Bình Định: Tăng cường đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá

Tại hội trường UBND huyện Phù Mỹ, Bình Định Hiệp hội Thủy sản Bình Định đã phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định, Viện Khoa học và Công nghệ khai thác Thủy sản thuộc Trường Đại học Nha Trang tổ chức khai giảng lớp đào tạo bồi dưỡng thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá hạng II.

Lễ khai giảng
Quang cảnh Lễ khai giảng khóa đào tạo tại xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, sáng ngày 02.5. Ảnh: Ái Trinh

Đến tham dự buổi lễ khai giảng có ông Nguyễn Hữu Hào-chủ tịch Hiệp hội Thủy sản, đại diện lãnh đạo Chi cục Thủy sản, Phòng Nông nghiệp huyện Phù Mỹ, UBND xã Mỹ Thành, Đồn Biên phòng Mỹ An, các giảng viên ở Viện Khoa học và Công nghệ khai thác Thủy sản và hơn 100 học viên là thuyền trưởng, máy trưởng hiện đang làm việc trên tàu cá hạng II ( có chiều dài từ 15- <24 m) trên địa bàn tỉnh nhưng chưa có chứng chỉ hành nghề theo quy định.  

Luật Thủy sản 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, các quy định liên quan chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo qui định (IUU), khắc phục các khuyến nghị của EC là những cơ sở pháp lý quan trọng, tạo động lực để các ngư dân tuân thủ việc trang bị đầy đủ các văn bằng chứng chỉ chuyên môn thuyền viên tàu cá theo qui định.  

Theo Thống kê của Hiệp hội Thủy sản Bình Định từ 01/01/2019, khi Luật Thủy sản năm 2017 có hiệu lực đến nay đã tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ cho 1.031 thuyền trưởng tàu cá hạng II, 1.409 máy trưởng tàu cá hạng II, 363 thuyền trưởng tàu cá hạng III, 52 máy trưởng tàu cá hạng III và 3.439 thợ máy tàu cá trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện hỗ trợ ngư dân đáp ứng quy định về thuyền viên tàu cá. 

Hoạt động đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá được Bình Định tổ chức thường xuyên hằng năm nhằm đáp ứng điều kiện để được cấp phép khai thác thủy sản, giảm thiểu tàu cá hoạt động khai thác bất hợp pháp IUU. Đồng thời, trang bị thêm kiến thức về vận hành phương tiện, thiết bị hàng hải, máy móc khai thác và xử lý sự cố, đảm bảo an toàn cho tàu cá khi hoạt động trên biển và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.

Ông Nguyễn Công Bình
Ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản Bình Định phát biểu tại Lễ Khai Giảng lớp bồi dưỡng thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá hạng II tại phường Tam Quan Nam, TX Hoài Nhơn ngày 28.4

Theo kết quả rà soát của Chi cục Thủy sản Bình Định, toàn tỉnh hiện có 5.710 tàu đăng ký, trong đó có 4.230 tàu có chiều dài từ 12 m trở lên hoạt động vùng lộng và vùng khơi phải đảm bảo đủ điều kiện về chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng theo quy định về điều kiện thuyền viên trên tàu cá thực hiện theo Thông tư số 01/2022/TT-BNNPTNT ngày 18/01/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sửa đổi, bổ sung một số thông tư trong lĩnh vực thủy sản, mới đáp ứng điều kiện cấp giấy phép khai thác thủy sản.

Kết quả cấp giấy phép khai thác thủy sản cho thấy, tỉnh Bình Định đã cấp được 4.091 giấy phép khai thác thủy sản trên tổng số 4.230 tàu cá hoạt động ở vùng lộng và vùng khơi ( trong đó vùng lộng 846 giấy phép, vùng khơi 3245 giấy phép) chiếm tỉ lệ lên đến 96,7 %.  

Đây là một trong những hoạt động giúp hội viên và ngư dân sản xuất an toàn hiệu quả, góp phần khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp nhằm sớm tháo gỡ thẻ vàng EU của tỉnh Bình Định.

Đăng ngày 18/05/2023
Ái Trinh @ai-trinh
Nông thôn
Bình luận
avatar

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 14:22 17/07/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 10:47 20/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 10:47 20/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 10:47 20/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 10:47 20/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 10:47 20/07/2024
Some text some message..