Còn đâu dòng kênh “xanh”

Quê tôi ở bên bờ kênh chính nam (hệ thống thủy nông Đồng Cam). Thuở nhỏ, vào những ngày hè, bọn trẻ chúng tôi thường thả mình xuống dòng kênh này tắm mát. Cảm giác chạy nhảy, đi trên những chiếc cầu làm bằng thân cây dừa ra đến giữa dòng rồi nhảy ùm xuống kênh thật thú vị làm sao.

Rác ở kênh chính Nam
Rác ở kênh chính Nam

Hồi ấy, hai bên dòng kênh chỉ là bờ đất, lòng kênh cũng chưa được lát bê tông như bây giờ; nhưng nước trong kênh thì trong vắt, chỉ những ngày đầu mở nước hàng năm hoặc vào mùa lũ mới ngầu đục. Tôi còn nhớ, suốt một tuyến kênh dài hàng chục cây số nhưng dường như chỉ có một cán bộ thủy nông trông coi, chăm sóc. Hàng ngày, người này đi dọc bờ kênh với cây rựa quéo và cây sào có gắn móc sắt cầm tay để phát dọn cây dại, móc rác dưới kênh lên để thông dòng chảy. Người nào chăn thả trâu bò trên bờ kênh cũng được cán bộ thủy nông nhắc nhở kịp thời và có thể phạt nặng. Hồi ấy, cá tôm ở con kênh này cũng nhiều vô kể, nhất là cá trê, cá lóc, cá trắng… Cá nhiều đến nỗi có thể mò bắt bằng tay, không cần phải dùng cần câu. Không ít lần, người ta còn bắt được chình, cá vượt.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, năm nào con kênh này cũng được tu bổ, nạo vét. Về sau, từng bước ta luy lòng kênh còn được bê tông hóa. Những điều này tưởng chừng sẽ làm cho con kênh trong xanh hơn, nhưng thực tế thì ngược lại. Dòng nước trong xanh dần trở nên đục ngầu, cá tôm không còn, trâu bò cũng không dám uống chứ đừng nói gì đến việc “tắm mát giữa trưa hè”. Nước trong trở thành nước đục, một phần do nước từ đầu nguồn sông Ba nhưng nguyên nhân chính là do con người làm hại dòng kênh.

Mỗi lần về thăm quê, đi theo bờ kênh (nay là quốc lộ 29) từ điểm tiếp giáp với quốc lộ 1 lên ga Gò Mầm (xã Hòa Bình 2, Tây Hòa) nhìn xuống dòng kênh, lúc nào tôi cũng thấy rác mà lòng ái ngại. Hầu như người dân nông thôn không được tuyên truyền, giáo dục về ý thức bảo vệ môi trường, mọi thứ rác rưởi họ đều vứt hết xuống lòng kênh, ngay cả chuột chết, xác gia súc, gia cầm... Không ít lần tôi tận mắt chứng kiến cảnh người ta khiêng cả bao rác to đùng, vô tư ném xuống lòng kênh. Chính những hành động thiếu ý thức này đã làm cho dòng kênh lúc nào cũng có rác, sậm màu, làm tắc nghẽn tại các cống thoát và gây ô nhiễm môi trường.

Rất mong các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, nhất là cấp cơ sở và ngành chức năng chung tay có biện pháp xử lý để trả lại dòng nước trong xanh cho những con kênh; môi trường trong lành cho chính người dân.

báo Phú Yên
Đăng ngày 15/01/2013
LÊ ĐÌNH VĂN (xã Hòa Tân Tây, Tây Hòa)
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 11:57 30/01/2026

Đừng để trắng tay sau một cơn mưa đêm: Hiệu ứng domino dưới đáy ao

Cơn mưa đêm dồn dập không chỉ làm thay đổi thời tiết mà còn kích hoạt một chuỗi tử thần dưới đáy ao. Nếu không hành động quyết liệt trong vài giờ đầu, người nuôi tôm rất dễ rơi vào cảnh trắng tay do sự sụp đổ dây chuyền của hệ thống hóa lý và sinh học môi trường.

Mưa ao tôm
• 11:16 27/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 09:00 22/01/2026

Đề xuất lộ trình loại bỏ HCFC và HFC trong chuỗi lạnh thủy sản

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch hành động nhằm loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone và gây hiệu ứng nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngành thủy sản được xác định là trọng điểm chuyển đổi công nghệ, hướng tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng môi chất lạnh HCFC và HFC trong chế biến và bảo quản.

Thủy sản
• 09:00 15/01/2026

Vì sao tôm có thể sống gần miệng núi lửa 450°C nhưng lại chết khi bị nấu ở 50°C?

Nghe có vẻ nghịch lý: một số loài tôm biển sâu được phát hiện sống gần miệng núi lửa dưới đáy đại dương – nơi nhiệt độ dòng phun có thể lên tới 450°C. Thế nhưng, nếu thả chúng vào nồi nước 50°C, chúng vẫn chết như bất kỳ loài tôm nào khác. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

tôm không mắt
• 16:54 13/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 16:54 13/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 16:54 13/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 16:54 13/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 16:54 13/02/2026
Some text some message..