Băn khoăn hạn ngạch khai thác xa bờ

Những quy định chiều dài tàu cá và việc giao hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) được cho là đúng đắn. Ngư dân cũng đã mạnh dạn nâng cấp tàu cá, nhưng khi hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi được lấp đầy, nhiều ngư dân tỏ ra băn khoăn.

Băn khoăn hạn ngạch khai thác xa bờ
Tàu đánh bắt xa bờ phải có chiều dài trên 15m

Mạnh dạn nâng cấp, cải hoán

Con tàu có công suất 90 CV, dài gần 14m của ngư dân Nguyễn Văn An (xã Phú Thuận, huyện Phú Vang) là kế sinh nhai của gia đình ông mấy chục năm qua. Với công suất này, tàu ông An có thể vươn tới ngư trường cách đất liền từ 50-100 hải lý để hành nghề lưới vây, như thế được coi là đánh bắt xa bờ (ĐBXB). Bây giờ, khi quy định những con tàu dưới 15m sẽ không được phép ĐBXB mà chỉ được đánh bắt ở vùng lộng, ven bờ thì tàu của ông An không đúng tiêu chuẩn.

Theo ông An, với đặc trưng khai thác, tàu cá của ông có trên 5 lao động và phải vươn khơi ở vùng mặt nước có độ sâu nhất định để đánh bắt các loại cá, do vậy nếu chuyển đổi ngư trường vào vùng lộng sẽ rất khó phù hợp. “Theo quy định, tàu của tôi không đủ chuẩn để được cấp quyền ĐBXB nên tôi đã phải bỏ số tiền khá lớn nâng cấp tàu cá”, ông An nói.

Tại xã Phú Thuận hiện có khoảng 57 tàu ĐBXB. Trường hợp khai thác ở ngư trường xa buộc phải cải hoán tàu cá như ông An có khá nhiều.

Ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận thông tin: “Từ khi có quy định của Bộ NN&PTNT về việc cấp phép khai thác xa bờ cho tàu trên 15m, chúng tôi cũng đã tuyên truyền đến ngư dân, thực tế ngư dân đã mạnh dạn đầu tư. Trong cuộc khảo sát gần nhất của chính quyền địa phương, không có một tàu ĐBXB nào vươn khơi gặp trở ngại trong khâu thủ tục, quy định”.

Hiện nay, trên cả nước quy định về chuẩn tàu ĐBXB đang khiến nhiều ngư dân ở các tỉnh, thành băn khoăn, lo lắng. Tại Thừa Thiên Huế, khi quy định này đi vào thực tiễn thì một số tàu cá có chiều dài dưới 15m vẫn đánh bắt xa bờ.

Tàu đánh bắt xa bờ phải có chiều dài trên 15m

Từ khi có quy định về chiều dài tàu cá đánh bắt xa bờ, ngư dân mạnh dạn đầu tư nâng cấp

Chi hội trưởng Chi hội Nghề cá tổ dân phố Tân An (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) Trần Văn Hải cho biết: “Với những tàu cá dưới 15m thì theo quy định buộc ngư dân phải nối tàu để được ĐBXB. Chúng tôi cũng đang vận động ngư dân cải hoán. Vụ cá Nam này gặp nhiều khó khăn, một số tàu cá dưới 15m vẫn ĐBXB trên 50 hải lý, có thể vào kỳ nghỉ đông, ngư dân sẽ đưa tàu lên đà sửa chữa lại cho phù hợp”.

Thông tin từ Chi cục Thủy sản tỉnh, hiện toàn tỉnh có khoảng 2.000 con tàu có chiều dài từ 6m trở lên. Từ khi có văn bản quy định về loại tàu ĐBXB, đơn vị này đã tuyên truyền đến ngư dân. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh và Tổng cục Thủy sản đề nghị công bố thiết bị giám sát hành trình tàu cá để dễ dàng trong việc quản lý. “Thông qua thiết bị giám sát hành trình sẽ biết được vùng đánh bắt của tàu cá, song kinh phí lắp đặt khá lớn nên toàn tỉnh chỉ 320 chiếc tàu xác định được vị trí thông qua việc nâng cấp máy VX 1700”, ông Võ Giang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh nói.

Rà soát số lượng

Theo các cơ quan chuyên môn, việc phân bổ hạn ngạch giấy phép khai thác vùng khơi của Bộ NN&PTNT là chủ trương quan trọng để bảo vệ nguồn lợi hải sản đang bị khai thác quá mức. Tuy nhiên, việc này cũng khiến lượng tàu khai thác hải sản vùng khơi giảm.

