Cần nỗ lực bảo tồn tính đa dạng vùng biển Nam cực

Trong báo cáo mang tên “Antarctic Ocean Legacy: A Vision for Circumpolar Protection” (Tạm dịch là: Di sản Vùng biển Nam cực – Tầm nhìn hướng tới bảo tồn vùng cực), Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) đã đề xuất thành lập khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới trải rộng khắp vùng biển Nam cực, đồng thời kêu gọi chính phủ các nước tăng cường hỗ trợ bảo vệ hệ sinh thái biển đa dạng, độc đáo chỉ có tại đây.

Đa dạng sinh học vùng biển Nam cực (Ảnh: Greenr.ca)

Đa dạng sinh học vùng biển Nam cực (Ảnh: Greenr.ca)

Chiếm khoảng 10% tổng lượng nước biển toàn cầu, hiện biển Nam cực vẫn được coi là một trong số ít những môi trường nguyên vẹn nhất còn sót lại trên Trái đất. Đây là nơi cư trú của gần 10.000 loài khác nhau như chim cánh cụt, hải cẩu, cá voi… Tuy nhiên, áp lực ngày càng tăng từ ngành đánh bắt cá thương mại và tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu cũng đang đè nặng lên hệ sinh thái đa dạng nơi đây.

Theo dữ liệu mà báo cáo trên cung cấp, hiện mới chỉ có hơn 40% diện tích biển Nam cực được bảo vệ. Do đó, báo cáo kêu gọi Công ước về Bảo tồn Sinh vật Biển Nam cực (CCAMLR) cần bảo tồn khẩn cấp khu vực này trước khi nó bị tàn phá. Ít nhất cho đến giờ, CCAMLR đã nhất trí sẽ tạo ra một mạng lưới các khu bảo tồn biển quanh Nam cực nội trong vòng hai năm 2012 – 2013.

Để nêu cao hơn nữa tầm quan trọng của công tác bảo tồn quốc tế các vùng biển Nam cực, Bắc cực và biển Sargasso, mới đây, WWF còn tiếp tục công bố một bản đồ kỹ thuật số. Đây được đánh giá là bộ công cụ thực sự hữu hiệu, vừa đem tới cơ hội trải nghiệm, mở mang kiến thức về bức tranh đa dạng sinh học biển trên thế giới, vừa thôi thúc ta chung tay bảo tồn các hệ sinh thái biển độc đáo đang bị đe dọa, trong đó có biển Nam cực.

Liên minh bảo vệ Biển Nam cực (AOA) bao gồm một loạt các tổ chức khác nhau như Quỹ Đại dương Xanh (Blue Marine Foundation), Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace), Chương trình Quốc tế về Tình trạng Đại dương (IPSO), Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF), Hiệp hội Bảo tồn Cá heo và Cá voi (WDCS)… Mục tiêu chính của liên minh này là nhằm thiết lập một mạng lưới các khu bảo tồn biển và khu dự trữ biển không được đánh bắt ở vùng Nam cực.

Thùy Dương (Theo WWF)
Đăng ngày 11/06/2012
Khoa học

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 10:05 22/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 08:00 15/04/2024

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn cái

Trong ngành nuôi tôm hiện đại, việc tối ưu hóa quy trình nuôi trồng không chỉ là một mục tiêu mà còn là một thách thức. Trong số các mô hình nuôi phổ biến, mô hình nuôi tôm toàn cái đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu và nhà nuôi.

Tôm càng xanh
• 09:55 11/04/2024

Môi trường dinh dưỡng và chu kỳ chiếu sáng đến sự phát triển của tảo

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên không thể thiếu trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng của động vật thân mềm hai mảnh vỏ, giai đoạn ấu trùng của một số loài giáp xác và cá. Đồng thời chúng còn là nguồn thức ăn của động vật phù du, những đối tượng này lại được sử dụng làm thức ăn cho giai đoạn ấu trùng của giáp xác và cá.

Nuôi tảo
• 10:43 05/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 11:35 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 11:35 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 11:35 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 11:35 25/04/2024