Cà Mau - Bạc Liêu: Ưu tiên nâng cấp, vận hành công trình ứng phó thiên tai

Nhằm ứng phó với thiên tai, hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu đã đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa nhiều công trình thủy lợi trọng điểm.

công trình nhà mát
Công trình cống Nhà Mát, TP Bạc Liêu.

Cà Mau ưu tiên nâng cấp hệ thống đê biển

Nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trong 5 năm qua tỉnh Cà Mau đã đầu tư nhiều công trình trọng điểm. Trong đó, ưu tiên đầu tư chống tràn cho tuyến đê biển không để nước biển từ ngoài xâm nhập. Qua đó, đảm bảo diện tích sản xuất cho người dân, chủ yếu là vùng ngọt và vùng nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt là bảo vệ được hàng ngàn hộ dân sinh sống phía trong các tuyến đê biển.

Ông Tô Quốc Nam, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau, cho biết: Thời gian qua tỉnh Cà Mau đã tranh thủ các nguồn vốn từ Trung ương, cũng như vốn vay tiếp tục hoàn thiện các tuyến đê bao biển Đông và biển Tây nhằm bảo vệ dân sinh và phục vụ sản xuất. Riêng các tuyến đê phía trong hệ thống công trình thủy lợi ở với vùng ngọt, tỉnh chủ động củng cố các bờ bao, nạo vét thủy lợi tạo ra bờ hồ để dự trữ nước mưa tại chỗ phục vụ sản xuất.

Cà Mau
Tỉnh Cà Mau ưu tiên nâng cấp hệ thống đê biển Tây.

Đối với các vùng sản xuất 1 vụ lúa, 1 vụ tôm ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau ưu tiên củng cố các bờ bao, nạo vét kênh, mương dự trữ nước ngọt để rửa mặn trồng lúa. Hệ thống công trình sẽ được đóng các cống lại để ngăn mặn. Khi thu hoạch xong vụ lúa trên đất nuôi tôm sẽ mở cống xả nước mặn cho bà con  nuôi trồng thủy sản.

Tuy nhiên, với điều kiện BĐKH cực đoan như hiện nay, trong đó mực nước biển dâng cao hàng năm (khoảng 10cm/năm) tại các huyện phía đông của tỉnh Cà Mau đã ảnh hưởng rất lớn với diện tích thủy sản của người dân. Theo đó, hàng năm có khoảng 90.000 ha đất sản xuất tại các vùng sinh thái bị tác động. Cụ thể khi nước biển tràn dâng cao, tôm, cá trong ao nuôi sẽ theo đó đi ra ngoài gây thất thoát rất lớn cho người nuôi.

Theo ông Tô Quốc Nam, để khắc phục tình trạng này tỉnh Cà Mau cho củng cố các tuyến bờ bao lớn, đối với khu vực nội đồng. Hỗ trợ cho người dân nạo vét các hệ thống kênh, mương tạo bờ bao nhân tạo để chống tràn. Các công trình này đa phần là hệ thống hở để bảo vệ vùng sinh thái của rừng ngập mặn. Ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau đã quy hoạch vùng này không có hệ thống khép kín bằng cống. Thay vào đó là mỗi vuông tôm nội đồng đều có cống xổ nước ra vào rất thuận tiện. 

Tuy nhiên để giảm thiệt hại ngành nông nghiệp Cà Mau vẫn xác định gia cố các bờ bao là chính. Trong đó, tại các tuyến trục chính cần gia cố bờ bao và tỉnh Cà Mau làm theo cách cuốn chiếu. Ngân sách thi công được lấy từ nguồn hỗ trợ Trung ương, trong đó có nguồn công ích thủy lợi. 

Tỉnh Cà Mau có chiều dài bờ biển hơn 254 km, trong đó khoảng 50 km tuyến đê biển Tây đang được sửa chữa, gia cố. Hiện nay còn khoảng 100 km tuyến đê biển Đông chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa.

