Vi khuẩn Bacillus coagulans giúp đề kháng bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm

Nghiên cứu mới đây cho thấy vi khuẩn Bacillus coagulans rất có tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản. Chủng Bacillus coagulans trong chi Bacillus là một loại vi khuẩn hình thành bào tử gram dương, kết hợp cả hai thuộc tính Bacillus và LAB (axit lactic) có khả năng chống stress và tồn tại ở nhiệt độ cực cao, chịu được tính axit dạ dày, muối mật và ức chế vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

Tôm thẻ chân trắng
Việc bổ sung probiotics đã tăng cường sức đề kháng của tôm chống lại V. Parahaemolyticus là cần thiết. Ảnh minh họa.

Nghiên cứu hiện tại đã đánh giá tác động của vi khuẩn Bacillus coagulans ở các nồng độ khác nhau: 0 (BO), 1 × 106 (BC1), 1 × 107 (BC2) và 1 × 108 (BC3)  CFU/g  thức ăn trong vòng 56 ngày, sau đó tiến hành cảm nhiễm với vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus – nguyên nhân chính gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (hội chứng chết sớm (EMS) trên tôm).

Kết thúc thí nghiệm tiến hành kiểm tra tốc độ tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn, hình thái ruột , hệ vi sinh đường ruột, phản ứng miễn dịch và khả năng chống lại nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus ở tôm thẻ chân trắng. 

Sau 56 ngày nuôi thử nghiệm, tỷ lệ sống dao động từ 83,33 - 94,17%, không có sự khác biệt có ý nghĩa giữa các nghiệm thức chế độ ăn (P> 0,05).

Tôm trong nhóm BC2 cho thấy trọng lượng cuối cùng FW, WGR và SGR cao hơn đáng kể so với các nhóm còn lại. FCR thấp nhất được ghi nhận từ nhóm BC3, tiếp theo là nhóm BC2, BC1 và BO. Kết quả về thành phần cơ thịt gần giống nhau về hàm lượng protein và lipid ngoại trừ độ ẩm là ở các nghiệm thức bổ sung probiotic cho thấy thấp hơn so với đối chứng.

Việc bổ sung probiotic trong chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến thành phần hệ vi sinh đường ruột. Ở cấp độ ngành, Proteobacteria chiếm phần lớn vi khuẩn, sau đó là Bacteroidetes. Ở cấp độ chi, sự phong phú của vi khuẩn gây bệnh cơ hội, chẳng hạn như Vibrio, Tenacibaculum Photobacterium giảm đáng kể (P <0,05) với nồng độ probiotic tăng lên và nhóm BC3 gặp ít nhất. 

vi khuẩn
Vi khuẩn Bacillus coagulans. 

Ngoài ra, việc tăng cường đưa probiotic vào chế độ ăn uống đã điều chỉnh giảm lượng Muricauda, Kangiella Shewanella ở tôm được quan sát thấy trong nhóm BC3. Tuy nhiên, vi khuẩn có lợi Pseudoalteromonas tăng đáng kể (P <0,05) trong ruột của tôm được cho ăn chế độ ăn BC3 (P <0,05) so với các nhóm khác bao gồm cả đối chứng. 

So với đối chứng, sự gia tăng đáng kể (P <0,05) của các nhóm được xử lý bằng probiotic hoạt tính của lysozyme (LYZ), acid phosphatase (ACP), superoxide dismutase (SOD), tổng số protein (TP), albumin (ALB) trong huyết thanh, glutathione peroxidase(GSH-Px) trong huyết thanh và gan, làm giảm đáng kể triglycerid(TG) trong huyết thanh và Malondialdehyde (MDA) trong huyết thanh và gan.

Tăng cường xử lý probiotic giúp cải thiện khả năng tiêu hóa, do đó gia tăng hoạt động của lipase, amylase, trypsin và gia tăng chiều cao, chiều rộng, độ dày của long nhung đường ruột.

Sau 14 ngày thử thách với V. parahaemolyticus, tỷ lệ tử vong tích lũy thấp hơn đáng kể ở nhóm được xử lý so với nhóm không xử lý. Tỷ lệ chết cao nhất ở nghiệm thức đối chứng 83,3%; 43,3%; 36,7% và 20% lần lượt là BO, BC1, BC2 và BC3. Tỷ lệ phần trăm sống sót tương đối (RPS%) cao nhất trong BC3 (76%), tiếp theo là BC2 (56%) và BC1 (48%). Qua đó thấy được việc bổ sung probiotics đã tăng cường sức đề kháng của tôm chống lại V. Parahaemolyticus.

Kết luận, mức probiotic 1 × 108  CFU/g thức ăn (BC3) trong khẩu phần ăn có thể tăng cường sự phát triển, hình thái đường ruột và hệ vi sinh đường ruột, đáp ứng miễn dịch và khả năng chống lại Vibrio parahaemolyticus trên tôm thẻ chân trắng.

Nguồn: KwakuAmoah et al (2019). Dietary supplementation of probiotic Bacillus coagulans ATCC 7050, improves the growth performance, intestinal morphology, microflora, immune response, and disease confrontation of Pacific white shrimp, Litopenaeus vannamei, ScienceDirect, Fish & Shellfish Immunology, 04/2019.
Đăng ngày 23/11/2021
Như Huỳnh
Dịch bệnh

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Phòng bệnh trắng đuôi trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là loài tôm nước ngọt được nuôi ở nhiều nước trên thế giới nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh và có giá trị kinh tế cao.

Tôm càng xanh
• 10:42 21/01/2024

Một số phương pháp sử dụng thuốc, hóa chất cho tôm cá

Để phòng bệnh, trị bệnh trên các loài thủy sản, người nuôi thường sử dụng các phương pháp khác nhau cho từng loại bệnh, loài vật. Tuy nhiên, chúng vẫn xoay quanh các phương pháp cơ bản. Sau đây Tép Bạc sẽ thông tin một vài biện pháp phổ biến, ưu và nhược điểm của từng loại.

Tôm thẻ
• 10:03 28/12/2023

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam hot nhất 2023

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 16:15 24/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 16:15 24/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 16:15 24/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 16:15 24/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 16:15 24/02/2024