Tại Thừa Thiên Huế, Bộ NN&PTNT giao 421 giấy phép khai thác vùng khơi và đến nay theo thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh, toàn tỉnh cũng đã có tổng cộng 421 tàu ĐBXB. Điều này khiến ngư dân mong muốn đóng mới tàu cá ĐBXB lo âu.

Anh Trần Văn Me (thị trấn Thuận An) đang có dự định đóng mới thêm một con tàu có công suất lớn nhưng nhu cầu của anh đến nay vẫn chưa được chấp nhận. “Để nối nghiệp tổ tiên để lại, tôi quyết định đầu tư tàu cá ĐBXB. Tuy nhiên, thủ tục, hồ sơ của tôi vẫn chưa được chấp nhận bởi hạn ngạch tàu cá toàn tỉnh đã được lấp đầy; bây giờ phải chờ ý kiến của các cấp”, anh Me nói.

Theo nhiều ngư dân, nhu cầu cải hoán, nâng cấp hay đóng tàu công suất lớn để ĐBXB đang khá lớn. Sau khi có quy định tàu trên 15m mới được cấp quyền khai thác vùng khơi nên có khá nhiều tàu cá dưới 15m cải hoán, nâng cấp để xin được giấy phép ĐBXB.

Ông Võ Giang thông tin: “Ngoài nhu cầu trong dân, hiện đang có khoảng 7 hồ sơ chính thức đăng ký đóng mới tàu cá ĐBXB, song hạn ngạch được lấp đầy nên số hồ sơ này chưa được chấp thuận, buộc phải chờ”.

Để đáp ứng nguyện vọng của ngư dân, Chi cục Thủy sản tỉnh cũng đã tổ chức rà soát thực tế tất cả tàu ĐBXB của ngư dân ở các địa phương. Việc rà soát nhằm kiểm tra các tàu cá có hoạt động đúng như giấy phép đăng ký hay không, mặt khác xóa bỏ hồ sơ đăng ký ĐBXB đối với những tàu cá xuống cấp không hoạt động.

“Thực tế thì nhu cầu đóng mới tàu ĐBXB hiện vẫn còn, đó là nguyện vọng chính đáng của ngư dân. Qua đợt rà soát vừa rồi, chúng tôi cũng đã xóa hồ sơ đăng ký của một số tàu không hoạt động để cấp cho người khác, thời gian tới sẽ tiếp tục rà soát. Chúng tôi cũng đã đề xuất với cấp trên nhằm tăng hạn ngạch giấy phép khai thác vùng khơi ở Thừa Thiên Huế thêm 79 chiếc tàu ĐBXB”, ông Giang cho hay.

Báo Thừa Thiên Huế
Đăng ngày 24/09/2019
Lê Thọ
Đánh bắt

Hậu quả kép cho việc đánh bắt cá bằng xung điện

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh, việc đánh bắt cá bằng cách xung điện vẫn đang được sử dụng tràn lan, mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo xử phạt hành chính cho các hành vi trên. Hôm nay, hãy cùng điểm qua các hậu quả mà đánh bắt cá bằng xung điện mang đến, cũng như các quy định xử phạt cho người vi phạm ra sao nhé!

Đánh bắt cá bằng chích điện
• 10:59 27/03/2024

Giải mã những khó khăn của nghề đánh bắt sứa biển

Các món ăn làm từ sứa biển ngày càng thu hút nhiều tín đồ đam mê ẩm thực, nhưng có lẽ ít người biết rằng quá trình tạo ra sứa thương phẩm kỳ công ra sao.

Sứa
• 11:08 25/03/2024

Bình Định: Ngư dân trúng mùa cá cơm

Trong 2 ngày, từ 13-14.3, vùng biển ven bờ xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) và xã Mỹ An ( huyện Phù Mỹ) xuất hiện đàn cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ ra khơi khai thác cá cơm trúng đậm, sản lượng đánh bắt cao.

Cá cơm
• 09:50 15/03/2024

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:05 16/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 05:05 16/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 05:05 16/04/2024

Hành trình ngàn dặm của một sinh vật “trong suốt”

Vào một số thời điểm đặc biệt trong năm, người ta lại thấy hàng đàn sinh vật có ngoại hình kỳ lạ dạt vào bờ biển. Những cá thể này sở hữu sắc xanh nước biển nhạt, một số khác thậm chí còn không có màu. Người ta gọi sinh vật thú vị này là sứa buồm.

Sứa buồm Velella
• 05:05 16/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 05:05 16/04/2024