Bạc Liêu nhiều cống lớn, nhỏ đã đưa vào vận hành

Ông Ngô Nguyên Phong, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Nhằm đảm bảo công tác phòng chống thiên tai hiệu quả, thời gian qua đơn vị đã đầu tư xây dựng 24 cống thủy lợi (4 cống lớn và 20 cống nhỏ).

Trong đó đã hoàn thành được 3 cống lớn đã đưa vào quản lý vận hành, gồm: cống Nhà Mát, Cái Cùng và Huyện Kệ. Riêng cống Chùa Phật (huyện Hòa Bình) hiện nay chỉ còn 2 mang cống là hoàn thiện, cầu giao thông đã xong. Mặc dù trong quá trình thi công công trình đã phải tạm ngưng hơn 1 năm.

Theo ông Phong, sau khi 3 cống trên đưa vào vận hành các công trình đã phát huy được hiệu quả như mong đợi. Cụ thể như cống Nhà Mát (phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu) từ khi vận hành cống đã giúp TP Bạc Liêu giảm ngập hiệu quả. Các hộ dân bên trong các cống, cùng với vuông tôm không còn bị ngập như trước đây, việc đi lại sinh hoạt của người dân được đảm bảo. Ngoài 4 công lớn trên, 20 cống nhỏ cũng được triển khai thi công bằng nhiều nguồn vốn khác. Khi 20 cống nhỏ này hoàn thành sẽ góp phần cùng 4 cống lớn chủ động bảo vệ sản xuất.

Công trình
Công trình cống Nhà Mát. 

Để chủ động ứng phó với các đợt triều cường xuất hiện vào các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu đề nghị: Trung tâm Dịch vụ Đô thị tỉnh Bạc Liêu rà soát lại toàn bộ hệ thống cửa van cống dọc theo hai bên bờ sông Bạc Liêu - Cà Mau thuộc khu vực thành phố Bạc Liêu. Nếu phát hiện cửa van cống không đảm bảo ngăn triều cường thì có biện pháp sửa chữa, khắc phục nhanh nhằm đảm bảo ngăn triều cường gây ngập khu vực nội ô thành phố Bạc Liêu. Kiểm tra, nạo vét hệ thống mương, hố ga thoát nước của các tuyến đường trong nội ô thành phố Bạc Liêu để đảm bảo tiêu thoát nước khi có mưa lớn. (Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bạc Liêu)

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 26/11/2021
Trọng Linh - Đào Chánh

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 10:31 11/07/2024

Bình Định: Những chú rùa con đầu tiên chào đời tại bãi biển xã Nhơn Hải

Theo Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải cho biết vào lúc 19h tối ngày 8.7 có những chú rùa con xuất hiện trên bãi biển tại làng chài Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn ). Qua kiểm tra anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên TCCĐ xác nhận đây là rùa con nở từ ổ trứng rùa đầu tiên do rùa mẹ mang số thẻ VN 1078 đẻ vào đêm 21.5. Từ khi trứng được đẻ ( 21.5) đến khi nở (8.7) là 7 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Rùa con
• 11:29 10/07/2024

So sánh sự tăng trưởng của tôm ở mỗi vùng nước nuôi khác nhau

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng và phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả nuôi tôm không phải lúc nào cũng giống nhau ở các vùng nước khác nhau. Mỗi môi trường nuôi đều có những đặc điểm riêng, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:34 05/07/2024

Nhiều doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc

Ngày 27/6/2024, tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), một cuộc họp tham vấn ý kiến doanh nghiệp trong công tác bảo tồn biển Phú Quốc do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Ban quản lý Khu Bảo tồn Biển (KBTB) Kiên Giang tổ chức đã thu hút đại diện 28 doanh nghiệp.

Biển Phú Quốc
• 11:23 04/07/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 15:17 14/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 15:17 14/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 15:17 14/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 15:17 14/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:17 14/07/2024
Some text some message..