Cá nuôi lồng bè ở Long Sơn lại chết hàng loạt, dân thiệt hại tiền tỉ

Hơn nửa tháng qua, cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và và sông Rạng (xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu, Bà Rịa-Vũng Tàu) lại chết hàng loạt, gây thiệt hại cho người nuôi hàng tỉ đồng.

cá chết trên sông Chà Và
Người dân vớt cá chết trên sông Chà Và bỏ vào bao đưa vô bờ

Ngày 19.8, nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và tiếp tục vớt cá chết chở vào bờ đổ bỏ. Hàng trăm con cá chết thối rữa dày đặc trôi từ các bè nuôi dạt vào bờ. Theo các hộ dân nuôi cá lồng bè, cá bỏ ăn 2 tuần nay, nổi đầu, trôi dạt bám lưới lồng, tuột nhớt, tróc da và bắt đầu chết. Hộ anh Nguyễn Văn Vinh nuôi 60.000 con cá bớp và cá chim đã 4 - 5 tháng. “Mấy ngày qua, không hiểu nguyên nhân từ đâu mà cá bớp chết trước, sau đó tới cá chim. Hiện trong lồng nuôi của tôi còn 10.000 con nhưng ngày nào cũng có cá chết. Ước tính thiệt hại gần 5 tỉ đồng”, anh Vinh cho hay. Hộ anh Phan Quốc Toàn có hơn 40 lồng nuôi cá bớp và cá chim. Mấy ngày qua cá cũng chết hàng loạt, gây thiệt hại cho hộ gia đình anh gần 4 tỉ đồng.

Ông Bùi Đức Bình, Phó chủ tịch UBND xã Long Sơn, cho biết cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và, sông Rạng của các hộ dân chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân. Hiện tượng cá chết nhiều vào ngày 15.8 và 17.8, chủ yếu là cá bớp và cá chim. Hiện UBND xã Long Sơn chưa thống kê hết thiệt hại của các hộ dân. Các hộ dân nuôi cá lồng bè cho biết do cá chết còn nhỏ (từ 0,3 - 0,6 kg/con) nên không ai mua. Những con cá còn sống thì bán được giá từ 20.000 - 25.000 đồng/kg.

Ông Huỳnh Văn Thêm, Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y (Sở NN-PTNT Bà Rịa-Vũng Tàu), cho biết ngay sau khi nhận thông tin từ người nuôi cá lồng bè, đơn vị đã lấy mẫu cá và mẫu nước để xác định nguyên nhân cá chết. Chi cục đã hướng dẫn tạm thời để người dân khắc phục thiệt hại đến mức thấp nhất. Tại thời điểm lấy mẫu nước, các chỉ số nhiệt độ, độ kiềm nằm trong ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, hàm lượng ô xy hòa tan trong nước thấp (DO = 3,1 mg/l) so với ngưỡng cho phép (DO = hơn 5,0 mg/l), hàm lượng khí H2S vượt ngưỡng cho phép.

“Căn cứ vào kết quả xét nghiệm và khảo sát thực tế, nhận định ban đầu nguyên nhân cá chết có thể là do môi trường nước biến động sau những ngày mưa nhiều. Nguồn nước có hiện tượng thiếu ô xy cục bộ, cùng với sự hiện diện của trùng quả dưa mật độ cao đeo bám trên mang và thân cá, làm hạn chế quá trình hô hấp cùng với tác nhân vi khuẩn gây lở loét, dẫn đến cá bỏ ăn trong nhiều ngày khiến cá yếu và chết dần”, ông Thêm cho hay.

Đây không phải lần đầu cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và chết, nhiều năm liên tục gần đây tình trạng cá nuôi lồng bè chết ở sông này đã gây thiệt hại cho các hộ dân hàng trăm tỉ đồng.

Thanh Niên
Đăng ngày 20/08/2020
Nguyễn Long
Dịch bệnh

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Phòng bệnh trắng đuôi trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là loài tôm nước ngọt được nuôi ở nhiều nước trên thế giới nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh và có giá trị kinh tế cao.

Tôm càng xanh
• 10:42 21/01/2024

Một số phương pháp sử dụng thuốc, hóa chất cho tôm cá

Để phòng bệnh, trị bệnh trên các loài thủy sản, người nuôi thường sử dụng các phương pháp khác nhau cho từng loại bệnh, loài vật. Tuy nhiên, chúng vẫn xoay quanh các phương pháp cơ bản. Sau đây Tép Bạc sẽ thông tin một vài biện pháp phổ biến, ưu và nhược điểm của từng loại.

Tôm thẻ
• 10:03 28/12/2023

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam hot nhất 2023

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 15:57 24/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 15:57 24/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 15:57 24/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 15:57 24/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 15:57 24/02/2024