Bình Định: Tăng cường đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá

Tại hội trường UBND huyện Phù Mỹ, Bình Định Hiệp hội Thủy sản Bình Định đã phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định, Viện Khoa học và Công nghệ khai thác Thủy sản thuộc Trường Đại học Nha Trang tổ chức khai giảng lớp đào tạo bồi dưỡng thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá hạng II.

Lễ khai giảng
Quang cảnh Lễ khai giảng khóa đào tạo tại xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, sáng ngày 02.5. Ảnh: Ái Trinh

Đến tham dự buổi lễ khai giảng có ông Nguyễn Hữu Hào-chủ tịch Hiệp hội Thủy sản, đại diện lãnh đạo Chi cục Thủy sản, Phòng Nông nghiệp huyện Phù Mỹ, UBND xã Mỹ Thành, Đồn Biên phòng Mỹ An, các giảng viên ở Viện Khoa học và Công nghệ khai thác Thủy sản và hơn 100 học viên là thuyền trưởng, máy trưởng hiện đang làm việc trên tàu cá hạng II ( có chiều dài từ 15- <24 m) trên địa bàn tỉnh nhưng chưa có chứng chỉ hành nghề theo quy định.  

Luật Thủy sản 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, các quy định liên quan chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo qui định (IUU), khắc phục các khuyến nghị của EC là những cơ sở pháp lý quan trọng, tạo động lực để các ngư dân tuân thủ việc trang bị đầy đủ các văn bằng chứng chỉ chuyên môn thuyền viên tàu cá theo qui định.  

Theo Thống kê của Hiệp hội Thủy sản Bình Định từ 01/01/2019, khi Luật Thủy sản năm 2017 có hiệu lực đến nay đã tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ cho 1.031 thuyền trưởng tàu cá hạng II, 1.409 máy trưởng tàu cá hạng II, 363 thuyền trưởng tàu cá hạng III, 52 máy trưởng tàu cá hạng III và 3.439 thợ máy tàu cá trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện hỗ trợ ngư dân đáp ứng quy định về thuyền viên tàu cá. 

Hoạt động đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá được Bình Định tổ chức thường xuyên hằng năm nhằm đáp ứng điều kiện để được cấp phép khai thác thủy sản, giảm thiểu tàu cá hoạt động khai thác bất hợp pháp IUU. Đồng thời, trang bị thêm kiến thức về vận hành phương tiện, thiết bị hàng hải, máy móc khai thác và xử lý sự cố, đảm bảo an toàn cho tàu cá khi hoạt động trên biển và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.

Ông Nguyễn Công Bình
Ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản Bình Định phát biểu tại Lễ Khai Giảng lớp bồi dưỡng thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá hạng II tại phường Tam Quan Nam, TX Hoài Nhơn ngày 28.4

Theo kết quả rà soát của Chi cục Thủy sản Bình Định, toàn tỉnh hiện có 5.710 tàu đăng ký, trong đó có 4.230 tàu có chiều dài từ 12 m trở lên hoạt động vùng lộng và vùng khơi phải đảm bảo đủ điều kiện về chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng theo quy định về điều kiện thuyền viên trên tàu cá thực hiện theo Thông tư số 01/2022/TT-BNNPTNT ngày 18/01/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sửa đổi, bổ sung một số thông tư trong lĩnh vực thủy sản, mới đáp ứng điều kiện cấp giấy phép khai thác thủy sản.

Kết quả cấp giấy phép khai thác thủy sản cho thấy, tỉnh Bình Định đã cấp được 4.091 giấy phép khai thác thủy sản trên tổng số 4.230 tàu cá hoạt động ở vùng lộng và vùng khơi ( trong đó vùng lộng 846 giấy phép, vùng khơi 3245 giấy phép) chiếm tỉ lệ lên đến 96,7 %.  

Đây là một trong những hoạt động giúp hội viên và ngư dân sản xuất an toàn hiệu quả, góp phần khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp nhằm sớm tháo gỡ thẻ vàng EU của tỉnh Bình Định.

Đăng ngày 18/05/2023
Ái Trinh @ai-trinh
Nông thôn

Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2023

Tình hình thời tiết trong năm 2023 tương đối thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Tôm thẻ
• 10:16 27/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 10:33 26/02/2024

Cận cảnh: Nuôi cá bằng... smartphone ở Vĩnh Phúc

Mấy năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt ở các xã, huyện trên địa bàn đã áp dụng phần mềm mới thông qua điện thoại thông minh (smartphone) để chăm sóc vật nuôi hiệu quả hơn.

Điện thoại
• 14:35 05/02/2024

Chương trình quốc gia Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030

Với mục tiêu bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh; gắn hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý nguồn lợi thủy sản với hoạt động khai thác thủy sản bền vững, chống khai thác IUU.

Chèo thúng
• 09:57 01/02/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 03:57 02/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 03:57 02/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 03:57 02/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 03:57 02/03/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 03:57 02/03/2024