Các nhà xuất khẩu Ấn Độ yêu cầu EU cảnh báo trước khi bị loại trừ

Ấn Độ đã yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) không cấm hoặc ghi vào danh sách đen ngay lập tức bất kỳ nhà xuất khẩu thủy sản nào nếu phát hiện có vấn đề với chỉ một lô hàng, vì biện pháp cực đoan này làm tổn hại đến toàn bộ ngành.

Các nhà xuất khẩu Ấn Độ yêu cầu EU cảnh báo trước khi bị loại trừ
Ảnh minh họa: Internet

A Jayathilak, Chủ tịch Cơ quan Phát triển Xuất khẩu các sản phẩm Thủy sản (MPEDA), đồng thời chủ trì cuộc đối thoại về tôm giữa châu Âu - Ấn Độ được liên kết tổ chức với Đại sứ quán Hà Lan, cho biết “EU sẽ đưa ra cảnh báo cho nhà xuất khẩu và cho thời gian hợp lý để loại bỏ những thiếu sót trước khi loại công ty đó khỏi danh sách”.

Sự kiện này là một phần của Triển lãm Thủy sản Quốc tế Ấn Độ 2018 lần thứ 21 được tổ chức bởi Hiệp hội các nhà xuất khẩu Thủy sản Ấn Độ (SEAI) từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 1.

Jayathilak cũng nhấn mạnh rằng danh sách đen là không công bằng, bởi vì nó đã phá hủy danh tiếng của các nhà xuất khẩu được xây dựng trong nhiều năm và gây nguy hiểm cho sự đầu tư của họ vào kinh doanh, bên cạnh sinh kế của rất nhiều nông dân.

Hơn nữa, ông cũng đặt câu hỏi về quyết định của EU về việc tăng kích cỡ các mẫu thủy sản Ấn Độ để phân tích, từ 10% lên 50%, trong khi khối EU vẫn giữ ngưỡng 10% đối với các nước khác.

Giám đốc Ban thanh tra Xuất khẩu (EIC) S K Saxena lấy làm tiếc về việc thực hiện cả hai biện pháp, mặc dù cơ chế kiểm soát chất lượng đã được thắt chặt hơn trong hai năm qua.

Theo ông, một số công ty trong danh sách đen đã được đưa vào trên cơ sở các biến đổi nhỏ nhoi từ tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm. Ông cũng nói rằng ông muốn việc xác lập lại danh sách sẽ được thực hiện trong các trường hợp thích hợp trong một thời gian ngắn.

Một đại diện của người nuôi tôm cho rằng các thử nghiệm chất lượng nên được tiến hành ở cấp trang trại hơn là trong các sản phẩm chế biến, vì đôi khi người nuôi bị đổ lỗi trong trường hợp ngành chế biến mắc lỗi.

TCTS
Đăng ngày 01/02/2018
Thế giới

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 12:06 20/09/2023

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành vi bạo lực của Trung Quốc trên biển

Theo Hội Nghề cá Quảng Ngãi, trong các tháng gầy đây, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm chủ quyền, các quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Biển Đông
• 16:48 07/09/2023

Sự thay đổi của nuôi trồng thuỷ sản nhằm nâng cao phúc lợi của cá và tôm

Hiện nay trên thế giới, có nhiều bằng chứng mới đang xuất hiện cho thấy cá và tôm có thể trải qua cảm giác đau đớn, điều này gây ra các vấn đề liên quan đến đạo đức và cả chất lượng thịt của tôm và cá.

Cá
• 09:59 03/09/2023

Tại sao các nhà bán lẻ tại Mỹ lại không hạ giá tôm

So với những người buôn sỉ, các nhà bán lẻ tôm tại thị trường Mỹ đang hưởng mức lợi nhuận chênh lệch khá cao với 40%. Phải chăng, đây là mặt hàng mà các nhà bán lẻ sử dụng để bù đắp cho các loại hải sản tăng trưởng âm.

Tôm thẻ
• 14:21 20/08/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 23:51 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 23:51 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 23:51 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 23:51 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 23:51 24/09/2023