Bệnh do vi khuẩn trên cá chình hoa

Gần đây, nhóm nghiên cứu người Hàn Quốc đã phân lập được chủng vi khuẩn này trên cá chình hoa nuôi tại Hàn Quốc, tác nhân gây ra bệnh có dấu hiệu bệnh lâm sàng như vùng dưới da bụng bị thủng. Gan sưng to có biểu hiệu nhiều ổ áp xe.

Cá chình hoa
E. piscicida ở cá chình hoa. Ảnh: Aquaculture

Sự bùng phát của bệnh đã được báo cáo trong quốc gia khác nhau ở Châu Á, Châu Âu và Hoa Kỳ. E. piscicida cho đến nay đã được phân lập từ cá bơn ôliu (Paralichthys olivaceus), lươn Nhật (Anguilla japonica), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá nheo mỹ (Ictalurus punctatus), và cá vược sọc (Morone saxatilis). 

Dấu hiệu bệnh lâm sànDấu hiệu bệnh lâm sàng như vùng dưới da bụng bị thủng của cá chình hoa

E. piscicida đã được phân loại là một loài mới vào năm 2012 và kể từ đó đã được báo cáo là tác nhân gây ra hiện tượng chết ở nhiều loài cá ở nhiều quốc gia, chúng được cho là có khả năng đe dọa nhiều hơn so với tỷ lệ chết do E. tarda. E. piscicida ban đầu được xếp vào nhóm E. tarda, tuy nhiên, khi đặc tính hóa dựa trên phân tích trình tự đa tiêu điểm hơn các nghiên cứu đã được thực hiện để xác định loài vi khuẩn, E. piscicida đã được phân loại là một loài riêng biệt. Gen DNA gyrase subunit B (gyrB) đã được chứng minh là chính xác hơn 16S rRNA để phân loại vi khuẩn có liên quan chặt chẽ loài và đã được chứng minh là một dấu hiệu thích hợp cho phân tích phát sinh loài của loài. Xác định E. piscicida là xác nhận cả về mặt sinh hóa và thông qua giải trình tự gen 16S rRNA và bảy gen chuyên biệt khác. Ngoài ra, những hiểu biết về lâm sàng và mô bệnh học và độc lực của E. piscicida cũng sẽ hỗ trợ xác định chính xác tác nhân gây bệnh. 

Cá chình hoa nhiễm bệnh do Edwardsiella piscicida có các dấu hiệu lâm sàng như xung huyết xuất huyết ở gốc vây và trên da, gan to, cũng như xuất huyết cổ trướng và áp xe đa ổ được tìm thấy trong gan. Cá nhiễm bệnh có dấu hiệu chết hàng loạt. Mô bệnh học trên các mô bị nhiễm E. piscicida cho thấy nhiễm khuẩn huyết, viêm gan hoại tử đa ổ với viêm mạch của tỳ tạng.  

Mô gan cá chình hoaMô bệnh học trong mô gan cá chình hoa nhiễm Edwardsiella piscicida SNU1

- A: Hoại tử đa ổ vừa phải viêm gan. Lưu ý các vùng hoại tử đa ổ (*), (H&E, thanh tỷ lệ = 100 μm). 

- B: Dấu hiệu viêm mạch thâm nhiễm tế bào lympho và đại thực bào xung quanh tĩnh mạch gan (mũi tên), (H&E, thang tỷ lệ = 50 μm).

- C: Viêm mô hạt hoại tử với sự xâm nhập của các tế bào viêm đa dạng. Lưu ý vùng hoại tử (*) và các tế bào viêm (mũi tên), (H&E, thanh tỷ lệ = 100 μm).

- D: Viêm gan hoại tử đa ổ nặng đến kết hợp (*) với thâm nhiễm các ổ viêm đa dạng các ô (mũi tên) (H&E, thanh tỷ lệ = 100 μm).

Viêm mạch trên cá chình hoaViêm mạch, thâm nhiễm đại thực bào (đầu mũi tên xanh), bạch cầu trung tính (mũi tên đen) và tế bào lympho (đầu mũi tên xanh) xung quanh được quan sát thấy trong động mạch tỳ tạng của cá bệnh (H&E, scale bar = 50 μm).

Độc lực của vi khuẩn E. piscicida đối với cá chình hoa được đánh giá bẵng kỹ thuật cảm nhiễm. Kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong đáng kể xảy ra trong vòng 5 ngày sau khi nhiễm bệnh. Cụ thể, ở nồng độ tiêm 1.107 CFU cho thấy tỷ lệ tử vong là 95%. Các triệu chứng giống hệt với trường hợp tử vong ở ao nuôi.  

Đây là báo cáo đầu tiên về hiện tượng cá chết hàng loạt do E. piscicida ở cá chình hoa nuôi ở Hàn Quốc. Bệnh gây tỷ lệ tử vong cho cá chình hoa hơn 65% và tỷ lệ chết tích lũy được dự đoán là cao hơn trong thời gian tới. Kết quả này sẽ là cơ sở cho các chiến lược phòng ngừa và điều trị bệnh, nhằm hạn chế tổn thất trong ngành nuôi cá chình hoa. 

Đăng ngày 12/12/2022
Hồng Huyền @hong-huyen

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 10:35 20/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 04:29 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 04:29 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 04:29 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 04:29 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 04:29 26/06/2024
Some text some message..