Bạn đã đến "thủy cung" đặc biệt nhất Đông Nam Á tại Nha Trang chưa?

Những năm gần đây có vô số sinh vật biển đã bị tuyệt chủng, đánh bắt trái phép và không còn tồn tại nhiều trên trái đất. Tuy nhiên vẫn có những viện bảo tàng, những “thủy cung” trên đất liền nuôi dưỡng và bảo vệ chúng, lưu giữ cả những bảo vật, những bộ xương cá khổng lồ đến kỳ lạ.

Phòng trưng bày mẫu vật tại Viện Hải dương học
Phòng trưng bày mẫu vật tại Viện Hải dương học

Đến với Bảo tàng Hải dương học – Nha Trang, Khánh Hòa, chúng ta sẽ được nhìn ngắm thế giới biển thu nhỏ trong lòng thành phố biển. Cùng ghé lại nhìn ngắm chuyến đi đến Viện bảo tàng Hải dương học Nha Trang này nhé!

Mua vé vào tham quan tại cổngMua vé vào tham quan tại cổng. Ảnh: Tepbac

Viện Hải dương học Nha Trang cũng là nơi nghiên cứu lớn nhất Đông Nam Á về đời sống của sinh vật biển với nhiều loài quý hiếm. Nơi đây có tuổi đời lâu năm từ 1922 dưới thời Pháp thuộc, đến năm 1969 được Viện Đại học Sài Gòn quản lý và có đến 60.000 bộ sưu tập mẫu vật, dữ liệu về địa chấn học, chu kỳ của thủy triều, hải lưu trên khu vực Biển Đông cũng được lưu trữ.

Phía sau của Viện Hải dương họcPhía sau của Viện Hải dương học là biển, đối diện với Vinpearl. Ảnh: Tepbac

Viện Hải dương học nằm trên vị trí đất cao, diện tích đến 20ha cạnh cảng Cầu Đá, khu vực này gần biển sâu và có trên 70 nhân vên và sinh viên làm việc, nghiên cứu tại đây.

Bộ xương cá voi lưng gùBộ xương cá voi lưng gù. Ảnh: Tepbac

Thủy cung trong Viện Hải dương họcThủy cung trong Viện Hải dương học. Ảnh: Tepbac

Tôm hùm được nuôi trong lồng kínhTôm hùm được nuôi trong lồng kính với đa dạng sinh thái. Ảnh: Tepbac

Sinh vật biển Sinh vật biển trong viện Hải dương học. Ảnh: Tepbac

Rùa biển Rùa biển với nhiều kích thước lớn. Ảnh: Tepbac

 Cá nóc nhím gai Cá nóc nhím gai. Ảnh: Tepbac

Đăng ngày 01/11/2022
Nhã Hương @nha-huong
Sinh học
Bình luận
avatar

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 14:13 25/09/2023

Sự tương thích giữa chất xử lý nước và bộ lọc sinh học trong RAS

RAS (Recirculating Aquaculture System) là hệ thống nước tuần hoàn, là một mô hình tuy không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ trong nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống nuôi RAS
• 10:16 20/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Sứa mặt trăng chứa đựng nhiều tiềm năng cần được khám phá

Sứa mặt trăng được biết đến là loài sứa có khả năng tự chữa lành vết thương, mọc lại phần phụ bị đứt, tái sinh, đảo ngược quá trình lão hoá. Những năng lực kỳ lạ này trực tiếp giúp chúng sinh tồn hiệu quả, tuy nhiên những năng lực này vẫn chưa được khai thác và áp dụng chúng vào các nhu cầu của con người, đặt biệt là tiềm năng kiểm soát bệnh ung thư.

Sứa mặt trăng
• 10:02 07/07/2023

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 07:40 24/07/2024

Áp dụng chế tài khi ngư dân khai thác thủy sản trái phép từ 1/8/2024

Từ ngày 1/8/2024, một số hành vi vi phạm trong khai thác thủy sản trước đây chỉ bị xử phạt hành chính sẽ bị xử lý hình sự theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP. Điều này nhằm tăng cường sức răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm và thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc gỡ thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu (EC).

Tàu cá Việt Nam
• 07:40 24/07/2024

Bật mí những thức ăn của nghêu khi nuôi trên bãi triều ven sông

Nuôi nghêu trên bãi triều ven sông không chỉ là một ngành nghề truyền thống mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, để đạt được năng suất cao và chất lượng tốt, việc hiểu rõ về thức ăn của nghêu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy những loại thức ăn nào là tốt nhất cho nghêu? Làm thế nào để cung cấp đủ và đúng loại thức ăn cho nghêu?

Bãi nuôi nghêu
• 07:40 24/07/2024

Hậu quả và tác hại xấu khi mua tôm giống không rõ nguồn gốc

Việc chọn tôm giống chất lượng đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo thành công của các vụ nuôi tôm. Tuy nhiên, tình trạng mua tôm giống không rõ nguồn gốc đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại trong ngành thủy sản Việt Nam.

Tôm giống
• 07:40 24/07/2024

Sale siêu hời - Mừng vụ mới

Khuyến mãi hấp dẫn! Bạn đang cần? Ghé Farmext eShop ngay!

Chương trình khuyến mãi hot
• 07:40 24/07/2024
Some text some message..