Chiết xuất từ ốc biển giúp tôm tăng trưởng

Bổ sung phospholipid chiết xuất từ ốc biển vào thức ăn của tôm He Nhật Bản thúc đẩy tăng trưởng, khả năng chống chịu stress và miễn dịch của tôm.

Chiết xuất từ ốc biển giúp tôm tăng trưởng
Chiết xuất từ ốc biển giúp tôm tăng trưởng

Tôm he (M. japonicus) là một trong những loài hải sản có giá trị kinh tế cao tại Nhật với chất lượng thịt ngon. Do đó, nhiều nghiên cứu trên tôm he nhằm tăng cường giá trị dinh dưỡng cũng như chất lượng thịt tôm phục vụ cho tiêu thụ. Bên cạnh đó, sản lượng tôm hàng năm không ổn định do ảnh hưởng của dịch bệnh bùng phát trên tôm, do đó, các nhà nghiên cứu không ngừng tìm ra giải pháp nhằm tăng sản lượng và sức khỏe tôm nuôi.

Phospholipid là thành phần chính của màng tế bào có vai trò quan trọng trong hoạt động của tế bào và trao đổi chất sinh học, giúp duy trì hoạt động bình thường của tế bào và các cơ quan. Phospholipid được bổ sung vào thức ăn nhằm đảm bảo sự phát triển vật nuôi bao gồm: phòng ngừa dị tật xương, tăng tỉ lệ sống, và tăng khả năng chống chịu stress của cá và động vật có vỏ.

Trong nghiên cứu này nhằm đánh giá việc bổ sung phospholipid chiết xuất từ ốc biển (Buccinum striatissimum) vào thức ăn của tôm he Nhật bản (M. japonicus) để đánh giá tăng trưởng, khả năng chống chịu stress, thành phần acid béo và một số chỉ tiêu miễn dịch của tôm.

Chiết xuất từ ốc biển giúp tôm tăng trưởng, thức ăn tôm, tăng trưởng tôm

Thí nghiệm được tiến hành trong 40 ngày nhằm đánh giá ảnh hưởng của chiết xuất từ ốc biển (B. striatissimum) lên tăng trưởng và miễn dịch của tôm he.

Thí nghiệm bao gồm 5 nghiệm thức với 3 lần lặp lại được trình bày trong Bảng. Tôm he với trọng lượng trung bình 1,96g được bố trí trong bể PCV 15-20L, với mật độ 10 tôm/bể. Thí nghiệm được bố trí với hệ thống nước chảy tràn đảm bảo nước được thay đổi 100%/ngày. Các chỉ tiêu nhiệt độ và độ mặn được theo dõi trong suốt quá trình thí nghiệm. Tôm được bố trí với lớp cát làm nền đáy và sục khí đáy. Thức ăn thừa và phân tôm được xiphong mỗi ngày. Lớp cát đáy định kỳ rửa sau 10 ngày thí nghiệm.

Nghiệm thức

Hàm lượng phospholipid chiết xuất từ ốc bổ sung vào thức ăn (%)

Đối chứng dương

0

PLS0,5

0,5

PLS1,0

1,0

PLS1,5

1,5

Đối chứng âm

Pollock liver oil

Kết quả

Bổ sung phospholipid với hàm lượng 1,0 – 1,5% kích thích tăng trưởng của tôm. Hiệu quả sử dụng thức ăn, tốc độ tăng trưởng đặc biệt ngày và hiệu quả sử dụng protein ở các nghiệm thức bổ sung PLS vào thức ăn cao hơn so với nghiệm thức đối chứng (P<0,05). Hàm lượng protein của tôm đạt cao nhất ở nghiệm thức PLS1,5, khác biệt có ý nghĩa so với các nghiệm thức khác (P<0,05).

Khả năng chống chịu stress của tôm ở nghiệm thức PLS1,0 và PLS1,5 cao, tuy nhiên khác biệt không có ý nghĩa so với đối chứng âm (P>0,05). Tế bào máu tổng số (THC) và viable cell (VC) của tôm ở nghiệm thức PLS1,0 cao hơn so với của tôm ở nghiệm thức đối chứng âm (P<0,05). Hàm lượng acid béo không no của tôm ở nghiệm thức PLS1,0 và PLS1,5 cao hơn, và khác biệt có ý nghĩa so với các nghiệm thức đối chứng dương, PLS0,5 và đối chứng âm (P<0,05).

Kết luận:

phospholipid trên tôm, tôm he, tăng trưởng tôm,bổ sung ốc vào thức ăn, thức ăn tôm, tôm he Nhật Bản

Phospholipid chiết xuất từ ốc (Buccinum striatissimum) (PLS) bổ sung vào thức ăn với hàm lượng từ 1-1,5% kích thích tăng trưởng, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, hiệu quả protein, và một số chỉ tiêu miễn dịch của tôm he Nhật bản (M. japonicus).

omicsonline
Đăng ngày 18/01/2018
HUỲNH NHƯ Lược dịch

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 10:37 20/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 13:53 19/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 11:03 17/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 10:56 14/06/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:43 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 05:43 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 05:43 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 05:43 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 05:43 26/06/2024
Some text some message..