Báo động thực trạng xả nước thải nuôi tôm không xử lý ra môi trường

Hơn 2 năm nay, người dân ấp 13 (xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình) rất bức xúc khi nhiều hộ tự phát nuôi tôm công nghệ cao liên tục xả nước thải, chất thải không qua xử lý ra môi trường. Việc làm này gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân địa phương.

Báo động tình trạng xả nước thải nuôi tôm không qua xử lý ra môi trường
Tuyến kênh Trường Sơn (đoạn đi qua địa bàn ấp 13, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình) bị hộ nuôi tôm xả thải gây ô nhiễm môi trường (ảnh trên), và ống xả thải trực tiếp từ ao nuôi tôm ra môi trường. Ảnh: C.L

Dọc theo con kênh Trường Sơn (đoạn đi qua ấp 13), nhiều ống nhựa dài hàng chục mét nối từ khu vực nuôi tôm xả thải nước ra kênh mà không qua bất kỳ hệ thống lắng, lọc nào. Nhiều đoạn kênh đã bị những hộ nuôi tôm công nghiệp tự phát biến thành ao nhà và cứ thế mặc tình xả thải. Hậu quả là nhiều đoạn kênh nước trở nên đặc quánh, đen ngòm, bốc mùi hôi nồng nặc, bà con sống xung quanh không có nước sạch để canh tác.

Ông Lâm Văn Tiến (ngụ ấp 13) nói trong nỗi bức xúc: “Tôi và những hộ dân sống gần đây nhiều lần đến góp ý với mấy hộ nuôi tôm công nghệ cao không nên xả thải nước bừa bãi để chúng tôi có nguồn nước nuôi tôm. Thế nhưng, họ chỉ ậm ừ cho qua chuyện và vẫn xả thải. Nếu cứ tiếp tục như vậy thì vài năm nữa vùng này không còn sản xuất được vì môi trường bị ô nhiễm trầm trọng”.

Theo bà con nơi đây, từ năm 2017 đến nay, phong trào nuôi tôm tự phát trở nên rầm rộ. Nhiều người đổ xô đào ao nuôi tôm gần các khu dân cư ven biển, rồi xả thải bừa bãi. Người dân địa phương đã nhiều lần trình báo chính quyền và phản đối việc làm trên. Các ngành chức năng và xã Vĩnh Hậu cũng đã nhiều lần đình chỉ, không cho những hộ này nuôi tôm. Song, họ vẫn tiếp tục nuôi cho đến nay.

Ông Trần Văn Thống, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hòa Bình, cho biết: “Sắp tới, Phòng sẽ trình với UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra các điểm nuôi tôm gây ô nhiễm môi trường theo phản ánh của người dân. Đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, buộc những người vi phạm khắc phục hậu quả. Kiên quyết không để những hộ nuôi tôm không đủ điều kiện gây nguy hại đến môi trường nuôi trồng thủy sản trong cộng đồng”.

Toàn tỉnh hiện có hơn 130.000ha nuôi tôm, trong đó nuôi tôm công nghiệp chiếm trên 30%. Tuy nhiên, hầu hết các hộ không đầu tư ao lắng để xử lý nước, vì vậy, sau mỗi vụ nuôi, nước thải, bùn được xả trực tiếp ra kênh, sông. Việc xả nước thải từ ao nuôi tôm công nghiệp ra kênh rạch không được xử lý sẽ làm môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nếu việc xả thải diễn ra liên tục sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển, ảnh hưởng đến ngành công nghiệp nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh của tỉnh trong thời gian không xa.

Báo Bạc Liêu
Đăng ngày 10/06/2019
Chí Linh
Môi trường

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 10:51 24/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 09:44 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 11:10 22/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 09:56 19/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 17:15 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 17:15 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 17:15 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 17:15 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 17:15 25/05/2024