Bình Định: Cho phép các bè nổi trong khu vực đồng quản lý hoạt động

Ngày 14.6, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản số 3920/UBND-VX về việc cho phép các bè nổi tại khu vực Bãi Dứa, xã Nhơn Lý và các bè nổi tại khu vực phía Tây Hòn Khô nhỏ, xã Nhơn Hải hoạt động đảm bảo vừa phát triển sinh kế bền vững vừa bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển.

Bè nổi
Hoạt động du lịch của TCCĐ không làm ảnh đến môi trường và nguồn lợi thủy sản. Ảnh: TCCĐ

Trước đó, đầu tháng 3, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với TP Quy Nhơn xử lý các nhà hàng nổi chiếm dụng mặt nước, xả thải ra môi trường nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, tại 2 xã Nhơn Lý và Nhơn Hải (TP Quy Nhơn), có 2 khu vực biển đã được UBND TP Quy Nhơn công nhận và giao quyền cho tổ chức cộng đồng (TCCĐ) thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản theo Luật Thủy sản năm 2017. Trong đó khu vực biển Bãi Dứa, xã Nhơn Lý với diện tích 8,02 ha theo Quyết định số 445/QĐ-UBND ngày 04/02/2020; khu vực biển phía Tây Hòn Khô Nhỏ, xã Nhơn Hải với diện tích 12,043 ha theo Quyết định số 8118/QĐ-UBND ngày 12/11/2020.

Bà Nguyễn Hải Bình, PCT Hiệp hội Thủy sản Bình Định cho biết các hoạt động đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại Nhơn Lý và Nhơn Hải bền vững nhờ gắn với phát triển sinh kế du lịch sinh thái cộng đồng. Họ có thu nhập từ sử dụng tài nguyên thiên nhiên, hệ sinh thái biển, từ đó trách nhiệm bảo tồn cũng được nhân lên.

Đến nay có khoảng 210 lao động là thành viên TCCĐ tham gia hoạt động tại 2 khu vực biển bãi Dứa và Hòn Khô nhỏ bằng các phương tiện cano, bè nổi và thúng đáy kính có nguồn thu nhập ổn định từ việc kinh doanh dịch vụ du lịch gắn với bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô.

Trước kiến nghị của chính quyền 2 xã trên về việc cấm bè nổi sẽ ảnh hưởng đến sinh kế cộng đồng tại khu vực đồng quản lý. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh,  UBND TP Quy Nhơn và  Sở NN&PTNT đã tiến hành rà soát và nhận thấy tại khu vực biển bãi Dứa xã Nhơn Lý có 24 bè nổi; tại xã Nhơn Hải có 5 bè nổi đặt phía bên ngoài khu vực bảo vệ san hô nghiêm ngặt, là trạm dừng chân để du khách ngắm san hô bằng thúng đáy kính hoặc các phao xốp chứ không có các hoạt động kinh doanh phục vụ ăn uống ở các bè, không xả thải gây ô nhiễm, đáp ứng các yêu cầu về an ninh, trật tự an toàn-xã hội, bảo vệ môi trường.

Thả phao tiêu
TCCĐ xã Nhơn Lý tổ chức thả phao tiêu khoanh vùng bảo vệ tại khu vực biển được giao để bảo vệ san hô. Ảnh TCCĐ

Các hoạt động dịch vụ du lịch của TCCĐ ở xã Nhơn Lý và xã Nhơn Hải tại các khu vực biển được giao thực hiện đúng theo các Phương án quản lý, bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản đã được UBND TP Quy Nhơn phê duyệt, phù hợp với mục tiêu kép của đồng quản lý là bảo vệ phát triển nguồn lợi và phát triển sinh kế cộng đồng, theo đúng quy định tại Điều 10 của Luật Thủy sản năm 2017 và Điều 5 Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08/3/2019 của Chính phủ. 

Vì vậy UBND TP Quy Nhơn và Sở NN&PTNT tỉnh đã đề xuất UBND tỉnh cho phép 24 bè nổi tại khu vực Bãi Dứa-xã Nhơn Lý và 05 bè nổi tại khu vực biển phía Tây Hòn Khô nhỏ xã Nhơn Hải tiếp tục hoạt động thực hiện việc giám sát rạn san hô, bảo vệ nguồn lợi thủy sản ( không thực hiện các hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống) và phục vụ khách du lịch tạm dừng chân để lặn ngắm san hô theo đúng Phương án bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản đã được UBND thành phố Quy Nhơn phê duyệt, đảm bảo vừa phát triển sinh kế bền vững vừa bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển.

Quan trắc san hôTCCĐ thường xuyên tổ chức quan trắc rạn san hô, dọn vệ sinh đáy biển và bắt sao biển gai tại khu vực biển được giao. Ảnh TCCĐ

Ông nguyễn Thành Danh, PCT UBND xã Nhơn Lý, trưởng Ban đại diện TCCĐ xã Nhơn Lý cho biết, mô hình bè nổi bảo vệ rạn san hô kết hợp với du lịch cộng đồng của TCCĐ đã được tỉnh cho phép hoạt động. Chúng tôi thật sự rất vui mừng. Thời gian tới TCCĐ sẽ tăng cường giám sát, đảm bảo thực hiện theo đúng phương án đã phê duyệt.

Bè nổiCác bè nổi bảo vệ rạn san hô kết hợp với du lịch cộng đồng của TCCĐ xã Nhơn Hải đặt tại khu vực phía tây Hòn Khô nhỏ. Ảnh TCCĐ

Bên cạnh việc cho phép các bè nổi đủ điều kiện, đã đăng ký và hoạt động theo đúng các phương án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, tuân thủ theo các quy định hiện hành của Nhà nước; bảo đảm các yêu cầu về trật tự giao thông đường thủy nội địa, bảo vệ môi  trường, hệ sinh thái biển và các vấn đề khác có liên quan theo qui định, UBND tỉnh đồng thời chỉ đạo UBND thành phố chủ trì, phối hợp Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh, Sở NN&PTNT và các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các bè nổi, đặc biệt là các bè nổi chiếm dụng mặt nước, xả thải gây ô nhiễm môi trường, tác động xấu đến tài nguyên, môi trường biển...không đúng theo qui định.

Đăng ngày 16/06/2023
Ái Trinh @ai-trinh
Nông thôn

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 04:19 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 04:19 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 04:19 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 04:19 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 04:19 22/04/2024