Cá diếc loài ăn cắp tinh trùng được tìm thấy ở Saskatchewan

Cá diếc loài ăn cắp tinh trùng được tìm thấy ở Saskatchewan
Ảnh được cung cấp bởi: Chris Somers/CBC

Prussian carp hay còn gọi là cá diếc - một loài cá cái có thể tự sinh sản bằng cách sử dụng tinh trùng từ các loài khác - đã được tìm thấy ở sông Saskatchewan.

Cá diếc là là một loài thủy sản xâm lấn ở Canada trong cùng một chi với loài cá vàng.

Quá trình sinh sản của loài cá này là gynogenesis hay còn gọi là trinh sản, đã khiến chúng trở thành những nhà lai tạo sinh sản. Và việc tự sinh sản của loài này đang đưa loài cá bản địa của sông Saskatchewan vào tình trạng nguy hiểm.

Cá diếc là một loài cá đơn tính và thường sử dụng hình thức sinh sản là trinh sản, còn gọi là gynogenesis, mà những trứng không thụ tinh sẽ phát triển thành các phôi và cho ra con cái non. Cá diếc sẽ giao phối với những con đực của các loài cá khác để có thể thụ tinh bên trong cơ thể. Tinh trùng của các loài cá này sẽ không thụ tinh cho trứng của chúng, nhưng sẽ kích thích trứng phát triển thành phôi.

Chris Somers, một giáo sư sinh học tại Đại học Regina, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Loài cá này chỉ ăn cắp tinh trùng trong một khảnh khắc để kích thích sự phân chia trứng vì các con non đều là dòng vô tính của cá thể mẹ". 

Cá diếc thường được tìm thấy ở Đông Âu và Châu Á. Họ lần đầu tiên được phát hiện ở vùng biển Alberta vào giữa những năm 2000, Somers nói. Con diếc đầu tiên được phát hiện ở Hồ Diefenbaker khoảng sáu năm trước. Kể từ đó, cá đã được phát hiện rải rác khắp hệ thống sông Saskatchewan.

Vào tháng 5 hàng năm có hàng trăm con cá diếc chết được tìm thấy khi băng biến mất khỏi hồ Stockwell, điều đó có nghĩa là có thể có hàng ngàn con cá diếc xâm lấn ở ngoài đó.

Để ngăn ngừa sự xâm lấn này nhóm khoa học yêu cầu không được thả lại cá này vào tự nhiên, cá có thể ăn được mặc dù không phù hợp với khẩu vị người Bắc Mỹ.

LỆ THỦY Lược Dịch
Đăng ngày: 05/06/2018