CEO Tép Bạc: “Không để nông dân bị công nghệ bỏ rơi!”

Đến năm 2022, trang thông tin Tép Bạc đã có hơn 10,000 lượt truy cập mỗi ngày, xếp hạng 5 trong top 10 các trang báo điện tử về thủy sản trên toàn cầu. Mô hình “Trại nuôi thông minh Farmext” được các chuyên gia thủy sản đánh giá cao trong thực tiễn. Đằng sau những bước tiến mạnh mẽ đó, không thể thiếu những quyết định sáng suốt của anh Trần Duy Phong – CEO của công ty TNHH Tép Bạc.

Trần Duy Phong
Anh Trần Duy Phong - CEO Tép Bạc.

Anh Trần Duy Phong, sinh ra và lớn lên tại tỉnh Bạc Liêu – một trong các tỉnh có bề dày lịch sử nuôi tôm ở Việt Nam. Anh tốt nghiệp tại trường Đại học Nông Lâm chuyên ngành thủy sản. Sau khi tốt nghiệp anh vừa làm, vừa học văn bằng 2 tại Đại học kinh tế TP.HCM. Niềm đam mê công nghệ đã thôi thúc anh tự học lập trình và bắt đầu xây dựng nhóm những người đồng hành chung chí hướng.

Ngay những năm còn ở giảng đường đại học, anh đã thấy được sự khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin chính thống về nuôi trồng thủy sản. Để giúp người dân luôn được cập nhật sớm nhất các kiến thức mới về thủy sản, trang thông tin điện tử Tép Bạc ra đời vào năm 2012. 4 năm sau, khi công nghệ số bùng nổ ở các nước châu Âu, từ đó lan rộng ra khu vực Đông Nam Á. Việc áp dụng công nghệ vào nuôi thủy sản dần phổ biến ở các nước xuất khẩu thủy sản hàng đầu như Na Uy, Ecuador, Trung Quốc. Anh nhận ra nếu không giúp người Việt mình - nhất là bà con nuôi thủy sản, ta sẽ trở nên tụt hậu, từ đó dẫn đến giá trị cạnh tranh của thủy sản Việt trên trường quốc tế giảm sút nghiêm trọng. Từ đây, anh đặt những nền móng đầu tiên cho mô hình “Trại nuôi thông minh Farmext” 

Với bản thân, anh thường tự nhắc nhở: “Vì lợi ích của nông dân” - đó là lí do anh chọn khâu nuôi trồng để cải tiến, dù anh biết rất khó thay đổi quan điểm “kinh nghiệm” trong lòng người dân. Nhưng đây là việc cần thiết phải làm bằng mọi giá, để người Việt nắm bắt sớm nhất công nghệ trong thủy sản, tạo bàn đạp đưa thủy sản Việt đến mọi ngõ ngách toàn cầu.


Luôn nghĩ về lợi ích của nông dân nên anh Trần Duy Phong đã chọn khâu nuôi trồng để cải tiến.

“Ngành nuôi tôm tại Việt Nam thừa sức đứng đầu thế giới!”

Anh Phong chia sẻ: “Việt Nam hoàn toàn có đủ cơ sở đặt mục tiêu cho vị trí đứng đầu ngành tôm, với đủ mọi lợi thế từ điều kiện tự nhiên, kỹ thuật nuôi đến thị trường xuất khẩu. Con tôm Việt sẽ phát triển nhanh khi được định hướng đúng, trong đó ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm công nghệ cao chính là điểm đột phá.”

Tuy nhiên, anh nhận ra sự kìm hãm nước mình chính là ngại thay đổi . “Dân mình nuôi trồng thủy sản rất giỏi, kỹ thuật nuôi đạt trình độ cao. Tuy nhiên, trước tình hình biến đổi khí hậu và dịch bệnh rất phức tạp như ngày nay, rủi ro sẽ cao hơn rất nhiều so với vài năm trước. Thực tế đã chứng minh, áp dụng công nghệ trong nuôi tôm ở các nước khác tạo ra hiệu quả kinh tế cao, rủi ro giảm đến mức thấp nhất, giúp chủ trại truy xuất được nguồn gốc con tôm, tạo điều kiện dễ dàng để xuất khẩu sang các thị trường lớn.” Nếu chúng ta có thể phá vỡ gọng kìm này, tiềm năng của thủy sản Viêt là vô hạn. 

Xây dựng mô hình nuôi trồng hoàn toàn tự động hóa bằng trí tuệ nhân tạo là mục tiêu của anh. 8 năm tự mày mò, nghiên cứu và chế tạo sản phẩm mẫu, anh vẫn còn nhớ sản phẩm thử nghiệm đầu tay của mình đã hư hỏng nặng ngay từ lần chạy thử đầu tiên. Để có được sản phẩm ổn định, anh không nhớ nổi đã thử nghiệm bao nhiêu lần, anh chỉ nhớ 1 điều đã trở thành động lực cho anh “không thể để người Việt mình chịu thua kém!” Nhờ vậy, các thiết bị IoT đầu tiên trong mô hình Farmext đã thành hình.

