Bất lực tìm nguyên nhân tôm chết

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát đã nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm là tìm ra nguyên nhân tôm chết. Tuy nhiên, sau nhiều tháng nghiên cứu, tôm vẫn cứ chết trong khi nguyên nhân gây bệnh trên tôm vẫn chưa có lời giải.

thả thử tôm nuôi
Ao nuôi tôm của nông dân - Ảnh minh họa: TL.

 Tại cuộc họp báo cáo tình hình nghiên cứu và phòng chống dịch bệnh trên tôm diễn ra chiều ngày 11-9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu đã phê bình các đơn vị liên quan chưa quyết liệt tìm ra nguyên nhân gây bệnh trên tôm trong khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, giá tôm giảm gây thiệt hại cho người nuôi tôm.

Theo đại diện Vụ Nuôi trồng thủy sản thuộc Tổng cục Thủy sản, tính đến thời điểm hiện nay, diện tích thiệt hại do tôm nhiễm bệnh là 68.909 héc ta, gần gấp đôi so với con số 6 tháng đầu năm và bằng 89,1% so với cùng kỳ 2011. Trong đó tôm sú bị thiệt hại là 63.781 héc ta và diện tích tôm chân trắng bị thiệt hại là 5.128 héc ta.

Cách đây hơn 2 tháng, Bộ NN&PTNT đã có đoàn làm việc do Thứ trưởng Vũ Văn Tám sang tham quan học tập tại kinh nghiệm nuôi tôm tại Thái Lan. Tuy nhiên, phía Thái Lan cũng chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh là gì.

Ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng Cục Thú y giải thích: “Điều này cho thấy, bệnh hoại tử ở tôm rất phức tạp và có thể do nguyên nhân tổng hợp của nhiều tác nhân”.

Ông Năm cho hay, ở Thái Lan, mặc dù chưa biết được nguyên nhân gây bệnh trên tôm nhưng họ đã nuôi thành công và giảm tỷ lệ thấp nhất bị bệnh. Đây là kinh nghiệm mà Việt Nam cần học tập.

Ông Năm nhấn mạnh sau gần 2 năm, Việt Nam vẫn chưa xác định được chính xác bệnh hoại tử trên tôm bắt nguồn từ đâu. Đã đến lúc không thể chờ được nên song song với việc xác định nguyên nhân gây bệnh, cần tìm hiểu xem những mô hình nào trong nước và quốc tế đang nuôi thành công để áp dụng mô hình đó, giảm thiệt hại do hội chứng này gây ra.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu bức xúc: “Kết quả của quá trình nghiên cứu là cần chỉ ra được nguyên nhân. Chứ cứ làm mãi mà không chỉ ra được cái gì thì rất mất uy tín cho cơ quan quản lý, cơ quan nghiên cứu”.

Tuy nhiên, bà Thu cũng đồng tình theo hướng phòng bệnh hơn chữa bệnh, tức là nhân rộng những mô hình nuôi hiệu quả. Chúng ta có nhiều đề tài khoa học nuôi tôm không sử dụng hóa chất, giải pháp là điều chỉnh môi trường bằng chế phẩm sinh học như Sóc Trăng và Kiên Giang và đến thời điểm này không có ao nào bị bệnh.

Theo TBKTSG
Đăng ngày 12/09/2012

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 20:37 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 20:37 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 20:37 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 20:37 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 20:37 19/06/2024
Some text some message..