Các kỹ sư biến tảo thành ‘dầu thô sinh học’

Tạo hóa phải mất nhiều triệu năm để biến sinh vật hữu cơ lâu năm thành dầu thô, nhưng các kỹ sư hóa học tại trường đại học Michigan của Mỹ đang làm việc đó trong khoảng một phút.

Tảo được nuôi trong các chai lọ lớn trong phòng thí nghiệm của ông Phil Savage tại Đại học Michigan sẽ biến thành dầu thô sinh học trong chưa tới 1 phút qua quá trình xử lý
Tảo được nuôi trong các chai lọ lớn trong phòng thí nghiệm của ông Phil Savage tại Đại học Michigan sẽ biến thành dầu thô sinh học trong chưa tới 1 phút qua quá trình xử lý

Mặc dầu nhiều công ty biến tảo thành nhiên liệu sinh học, tiến trình của ông Phil Savage lại khác. Nhờ sự bảo trợ của Tổ chức Khoa học Quốc gia, vị giáo sư của trường đại học Michigan  này và các sinh viên ban tiến sĩ của ông nuôi trồng tảo trong những ly lớn tại phòng thí nghiệm.

Thay vì làm khô chúng trước khi chiết xuất dầu thiên nhiên, các nhà khoa học này bỏ tảo vào trong một ống kim loại có chứa nước và nấu bằng nồi áp suất ở những nhiệt độ cực kỳ cao.

Ông Savage nói rằng chỉ mất chưa đầy 60 giây đồng hồ để phá vỡ tất cả các thành tố của tảo, không phải chỉ có dầu mà còn các loại đường và protein có thể được sử dụng cho những hình thức năng lượng khác.

Thời gian phản ứng ngắn ngủi cần thiết để tạo ra dầu thô sinh học và hiệu quả của tiến trình này, có thể  cắt giảm tầm cỡ và chi phí cho  các lò phản ứng biến tảo thành năng lượng. Trường đại học Michigan hy vọng có thể lọc và thương mại hóa kỹ thuật này.

Giáo sư Salvage tin rằng dầu thô sinh học làm từ tảo có thể là một biện pháp thay thế hấp dẫn cho dầu sinh học lọc làm từ ngô và các sinh khối khác.

Ông nói trong khi xe hơi đang tiến tới các nguồn năng lượng thay thế như chạy điện và tế bào hydro, các động cơ máy bay sẽ cần các nhiên liệu lỏng trong nhiều năm sắp tới, và nhiên liệu sinh học tảo có thể đáp ứng nhu cầu đó.

Tảo là một nguồn nhiên liệu có thể tái tạo được ưa chuộng, vì nó không đòi hỏi đất trồng đắt giá, có thể thâu hoạch gần như liên tục, và  có thể sinh sôi nảy nở trong  nước dưới bất kỳ điều kiện nào.

http://www.voatiengviet.com
Đăng ngày 03/11/2012
Khoa học

Top các phần mềm quản lý trang trại NTTS (Phần 1)

Mới đây, trang web NeuroSYS đã xếp hạng các công ty hàng đầu cung cấp phần mềm quản lý trang trại dựa trên công nghệ cho ngành NTTS, xem xét tính hiệu quả, sự đổi mới và tác động của sản phẩm đối với ngành.

Công nghệ nuôi trồng thủy sản
• 17:24 04/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Loài cá xém tuyệt chủng- Nay đã được nhân giống thành công!

Nuôi cá hiếm trên sông không chỉ vì lợi ích kinh tế, một người đàn ông ở miền Tây có mong muốn bảo tồn và nhân giống những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá chốt chuột và cá trạch lửa
• 09:50 09/02/2023

Lưu giữ con cua lớn nhất tại hội Cua Cà Mau

Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu lưu giữ chú cua khủng đạt giải nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo”.

cua sumo
• 11:03 01/01/2023

Hiệu quả của chế phẩm tự nhiên trong việc chống vi khuẩn gây bệnh cho tôm

Thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi để chống lại mầm bệnh vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Vibrio ở tôm. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh có những nhược điểm lớn đó là lượng kháng sinh tồn dư trong thủy sản thành phẩm, tính kháng thuốc giữa các vi khuẩn và mầm bệnh.

Tôm bệnh
• 14:55 28/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 14:29 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 12:07 23/09/2023

Bệnh nấm và ký sinh trùng trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh là loài giáp xác nước ngọt có giá trị thương mại quan trọng (Nguyen et al. 2019). Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của ngành nuôi tôm này đã dẫn đến các hậu quả liên quan đến tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm, chủ yếu do virus và vi khuẩn gây ra (Suanyuk và Dangwetngam 2014).

Tôm càng xanh
• 12:04 18/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 01:57 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:57 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 01:57 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 01:57 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 01:57 02/10/2023