2 tấn tôm hùm chết nghi do “sốc nước ngọt”

Tại một số vùng nuôi tôm hùm đã diễn ra hiện tượng tôm chết đột ngột nghi do bị “sốc” nước ngọt. Do đó, người nuôi cần quản lý, theo dõi trong suốt quá trình nuôi và có biện pháp xử lý kịp thời.

Hàng tỷ đồng bị thiệt hại do tôm hùm chết hàng loạt. Ảnh: i.ytimg.com
Hàng tỷ đồng bị thiệt hại do tôm hùm chết hàng loạt. Ảnh: i.ytimg.com

Hiện tượng “sốc nước ngọt” do đâu?

Theo ghi nhận vào tháng 10/2022 vừa qua, số tôm hùm nuôi của 21 hộ dân ở phường Xuân Thành (thị xã Sông Cầu, Phú Yên) chết nhiều. Nguyên nhân là do mưa lớn kéo dài đã làm cho khả năng trao đổi nước ở tầng mặt và tầng đáy kém, dẫn đến sự phân tầng của nước gây ra hiện tượng thiếu ôxy cục bộ khiến tôm, cá bị chết đột ngột.

Tôm hùmCần khắc phục tình trạng sốc nước ngọt đối với tôm hùm. Ảnh: tongcucthuysan.gov.vn

Tôm hùm bị chết với nhiều trọng lượng khác nhau. Đối với tôm hùm mới chết được thương lái thu mua với giá từ 400.000 - 410.000 đồng/kg, giảm hơn nửa so với bán tôm sống. Tuy nhiên, đối với tôm chết ngợp lâu người dân không bán được, phải đổ bỏ. Chính vì thế thiệt hại cho người tôm nuôi hùm khi tôm chết là rất lớn.

Cách khắc phục tôm bị sốc nước ngọt

 • Hạ lồng nuôi xuống thấp và cách đáy khoảng 1 – 1,5m để tránh thiếu ôxy cục bộ và ảnh hưởng từ ô nhiễm nền đáy. 
 • Đối với vùng có nguy cơ cao nên di chuyển lồng bè nên nơi an toàn hơn, có điều kiện phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của tôm. 
 • Nếu cần thiết, người nuôi có thể sử dụng biện pháp sục khí tạm thời và hạn chế đưa lồng, bè nuôi lên tầng mặt vì mưa lớn làm nước tầng mặt bị ngọt hóa. 
 • Vào thời điểm này, người nuôi nên xuất bán khi tôm đạt kích cỡ thương phầm và hạn chế thả nuôi mới.
 • Vệ sinh sát trùng toàn bộ lưới lồng, dụng cụ nuôi bằng thuốc sát trùng, treo túi vôi xung quanh lồng nuôi để tạo điều kiện trao đổi nước trong và ngoài lồng nuôi. 
 • Thường xuyên theo dõi lồng nuôi và kiểm tra sức khỏe tôm nuôi để có những giải pháp xử lý kịp thời. 
 • Trường hợp phát hiện môi trường có biến đổi bất thường hoặc tôm có biểu hiện ngạt cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp ganh lồng lên gần mặt nước, áp dụng các biện pháp tạo ôxy (sục khí, viên tạo ôxy) nhằm tăng hàm lượng ôxy hòa tan trong nước. 
 • Không di chuyển lồng bè từ những vùng nuôi có tôm bệnh sang vùng nuôi chưa xuất hiện bệnh nhằm hạn chế sự lây lan.

Biện pháp phòng tránh tôm bị sốc nước ngọt

 • Đáy lồng cách đáy biển ít nhất 1m vào lúc thủy triều thấp nhất, nên đặt lồng nơi có độ sâu tối thiểu khi triều thấp 4m (đối với lồng găm) hoặc 4 – 8m (đối với lồng nổi), cách xa cửa sông để tránh nước ngọt đổ ra vào mùa mưa.
 • Khoảng cách giữa các lồng trong cùng 1 bè hoặc cùng cụm lồng tối thiểu 1m, giữa các bè hoặc 1 cụm lồng phải từ 50m trở lên. 
 • Mật độ lồng nuôi từ 30 – 60 lồng/ha. Khi có gió giật mạnh cần gia cố lại hệ thống dây neo, phao, khung lồng và lưới lồng.
 • Không nuôi tôm với mật độ dày, tránh hiện tượng thiếu ôxy cục bộ tại lồng nuôi cùng như không tăng số lượng lồng.
 • Cần tăng cường vệ sinh lồng nuôi, thu gom vỏ tôm lột, võ nhuyễn thể làm thức ăn cho tôm và các bao đựng thức ăn phải được xử lý theo đúng quy định nhằm tạo sự thông thoáng cho lồng và vùng nuôi.
 • Không sử dụng thức ăn bị ươn, thối cho tôm. Thức ăn phải được bảo quản tốt, còn tươi và phải có nguồn gốc từ những vùng không có dịch bệnh, thức ăn cho tôm hùm cần được rửa sạch. 
 • Tùy giai đoạn nuôi mà thức ăn có thể để nguyên hoặc cắt nhỏ, sau đó để ráo nước rồi nhúng vào dung dịch thuốc tím (KmnO4) với 3 – 5mg/ lít nước biển, trộn đều và ngâm khoảng 10 – 20 phút để sát trùng. 
 • Ngoài ra, cần bổ sung vitamin, khoáng chất, vào thức ăn cho tôm để tăng sức đề kháng và hạn chế phát sinh bệnh.

Chi cục Thủy sản cần hướng dẫn người nuôi thực hiện các quy định hiện hành về NTTS, các biện pháp, kỹ thuật nuôi, ứng phó biến đổi môi trường. Tích cực thu mẫu quan trắc, đặc biệt vào thời điểm thời tiết chuyển đổi đột ngột, nắng nóng kéo dài, tại những vùng có nguy cơ cao về các sự cố môi trường để cảnh báo cho người nuôi chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh hiệu quả. Vận động người nuôi vớt thủy sản chết, thức ăn thừa, rác thải từ hoạt động nuôi trồng thủy sản đem vào bờ xử lý để hạn chế việc ô nhiễm môi trường vùng nuôi.

Đăng ngày 26/11/2022
Nhất Linh @nhat-linh

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 06:18 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 06:18 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 06:18 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 06:18 16/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 06:18 16/06/2024
Some text some message..