Bùng phát bệnh nhiễm trùng nguy hiểm liên quan đến nguồn cá nước ngọt ở Hong Kong

Ngày 20/10, cơ quan y tế Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) xác nhận sự bùng phát của một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm sau khi phát hiện nhiều trường hợp mắc bệnh có liên quan đến cùng một nguồn cá nước ngọt.

chợ cá Hongkong
Cơ quan y tế Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) xác nhận sự bùng phát nhiễm vi khuẩn Streptococcus nhóm B liên quan đến nguồn cá nước ngọt. Ảnh: scmp.com

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong (CHP) cho biết, từ tháng 9 đến ngày 10/10, nhà chức trách đã phát hiện 79 trường hợp nhiễm vi khuẩn Streptococcus nhóm B ở các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Trong số này, 32 trường hợp mang một chủng được gọi là loại trình tự serotype III, loại 283, gần như giống hệt về trình tự gene của 5 mẫu cá hoặc môi trường được lấy tại các chợ mà một số bệnh nhân từng đến.

Cho đến nay, 7 trong số 79 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn đã tử vong. Một số bệnh nhân từng đến chợ trên đường Yeung Uk ở Tsuen Wan và một cửa hàng ở Kai Tei ở Yuen Long.

Các cuộc điều tra cho thấy một số bệnh nhân từng xử lý cá nước ngọt, bao gồm cả cá trắm cỏ, trước khi nhiễm bệnh. Một số người cho biết đã xử lý cá nước ngọt sống mặc dù họ có vết thương trên tay. Còn một số người khác kể lại rằng họ đã ăn “cháo cá tươi luộc”, một món ăn phổ biến trong đó phi lê cá sống được đặt trong cháo sôi. 

CHP cho rằng việc người xử lý cá nước ngọt sống khi có vết thương ở tay hoặc ăn cá nước ngọt chưa nấu chín có thể là nguyên nhân gây nhiễm trùng.

Hiện nguyên nhân chính xác của đợt bùng phát vẫn đang được điều tra làm rõ. 

Ông Hà Bách Lương, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Hong Kong, cho biết một số trường hợp bị nhiễm trùng nghiêm trọng ở não và tim. Ông kêu gọi chính quyền khuyến cáo các đầu bếp, người nội trợ và người giúp việc nhà về những rủi ro và truy tìm nguồn gốc của cá bị nghi nhiễm bệnh. Nếu vi khuẩn có thể được phát hiện từ cá từ một số nguồn nhất định trong một thời gian dài thì chính quyền nên cắt chuỗi cung ứng đó.

Trong khi đó, ông Tăng Kỳ Ân, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cảnh báo phụ nữ vừa sinh con và trẻ sơ sinh có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn. Chính vì vậy, ông khuyến cáo người dân nên tránh tự tay chọn cá sống ở chợ và đeo găng tay khi xử lý hải sản ở nhà và nấu cá chín kỹ. Những người có vết thương ở tay, khả năng miễn dịch bị suy giảm hoặc mắc các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh thận, cũng như những người sử dụng steroid nên chú ý hơn.

Liên cầu nhóm B là vi khuẩn thường thấy ở đường ruột, tiết niệu và sinh sản. Vi khuẩn này thường không có hại và không dẫn đến bất kỳ triệu chứng nào, nhưng cũng có thể gây nhiễm trùng máu, xương, phổi hoặc các màng bảo vệ bao phủ não và tủy sống.

TTXVN
Đăng ngày 22/10/2021
Lệ Anh
Thế giới

Yucca - Thảo dược từ thiên nhiên cho nuôi trồng thủy sản bền vững

Nuôi trồng thủy sản đã và đang là giải pháp tất yếu để cung cấp thực phẩm cho con người. Với các mô hình nuôi hiện đại, người nuôi có khuynh hướng tăng mật độ để nâng cao năng suất, cũng như tối ưu nguồn nước. Điều này làm gia tăng áp lực lên môi trường nước ao nuôi, vượt quá sức tải tự nhiên của nguồn nước.

yucca
• 10:42 03/03/2022

Gan thận mủ - Kẻ địch mạnh nhất của cá tra

Gan thận mủ là một căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh trên cá tra. Vào những tháng mưa cuối năm chính là thời gian cao điểm để vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết để bà con hiểu và có cách phòng trị bệnh kịp thời.

bệnh gan thận mủ
• 11:05 13/12/2021

Cá tra Banladesh vẫn vướng chuẩn ASC, tại sao?

Người nuôi cá tra Bangladesh vẫn không thể đáp ứng yêu cầu về chứng nhận trong nuôi trồng thủy sản, điều gì đã dẫn đến thách thức này?

nuôi cá tra ở Bangladesh
• 11:53 21/10/2021

Vĩnh Long: Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản giảm trên 15%

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có gần 2.100ha đang nuôi thả thủy sản, giảm 4,1% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích đang thả nuôi cá tra thâm canh giảm 5,7%. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu cá tra gặp khó, giá bán cá ở mức khá thấp, khiến cho diện tích nuôi trồng thủy sản giảm

nuôi cá điêu hồng
• 10:49 13/10/2021

Công nghệ nuôi cá trên cạn

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang chạm ngưỡng giới hạn, áp lực lên các dòng sông và vùng biển ngày càng lớn.

Nuôi cá
• 11:54 19/01/2026

MMPA: Rào cản mới đe dọa thủy sản Việt tại Mỹ

Từ ngày 1/1/2026, Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú ở biển (MMPA) của Hoa Kỳ chính thức có hiệu lực đối với hàng hóa nhập khẩu.

Tôm
• 14:53 18/01/2026

Xu hướng chuyển dịch sang tôm chế biến sâu tại các thị trường lớn

Trong bối cảnh thị trường thủy sản toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm tôm giá trị gia tăng như tôm tẩm bột, tôm ăn liền đang tăng trưởng nhanh hơn tôm nguyên liệu tại các thị trường lớn. Đây được xem là lợi thế cạnh tranh khác biệt giúp doanh nghiệp Việt Nam bứt phá trước các đối thủ có nguồn cung giá rẻ.

Tôm thẻ
• 12:33 12/01/2026

Xuất khẩu cá ngừ sang Canada: Áp lực chuẩn xanh ngày càng rõ nét

Lũy kế 11 tháng năm 2025, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Canada đạt mức tăng trưởng 10%, khẳng định vị thế trong "bộ ba" nhà cung cấp lớn nhất tại đây. Tuy nhiên, đằng sau con số tích cực là sự biến động thất thường của đơn hàng và áp lực chuyển đổi mạnh mẽ qua các tiêu chuẩn bền vững từ thị trường Bắc Mỹ.

Cá ngừ
• 11:20 11/01/2026

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 06:47 25/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 06:47 25/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 06:47 25/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 06:47 25/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 06:47 25/01/2026
Some text some message..