úc. Kết quả sẽ có sớm vào năm 2022.

Tóm lại, bí mật với khẩu phần ăn từ loài nhuyễn thể như hến, trai và vẹm nằm ở mật độ dinh dưỡng bao gồm một loạt các axit amin thiết yếu, vitamin, khoáng chất và lipid – theo Jacobs. Nghiên cứu này là mở ra cánh cửa cho việc bao gồm bột vẹm cho một số loài nuôi trồng thủy sản khác bao gồm cua biển, tôm hùm và cá chẽm.

Như một kết quả hứa hẹn trong tương lai, bột vẹm có thể giúp ngành nuôi trồng thủy sản giảm sự phụ thuộc vào bột cá. Năm nay, trong một nghiên cứu ở Indonesia, bột vẹm đã được xác định là một trong những nguyên liệu từ biển đầy tiềm năng nhưng được sử dụng chưa phổ biến trong thức ăn thủy sản.

Đăng ngày 03/03/2022
Nhất Linh @nhat-linh

Acid hữu cơ: Có nên sử dụng cho tôm mỗi ngày?

Tình trạng gia tăng các hoạt động nuôi trồng thủy sản khiến dịch bệnh xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Do đó, việc bổ sung acid hữu cơ được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và có tiềm năng thay thế cho sử dụng kháng sinh.

Tôm thẻ
• 10:43 10/06/2024

Protein thủy phân nguồn dinh dưỡng cho tôm

Hiện nay, protein thủy phân (protein hydrolysate), hay đạm thủy phân từ phụ phẩm chế biến, giết mổ… được coi là nguyên liệu chức năng (functional ingredients) là một trong những sản phẩm chế biến sâu có hàm lượng kỹ thuật cao nhất trong số các sản phẩm được tạo ra để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:50 06/06/2024

Dùng trùn chỉ làm thức ăn cho tôm giống

Trùn chỉ là thức ăn quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Chúng rất dễ tìm hoặc nuôi để làm thức ăn cho tôm, cá, ếch,... Với dưỡng chất mà chúng mang đến sẽ là dinh dưỡng cần thiết cho tôm, đặc biệt đối với tôm giống.

Trùn chỉ
• 10:30 05/06/2024

Ấu trùng ruồi lính đen tươi hay khô có hiệu quả cho cá

Trong nuôi cá lóc, khâu cho ăn chiếm tỷ trọng lớn nhất (chiếm 50-60% ) của chi phí sản xuất. Mặt khác, người tiêu dùng lại thích sử dụng các sản phẩm nuôi trồng thủy sản hữu cơ thay vì nuôi động vật trên thức ăn thương mại.

Ruồi lính đen
• 11:11 04/06/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 03:51 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 03:51 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 03:51 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 03:51 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 03:51 24/06/2024
Some text some message..