Các nhà xuất khẩu Ấn Độ yêu cầu EU cảnh báo trước khi bị loại trừ

Ấn Độ đã yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) không cấm hoặc ghi vào danh sách đen ngay lập tức bất kỳ nhà xuất khẩu thủy sản nào nếu phát hiện có vấn đề với chỉ một lô hàng, vì biện pháp cực đoan này làm tổn hại đến toàn bộ ngành.

Các nhà xuất khẩu Ấn Độ yêu cầu EU cảnh báo trước khi bị loại trừ
Ảnh minh họa: Internet

A Jayathilak, Chủ tịch Cơ quan Phát triển Xuất khẩu các sản phẩm Thủy sản (MPEDA), đồng thời chủ trì cuộc đối thoại về tôm giữa châu Âu - Ấn Độ được liên kết tổ chức với Đại sứ quán Hà Lan, cho biết “EU sẽ đưa ra cảnh báo cho nhà xuất khẩu và cho thời gian hợp lý để loại bỏ những thiếu sót trước khi loại công ty đó khỏi danh sách”.

Sự kiện này là một phần của Triển lãm Thủy sản Quốc tế Ấn Độ 2018 lần thứ 21 được tổ chức bởi Hiệp hội các nhà xuất khẩu Thủy sản Ấn Độ (SEAI) từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 1.

Jayathilak cũng nhấn mạnh rằng danh sách đen là không công bằng, bởi vì nó đã phá hủy danh tiếng của các nhà xuất khẩu được xây dựng trong nhiều năm và gây nguy hiểm cho sự đầu tư của họ vào kinh doanh, bên cạnh sinh kế của rất nhiều nông dân.

Hơn nữa, ông cũng đặt câu hỏi về quyết định của EU về việc tăng kích cỡ các mẫu thủy sản Ấn Độ để phân tích, từ 10% lên 50%, trong khi khối EU vẫn giữ ngưỡng 10% đối với các nước khác.

Giám đốc Ban thanh tra Xuất khẩu (EIC) S K Saxena lấy làm tiếc về việc thực hiện cả hai biện pháp, mặc dù cơ chế kiểm soát chất lượng đã được thắt chặt hơn trong hai năm qua.

Theo ông, một số công ty trong danh sách đen đã được đưa vào trên cơ sở các biến đổi nhỏ nhoi từ tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm. Ông cũng nói rằng ông muốn việc xác lập lại danh sách sẽ được thực hiện trong các trường hợp thích hợp trong một thời gian ngắn.

Một đại diện của người nuôi tôm cho rằng các thử nghiệm chất lượng nên được tiến hành ở cấp trang trại hơn là trong các sản phẩm chế biến, vì đôi khi người nuôi bị đổ lỗi trong trường hợp ngành chế biến mắc lỗi.

TCTS
Đăng ngày 01/02/2018
Thế giới
Bình luận
avatar

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 10:16 17/07/2024

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 22:08 19/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 22:08 19/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 22:08 19/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 22:08 19/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 22:08 19/07/2024
Some text some message..