“Trại nuôi thông minh Farmext”- Niềm tự hào của trí tuệ Việt

Một “trại nuôi thông minh Farmext” tiêu chuẩn sẽ bao gồm các thiết bị và phần mềm:

- Ứng dụng Farmext – Ứng dụng cung cấp giải pháp quản lý trại nuôi hiệu quả

- Tủ điều khiển Farmext cabinet – Hoạt động như công tắc bật tắt từ xa cho các thiết bị trong ao nuôi. Người dân có thể theo dõi, cài đặt thời gian bật tắt hoặc máy tự động bật tắt theo điều kiện môi trường

- Máy đo môi trường Farmext envisor – Thiết bị đo môi trường 24/7, 5 phút/ lần đo và có hệ thống tự động vệ sinh. Số liệu được gửi về Ứng dụng Farmext giúp người dân dễ theo dõi. Hiện máy đo các chỉ số: pH, ORP, t0, DO, EC

- Máy cho ăn thông minh Farmext feeder – Tự động gợi ý chương trình cho ăn tùy thuộc vào giai đôạn của tôm, máy cũng có thể cho ăn theo điều kiện môi trường.

Mô hình trại nuôi thông minh Farmext.

Tất cả các thiết bị sẽ được quản lý và truy xuất dữ liệu trên ứng dụng Farmext. Với ứng dụng này, chủ trại luôn theo dõi được tình trạng ao nuôi hiện tại của mình ở bất cứ đâu. Bên cạnh đó, sự phối hợp đồng bộ của các thiết bị IoT giúp chi phí nuôi giảm đi đáng kể. Giúp người dân cho tôm cá ăn hiệu quả hơn theo điều kiện định sẵn, tiết kiệm điện cho các thiết bị quạt và sụt khí nhờ trí thông minh tự động phân tích điều kiện môi trường. Ngoài ra, các sự kiện bất ngờ như không phát hiện kịp thời tình huống nguy cấp gây ảnh hưởng năng suất, sử dụng điện liên tục nhiều giờ gây cháy nổ, tai nạn nghề nghiệp trên ao nuôi,v.v...đã được nằm trong tầm kiểm soát.

Hiện nay, công ty Tép Bạc đã hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trong nước để cung cấp mô hình Farmext. Ngoài ra, Farmext cũng nhận được sự ủng hộ từ các cơ quan nhà nước bao gồm bộ Khoa học Công nghệ, các trung tâm Khuyến nông tại các tỉnh thành...Cán bộ các cấp đã tạo rất nhiều điều kiện để người dân được hiểu hơn về lợi ích sử dụng công nghệ, cũng như giới thiệu đến bà con sản phẩm công nghệ chất lượng cao “made in Vietnam”. Có thể thấy, công ty Tép Bạc nói chung và mô hình Farmext nói riêng đã nhận được sự tin tưởng, ưu chuộng của người dân với hơn 12 mô hình hoàn chỉnh, 100 thiết bị được bán lẻ, và hơn 4000 người dùng trên Farmext app.

tepbac team
Anh Trần Duy Phong và đội ngũ phát triển mô hình Trại nuôi thông minh Farmext.

Mang trong mình sứ mệnh đưa thủy sản Việt vươn xa khỏi các biên giới, với những bước đà vững chãi, Farmext định hướng hoàn thiện trí thông minh nhân tạo hơn trong tương lai để trở thành công nghệ quản lý tiên tiến nhất Việt Nam. Sắp tới đây, Farmext sẽ được giới thiệu rộng rãi cho các tổ chức chính phủ ở nước lân cận như Campuchia, Indonosia, Ấn Độ, v.v...”Với sự đồng lòng và ủng hộ của mọi người” anh Phong nói “Tôi tin rằng giấc mơ thấy thủy sản Việt nằm trên kệ của mọi siêu thị trên thế giới sẽ không còn xa nữa.”

Đăng ngày 19/09/2022
Linh Tran
Doanh nghiệp

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 11:25 21/09/2023

Khoáng chất Vĩnh Hảo: Sứ mệnh trở thành khoáng chất quốc dân cho ngành tôm Việt

Với mong muốn lan tỏa nguồn khoáng chất phù hợp với thổ nhưỡng, môi trường, khí hậu Việt Nam đến với ngành NTTS nói chung và ngành tôm nói riêng, Công ty TNHH Khoáng chất Vĩnh Hảo đã cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng, tính ứng dụng đa dạng, giá thành phù hợp, góp phần xây dựng quy trình nuôi tôm hiệu quả, bền vững. Trải qua hành trình 5 năm thành lập và phát triển, Khoáng chất Vĩnh Hảo đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong chuỗi cung ứng ngành tôm hiện nay.

Tôm thẻ
• 16:24 11/09/2023

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Vietfish 2023 - Điểm đến chất lượng đồng hành cùng thủy sản Việt Nam

Vietfish 2023 đánh dấu hành trình 24 năm đồng hành cùng ngành thủy sản Việt Nam, với chủ đề: Điểm đến kết nối chất lượng.

Vietfish 2023
• 16:20 24/08/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 17:31 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 17:31 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 17:31 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 17:31 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 17:31 24/09/2023