4 yếu tố ảnh hưởng sự phát triển bền vững nuôi trồng thủy sản nội địa

Sierra Leone là một trong những quốc gia nghèo, kém phát triển nhất trên thế giới và phụ thuộc nhiều vào đánh bắt hải sản vì cá là nguồn cung cấp protein động vật chính cho khoảng ba phần tư dân số.

người dân Sierra Leone học nuôi trồng thủy sản
Việc học tập tiếp thu kiến thức của nông dân đang thúc đẩy nuôi trồng thủy sản ở Sierra Leone. Ảnh usaid.gov

Nghề đánh bắt cá biển của Sierra Leone đang gặp phải những vấn đề bao gồm khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), đánh bắt quá mức bằng tàu công nghiệp và sử dụng các phương tiện không đáp ứng tính bền vững. 

Các khu vực ven biển cũng gặp phải khó khăn khi trữ lượng cá biển suy giảm khiến việc tìm kiếm nguồn bổ sung thay thế là điều bắt buộc. Một chiến lược tiềm năng đầy hứa hẹn là nuôi trồng thủy sản trong đất liền. Nhưng những nỗ lực thành lập các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản thương mại nội địa để giúp giảm áp lực lên nguồn cá đánh bắt không phải lúc nào cũng thành công. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng nuôi trồng thủy sản nội địa có triển vọng thành công lớn hơn nếu nó tập trung vào phúc lợi xã hội - tức là giảm thiểu tình trạng mất an ninh lương thực và nghèo đói ở các cộng đồng ngư dân ven biển, đặc biệt là những cộng đồng đang phải chịu áp lực đánh bắt cá biển ngày càng tăng và không bền vững. Rất ít nghiên cứu được thực hiện về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản ở Sierra Leone. Điều này đặt ra một vấn đề quan trọng rằng sự phát triển của nuôi trồng thủy sản nội địa ở Sierra Leone chủ yếu được thúc đẩy bởi các cơ quan nước ngoài thông qua chương trình nghị sự của các nhà tài trợ quốc tế chứ không phải bởi các sáng kiến bản địa. Các yếu tố khác đã cản trở sự phát triển thương mại của nuôi trồng thủy sản bao gồm tài chính, pháp lý, chính trị, môi trường, hậu cần, giáo dục và cơ sở, thiếu bí quyết kỹ thuật, thức ăn và con giống chất lượng thấp, đầu vào lao động kém, điều kiện môi trường thay đổi (ví dụ: hạn hán) và thiết bị ao cá đắt tiền. 

nuôi trồng thủy sản
Tại Sierra Leone, nơi nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ thương mại còn sơ khai. Ảnh CGIAR

Nghiên cứu này là một trong số ít nghiên cứu nhằm mục đích khám phá về những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của nuôi trồng thủy sản nội địa ở các vùng ven biển các nước châu Phi cận Sahara như Sierra Leone. Để đạt được điều này, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu nhận thức của cư dân ở hai cộng đồng ven biển Tombo và Goderich về nuôi trồng thủy sản trong đất liền, đặc biệt tập trung vào mức độ mà họ đánh giá cao sự đóng góp của nó đối với sinh kế của họ và mức độ sẵn sàng áp dụng nó.

Thông tin thu được từ cuộc khảo sát xác định bốn vấn đề chính như sau. Đầu tiên, người dân được hỏi chưa hiểu rõ về khái niệm nuôi trồng thủy sản. Rất ít ngư dân địa phương quen với nuôi trồng thủy sản nội địa và những lợi ích tiềm năng của nó. Phát hiện này cho thấy rằng cần phải tuyên truyền hiệu quả cho công chúng về bản chất của các hoạt động nuôi trồng thủy sản. 

Thứ hai, những người được hỏi thường coi nuôi trồng thủy sản là một hoạt động thiết thực để xóa đói giảm nghèo và đảm bảo an ninh lương thực hơn là phương tiện tạo ra của cải thông qua xuất khẩu cá nuôi, đồng thời gặp phải những vấn đề về quyền sử dụng đất (ví dụ, phụ nữ không được quyền sở hữu đất đai). Thêm vào đó, một số người được hỏi không tin tưởng về sự cần thiết phải chuyển từ đánh bắt hải sản sang nuôi trồng thủy sản, vì họ cho rằng không có sự suy giảm về trữ lượng cá. 

Thứ ba, quan điểm của nhiều ngư dân cho thấy họ sẵn sàng tham gia vào hoạt động nuôi trồng thủy sản có điều kiện vì đây chỉ là một hoạt động bổ sung, không phải là một giải pháp thay thế cho đánh bắt vì lựa chọn đánh bắt dễ dàng hơn và tốn ít kinh phí để mua/thuê đất và thiết bị cần thiết. 

Thứ tư, khả năng thành công của các dự án nuôi trồng thủy sản nội địa, cho dù toàn thời gian hay bán thời gian, được coi là phụ thuộc vào ba yếu tố quan trọng: 

1) Sự hỗ trợ và quy định của chính phủ

2) Giáo dục và đào tạo 

3) Cải cách luật sở hữu đất đai. 

Với sự hỗ trợ và quy định của chính phủ, nếu các cộng đồng như Tombo và Goderich muốn nuôi trồng thủy sản trong đất liền, chính phủ phải chuẩn bị cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc thành lập cũng như cung cấp các cơ chế tài chính phù hợp để cho phép những người nuôi cá thuê hoặc mua đất và có được thiết bị, vốn, giống và thức ăn cho cá. 

Nhìn chung, những phát hiện này cho thấy rằng, câu hỏi được đặt ra thực sự đối với chính phủ là kết hợp nuôi trồng và đánh bắt thủy sản với nhau trong mối quan hệ cộng sinh hoặc bổ sung hay nói cách khác việc nuôi trồng thủy sản trong đất liền có thể phát triển hơn nếu được giới thiệu cho ngư dân địa phương như một hoạt động sinh kế bổ sung chứ không phải là một nghề thay thế cho đánh bắt hải sản. Nghiên cứu này củng cố tầm quan trọng của việc tìm hiểu văn hóa, giá trị và sở thích của ngư dân địa phương trước khi giới thiệu một hoạt động sinh kế mới. 

Nguồn: Okeke-Ogbuafor, N., Stead, S., & Gray, T. (2021). Is inland aquaculture the panacea for Sierra Leone’s decline in marine fish stocks?  [online], viewed 1 November 2021, from:< https://doi.org/10.1016/j.marpol.2021.104663>.
Đăng ngày 06/12/2021
Uyên Đào @uyen-dao
Thế giới

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Khó xác định chính xác sản lượng xuất khẩu tôm của Trung Quốc

Theo cập nhật mới nhất từ Vasep, sản lượng xuất khẩu của tôm Trung Quốc đủ lớn để xứng đáng với cái tên nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

Sản lượng tôm
• 10:08 23/10/2023

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 02:30 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 02:30 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 02:30 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 02:30 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 02:30 01/03/2024