Bất lực tìm nguyên nhân tôm chết

thả thử tôm nuôi
Ao nuôi tôm của nông dân - Ảnh minh họa: TL.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát đã nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm là tìm ra nguyên nhân tôm chết. Tuy nhiên, sau nhiều tháng nghiên cứu, tôm vẫn cứ chết trong khi nguyên nhân gây bệnh trên tôm vẫn chưa có lời giải.

 Tại cuộc họp báo cáo tình hình nghiên cứu và phòng chống dịch bệnh trên tôm diễn ra chiều ngày 11-9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu đã phê bình các đơn vị liên quan chưa quyết liệt tìm ra nguyên nhân gây bệnh trên tôm trong khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, giá tôm giảm gây thiệt hại cho người nuôi tôm.

Theo đại diện Vụ Nuôi trồng thủy sản thuộc Tổng cục Thủy sản, tính đến thời điểm hiện nay, diện tích thiệt hại do tôm nhiễm bệnh là 68.909 héc ta, gần gấp đôi so với con số 6 tháng đầu năm và bằng 89,1% so với cùng kỳ 2011. Trong đó tôm sú bị thiệt hại là 63.781 héc ta và diện tích tôm chân trắng bị thiệt hại là 5.128 héc ta.

Cách đây hơn 2 tháng, Bộ NN&PTNT đã có đoàn làm việc do Thứ trưởng Vũ Văn Tám sang tham quan học tập tại kinh nghiệm nuôi tôm tại Thái Lan. Tuy nhiên, phía Thái Lan cũng chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh là gì.

Ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng Cục Thú y giải thích: “Điều này cho thấy, bệnh hoại tử ở tôm rất phức tạp và có thể do nguyên nhân tổng hợp của nhiều tác nhân”.

Ông Năm cho hay, ở Thái Lan, mặc dù chưa biết được nguyên nhân gây bệnh trên tôm nhưng họ đã nuôi thành công và giảm tỷ lệ thấp nhất bị bệnh. Đây là kinh nghiệm mà Việt Nam cần học tập.

Ông Năm nhấn mạnh sau gần 2 năm, Việt Nam vẫn chưa xác định được chính xác bệnh hoại tử trên tôm bắt nguồn từ đâu. Đã đến lúc không thể chờ được nên song song với việc xác định nguyên nhân gây bệnh, cần tìm hiểu xem những mô hình nào trong nước và quốc tế đang nuôi thành công để áp dụng mô hình đó, giảm thiệt hại do hội chứng này gây ra.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu bức xúc: “Kết quả của quá trình nghiên cứu là cần chỉ ra được nguyên nhân. Chứ cứ làm mãi mà không chỉ ra được cái gì thì rất mất uy tín cho cơ quan quản lý, cơ quan nghiên cứu”.

Tuy nhiên, bà Thu cũng đồng tình theo hướng phòng bệnh hơn chữa bệnh, tức là nhân rộng những mô hình nuôi hiệu quả. Chúng ta có nhiều đề tài khoa học nuôi tôm không sử dụng hóa chất, giải pháp là điều chỉnh môi trường bằng chế phẩm sinh học như Sóc Trăng và Kiên Giang và đến thời điểm này không có ao nào bị bệnh.

Theo TBKTSG
Đăng ngày: 12/09/2012

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc