Có nên tận dụng “ao tôm” để nuôi cá lóc thương phẩm?

Đứng trước tình hình giá tôm giảm sâu, các hộ nuôi tôm có xu hướng chuyển đổi qua mô hình nuôi khác thay vì “treo ao – chờ giá”. Trong đó, mô hình nuôi cá lóc cũng được lựa chọn để áp dụng rộng rãi và đã đem lại nhiều kết quả khả quan. Hãy cùng tìm hiểu cách áp dụng và kỹ thuật nuôi cá lóc thương phẩm bằng ao tôm nhé!

Cá lóc
Nhiều mô hình nuôi cá lóc cũng được lựa chọn để áp dụng rộng rãi. Ảnh: GreenFeed VietNam

Thiết kế ao nuôi phù hợp – tiết kiệm vốn đầu tư

Cá lóc sống và phát triển tốt ở vùng có độ mặn từ 0 đến 8 phần ngàn. Đặc điểm của chúng thường sống ở đồng ruộng, sông, kênh rạch và có khả năng thích ứng cao với sự biến động về nhiệt độ nước của môi trường. Có thể chịu đựng được ở nhiệt độ 39 – 40 độ C.

Nuôi cá lóc có thể đầu tư ở các mức độ khác nhau, không nhất thiết cần nhiều diện tích. Đặc biệt, cá lóc có thể được nuôi ở ao bạt hoặc ao đất từ ao nuôi tôm có sẵn. Thích hợp cho các hộ nuôi tôm có ý định chuyển đổi sang mô hình nuôi mới, tiết kiệm một khoản chi phí đầu tư ao hồ, trang thiết bị một cách đáng kể

Đối với mô hình nuôi trong ao đất hoặc ao bạt, bà con nên chọn ao nuôi có diện tích từ 500 – 2000m2, độ sâu từ 2 – 3 mét, không nên chọn ao có diện tích quá lớn vì không thuận lợi cho việc chăm sóc và quản lý sức khỏe của cá.

Đặc biệt là việc mua bán sẽ gặp khó khăn vì thu một lần không hết cá. Hãy luôn nhớ rằng thị trường giá cả của bất kỳ loại động vật nuôi nào cũng phụ thuộc vào lượng nhu cầu tiêu dùng. Cung vượt cầu sẽ không có giá tốt, không mang đến lợi nhuận cao, thậm chí có thể rơi vào tình trạng lỗ vốn vì không ra được hàng. Vì vậy hãy cân nhắc chọn lựa số lượng nuôi phù hợp với khả năng từng gia đình.

Nghề nuôi cá lóc phù hợp với hộ nuôi có ít vốn, vừa lại phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô trang trại. Bên cạnh đó, nuôi cá lóc còn được xem là một mô hình nuôi xóa đói giảm nghèo, vừa là mô hình làm giàu cho các doanh nghiệp của Việt Nam. 

Ngoài ra, khi chọn ao nuôi bà con cũng nên dựa vào các điều kiện sau:

- Nguồn nước cấp vào ao có chất lượng tốt và chủ động 

- Nơi cấp và nơi thoát nước tách biệt 

- Hạn chế cây cối xung quanh bờ ao

- Gần đường giao thông để giảm chi phí vận chuyển (nếu có điều kiện) 

Cải tạo ao nuôi tôm thành ao nuôi cá lóc

Khi nuôi cá lóc từ mô hình nuôi tôm cũ, người nuôi có thể tận dụng lại các trang thiết bị, dụng cụ nuôi tôm sang nuôi cá lóc như ao đã lót bạt sẵn, dụng cụ đo các chỉ tiêu môi trường, máy cho ăn, máy bơm nước,....

Tuy nhiên, cần phải vệ sinh và xử lý các mầm bệnh, diệt khuẩn trên các thiết bị dụng cụ nuôi trước khi tái sử dụng để tránh mang nguồn bệnh xâm nhập vào ao nuôi cá. 

Nếu là ao cũ bạn cần vét hết bùn dơ dưới đáy ao, bón vôi 8-15kg/100m2, phơi ao từ 3-4 ngày đối với ao đất.

Còn nếu bạn tái sử dụng ao bạt, hãy vệ sinh bạt sạch sẽ bằng dụng cụ chuyên dụng dành cho bạt, nếu có các vết lủng rách, bạn nên vá lại chúng trước khi cấp nước vào ao.

Sau đó, cho nước vào ao độ sâu 1m, chú ý nước lấy vào phải lọc trước, tránh cá lớn vào ăn cá con sau này thả, 3 ngày sau sẽ tiến hành thả cá giống.

Khi thả cá xong, mỗi tuần cấp thêm nước từ 10 – 15 cm cho đến khi đạt độ sâu quy định. 

Chọn và thả giống cá lóc

Cũng giống như nuôi tôm, khâu lựa chọn giống cũng chiếm phần trăm tỉ lệ thành công của vụ nuôi. Giống tốt sạch bệnh sẽ ít rủi ro và tốn kém hơn trong quá trình nuôi. Vì vậy nên chọn mua cá lóc bột có kích cỡ đồng đều, khỏe mạnh, không dị tật.

Giống cá lócNhư nuôi tôm, khâu lựa chọn giống cá lóc cũng chiếm phần trăm tỉ lệ thành công của vụ nuôi. Ảnh: Dũng Cá

Nên thả cá lúc trời mát. Mật độ thả cá tùy thuộc ao nuôi, như độ sâu, vốn, theo kinh nghiệm, có thể thả từ 10-50 con/100m2.

Chọn thức ăn và cách cho ăn 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thức ăn dành riêng cho cá lóc, việc chọn lựa thức ăn phù hợp nhằm đảm bảo cung cấp đầy các dinh dưỡng cần thiết cho cá lóc phát triển. Nên chọn loại thức ăn có kích cỡ phù hợp với từng giai đoạn của cá lóc. 

Tháng đầu cho cá ăn 3 lần/ngày (sáng, trưa, chiều). Từ tháng thứ hai trở đi cho ăn 2 lần/ngày.

Hãy nên tạo thói quen cho cá lóc lúc cho ăn bằng cách dùng cây gõ vào cầu tạo tiếng động cho cá gom lại, điều này giúp bạn dễ dàng phân bố lượng thức ăn và quan sát được tình trạng cá dưới ao một cách hiệu quả.

Quản lí và chăm sóc cá lóc 

Hàng ngày bơm bổ sung thêm nước mới cho ao, cứ 10 ngày thay nước 1 lần, mỗi lần thay từ 1/3 – 1/2 thể tích nước ao. 

Nên bổ sung vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cá định kì để giúp cá có thể phát triển tốt hơn, hạn chế dịch bệnh.

Với tình hình khủng hoảng kinh tế ngày nay, việc lựa chọn vật nuôi cùng với hướng nuôi phù hợp là hết sức quan trọng cho bà con nông dân. Vì vậy, mong qua bài viết trên có thể giúp cho bà con thêm một lựa chọn hay trong nuôi trồng thủy sản!

Đăng ngày 13/10/2023
Đặng Thư @dang-thu
Nuôi trồng

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Lợi ích và tác dụng của tường chắn bờ cho ao nuôi cua

Nuôi cua là một ngành mang lại giá trị kinh tế cao ở ĐBSCL đặc biệt là Cà Mau. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, việc xây dựng tường chắn bờ cho ao nuôi là vô cùng quan trọng. Tường chắn bờ không chỉ giúp bảo vệ ao nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như duy trì mực nước ổn định, ngăn chặn kẻ thù tự nhiên, và kiểm soát môi trường sống cho cua.

Ao nuôi cua
• 10:40 21/05/2024

Phèn ảnh hưởng đến quá trình lột vỏ của tôm

Trong ngành nuôi trồng tôm, việc quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể phớt lờ. Tuy không có mặt tự nhiên trong nước, nhưng sự tích tụ của phèn từ các nguồn khác nhau đã và đang gây ra những vấn đề đáng lo ngại cho quá trình nuôi tôm như giai đoạn lột xác. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng trưởng của tôm mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất và lợi nhuận nuôi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:15 21/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 09:21 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 09:21 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 09:21 23/05/2024

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 09:21 23/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 09:21 23/05/2024