Cảnh báo nuôi tôm thẻ chân trắng tự phát tại Thừa Thiên Huế

Bất chấp quy định cấm của nhà nước, nhiều hộ dân tại huyện Phú Lộc vẫn lén lút thả nuôi tôm thẻ chân trắng, với hy vọng tôm thẻ chân trắng sẽ rút ngắn thời gian và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

nuôi tôm tự phát
Ao nuôi tôm thẻ chân trắng tại Thừa Thiên Huế

 Thế nhưng, thay vì trả được khoản nợ do nuôi tôm sú thua lỗ trước đây thì nhiều hộ dân đang đối mặt nguy cơ trắng tay do tôm thẻ chân trắng bị dịch bệnh. Điều này cho thấy cần phải có sự quản lý chặt chẽ theo quy hoạch để phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững.

Vùng nuôi tôm ở khu vực thôn Bát Sơn và Bạch Thạch, xã Lộc Điền, ít vụ trở lại đây, nhiều hộ dân đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng, với mong muốn sinh lợi từ con tôm này. Mất một khoản đầu tư lớn để nuôi bằng hình thức bán thâm canh, với chi phí từ 100-150 triệu đồng cho 1 hecta mặt nước, bao gồm cải tạo ao hồ, mua máy phát điện phòng ngừa trường hợp điện lưới bị cắt… Thế nhưng chỉ hơn 1 tháng thả nuôi, phần lớn diện tích ao hồ ở đây, tôm nuôi chết hàng loạt, buộc nhiều chủ hồ phải bán non để vớt vát phần nào thiệt hại.

Mặc dù đã có quy định cấm của nhà nước, nhưng số ao hồ nuôi tôm thẻ chân trắng không những thuyên giảm mà có xu hướng mở rộng ở các vùng cấm. Từ việc nhiều hộ nuôi thu lợi và có lãi trả nợ ngân hàng, không ít ý kiến cho rằng cần xem xét cho phép nuôi tôm thẻ chân trắng. Còn chiều ngược lại, phản đối do tôm thẻ chân trắng gây ô nhiễm môi trường đầm phá, nhất là khu quy hoạch bảo vệ bãi giống, bãi đẻ của tôm, cá.

Sau một vài vụ nuôi thành công, thì nay, người nuôi tôm thẻ chân trắng bắt đầu gặp khó. Tuy những thiệt hại này chưa thể khẳng định tôm thẻ chân trắng có phù hợp để nuôi và được phép nuôi hay không. Song việc ao hồ nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng nằm xen lẫn với nhau càng làm cho việc kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh trở nên khó khăn hơn.

Trong khi đó, việc xử phạt và ngăn chặn nuôi tôm thẻ chân trắng ở khu vực cấm của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương lại lúng túng do chưa có quy định mức xử phạt cụ thể để triển khai.

Sau một vụ nuôi thất bại, những ao hồ này đang được cải tạo và chủ hồ vẫn có ý định thả nuôi tôm thẻ chân trắng. Trong khi đó, những chủ hồ tôm sú bên cạnh đang lo lắng dịch bệnh từ ao hồ bên cạnh có thể lây sang hồ của mình. Những tấm chắn như thế này không thể ngăn chặn được dịch bệnh lây lan.

Và một lý do khác là nuôi tôm thẻ chân trắng trái phép, do đó không nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật , khác khung lịch thời vụ và còn gặp nhiều rủi ro khác.  Chính vì vậy, vòng quay thua lỗ của tôm sú trước đây sẽ lặp lại với tôm thẻ chân trắng nếu người nuôi vẫn không tuân thủ quy hoạch vùng nuôi một cách chặt chẽ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết qua VIDEO sau:

VTV-Huế
Đăng ngày 29/04/2014
Huy Cường – Công Tuyển
Nuôi trồng

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 10:46 03/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 11:11 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 11:11 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 11:11 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 11:11 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 11:11 03/10/2023