Bài kiểm tra sức khỏe mới cho cá

Các nhà khoa học từ Na Uy đã tạo ra một phương pháp mới để đánh giá tình trạng miễn dịch của cá hồi, giúp các nhà nghiên cứu và nông dân hiểu rõ hơn về cách cá sẽ thích nghi với môi trường nước mặn.

Cá hồi
Cách để cá hồi thích nghi với môi trường nước mặn. Ảnh: Nofima

Làm thế nào để kiểm tra tình trạng miễn dịch? 

Cuộc thí nghiệm có thể cung cấp thông tin hữu ích cho người nuôi cá trong các vấn đề về nuôi trồng, chẳng hạn như khi chuyển cá hồi từ môi trường nước ngọt sang môi trường biển. Kết quả có thể giúp tăng cơ hội sống sót của những cá thể cá hồi non. Hàng năm, khoảng 15% cá hồi nuôi bị chết sau khi được chuyển từ các bể nước ngọt trên đất liền sang các lồng lưới trên biển. Hầu hết đều chết ngay sau khi được chuyển đi, khiến cho tầm quan trọng của thử nghiệm được tăng lên đáng kể. 

Nofima (Viện nghiên cứu Thực phẩm, Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản tại Na Uy) đã phát triển một xét nghiệm chẩn đoán đo lường hoạt động của 44 gen quy định hệ thống miễn dịch. Mẫu thí nghiệm được lấy từ mang hoặc vây lưng mà không gây hại cho cá. 

Công ty Nofima

Nofima đã phát triển một xét nghiệm chẩn đoán đo lường hoạt động của 44 gen quy định hệ thống miễn dịch. Ảnh: Wikimedia Commons

Dựa trên việc đánh giá nhiều gen và chọn ra những gen cung cấp nhiều thông tin nhất về tình trạng miễn dịch. Các nhà khoa học đã thu thập một lượng lớn dữ liệu từ các thí nghiệm nội bộ khác nhau tại Nofima. Hoạt động của các gen được chọn phân tích lấy từ các địa điểm nuôi cá khác nhau, các nhóm cá và các điều kiện môi trường khác nhau. Các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu này để phát triển dữ liệu cung cấp cơ sở cho việc chẩn đoán tình trạng miễn dịch. 

Hoạt động gen biểu lộ tình trạng cơ thể 

Các gen này đưa ra “mệnh lệnh” cho các tế bào của cơ thể để tạo ra các protein có chức năng nhất định. Các gen có thể tăng hoặc giảm hoạt động một khoảng thời gian rất lâu trước khi chúng ta có thể nhìn thấy những thay đổi trong tình trạng của cá.  Họ tiến hành đo lường hoạt động của các gen được lựa chọn cẩn thận để đánh giá tình trạng miễn dịch và sức khỏe của cá hồi. 

Các nhà khoa học đã xác định được mức độ hoạt động bình thường của mỗi gen trong số 44 gen ở những con cá có trạng thái tốt. Nếu mức độ hoạt động quá cao hoặc quá thấp, nó có thể cho thấy tình trạng miễn dịch kém, điều này có nghĩa là bây giờ họ đã có thể đưa ra các xét nghiệm về tình trạng miễn dịch ở cá hồi. 

Cá hồi

Công cụ mới trong việc đánh giá chất lượng của các cá thể còn non, năng lực miễn dịch và mức độ khỏe mạnh. Ảnh: Financial Times

Các nhà nghiên cứu có thể biết cá thể nào ở trong tình trạng tốt và ngược lại. Sự phát triển thành công của kỹ thuật mới này cung cấp cho các công ty một công cụ mới trong việc đánh giá chất lượng của các cá thể còn non và xác định năng lực miễn dịch và mức độ khỏe mạnh của cá hồi non trước khi chuyển chúng ra môi trường biển. Công cụ chẩn đoán tình trạng miễn dịch này cũng có thể được sử dụng trong các dự án nghiên cứu trong tương lai về hiệu suất và khả năng sống sót của cá hồi non. 

Ứng dụng trong các dự án khác

Nhận thấy lợi ích của việc sử dụng thử nghiệm này lên các dự án nghiên cứu khác. Họ đã tiến hành dùng thử nghiệm này ở trung tâm nghiên cứu CtrlAQUA (trung tâm đổi mới dựa trên những nghiên cứu về các hệ thống nuôi trồng thủy sản khép kín) để kiểm tra xem các cách khác nhau để tạo ra cá hồi non có kích cỡ lớn trong các cơ sở tuần hoàn khép kín có ảnh hưởng đến tình trạng miễn dịch trước khi chuyển ra biển hay không.  

Cá hồi

Hi vọng trong tương lai sẽ có nhiều nghiên cứu được thực hiện hơn cho các loài thủy hải sản khác. Ảnh: trca.ca

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cho biết họ cũng sử dụng thử nghiệm này trong những dự án về việc điều tra và xem xét các thành phần trong thức ăn có ảnh hưởng đến sức khỏe của cá hay không. Hi vọng trong tương lai sẽ có nhiều nghiên cứu được thực hiện để tạo ra điều kiện phát triển và gia tăng nhiều lợi ích hơn cho các loài thủy hải sản.

Đăng ngày 13/10/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Khoa học

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 10:53 29/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 10:21 28/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 10:24 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 10:00 22/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 22:34 29/02/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 22:34 29/02/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 22:34 29/02/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 22:34 29/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 22:34 29/02/2024