Con người gây ra hơn 90% lượng dầu loang trên thế giới

Một nhóm các nhà khoa học Hoa Kỳ và Trung Quốc lập bản đồ ô nhiễm do hiện tượng loang dầu khắp các đại dương trên Trái đất và đã phát hiện ra rằng hơn 90% các dấu vết đều bắt nguồn từ con người, chiếm tỷ lệ cao hơn nhiều so với ước tính trước đây.

dầu loang trên biển
Dầu loang trên biển. Ảnh: Daniel Beltrá

Dữ liệu nghiên cứu về dầu loang

Ước tính trên thế giới đã có rất nhiều vụ tràn dầu xảy ra mà mỗi lần phải đến hàng ngàn tấn dầu tràn xuống mặt nước biển. Những điều đó đều gây hậu quả môi trường nghiêm trọng. Một lượng dầu loang tập trung có thể lập tức khiến cá chết hay nhiễm độc hàng loạt. Tuy nhiên ảnh hưởng lâu dài của dầu tràn lên hệ sinh thái có thể còn nghiêm trọng và kéo dài hơn. Dầu làm ô nhiễm chất hữu cơ trong nước biển, làm mất đi nguồn thức ăn, cuối cùng sẽ kìm hãm khả năng sinh sôi của các sinh vật biển. Đây là một vấn đề luôn được nhiều quốc gia quan tâm và chú trọng.

Từ các cuộc điều tra trước đây về ô nhiễm dầu trên biển, ước tính khoảng một nửa xuất phát từ con người và một nửa là từ các nguồn tự nhiên. Điều hấp dẫn về kết quả này là tần suất họ phát hiện ra những vết dầu loang – bắt nguồn từ các vết loang nhỏ, từ tàu bè, đường ống dẫn dầu, từ các nguồn tự nhiên dưới đáy đại dương và sau đó là từ các khu vực nơi có các nhà máy sản xuất công nghiệp hoặc các khu dân cư.

dầu loang trên biển
Ô nhiễm ở khu vực Shihmen, phía bắc Đài Loan do sự cố tràn dầu gần bờ biển vào ngày 26/3/2016. Ảnh: Billy H.C. Kwok, Getty Images.

Vết dầu loang là những lớp dầu mỏng có kích thước siêu nhỏ trên bề mặt đại dương. Sự cố tràn dầu hàng loạt có thể gây ra ô nhiễm môi trường, chúng được tạo ra một cách liên tục với số lượng lớn bởi các hoạt động của con người và các nguồn tự nhiên mà trong đó con người chiếm phần lớn (khoảng 90%). Những mảng dầu này tồn tại trong thời gian ngắn và liên tục chuyển động do gió và các dòng chảy thúc đẩy, trong khi các luồng sóng đang phá vỡ dấu vết của chúng khiến cho việc điều tra trở nên khó khăn hơn. Để tìm và phân tích các vết dầu loang này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI - artificial intelligence) để kiểm tra hơn 560.000 hình ảnh radar từ các vệ tinh được thu thập từ năm 2014 đến năm 2019. Điều đó cho phép họ xác định vị trí, mức độ và các nguồn thường xuyên gây nên tình trạng ô nhiễm này.

dầu loang trên biển
Các động vật biển bị tổn hại khi chúng tiếp xúc với dầu. Ảnh: NBCnews

Ngay cả một lượng dầu nhỏ cũng có thể có tác động lớn đến các sinh vật phù du tạo nên cơ sở trong hệ thống thức ăn của đại dương. Các động vật biển khác, chẳng hạn như cá voi và rùa biển sẽ bị tổn hại khi chúng tiếp xúc với dầu. Chúng có thể bị nhiễm độc do tiếp xúc, nuốt phải hoặc bị ngạt thở, hỏng lớp lông/da giữ nhiệt có thể dẫn đến tổn thương hệ sinh sản và thay đổi hành vi. Các loài này có thể bị giảm số lượng cá thể, đối với loài quý hiếm sẽ bị tuyệt diệt gây nên hậu quả khôn lường.

Biện pháp ứng phó dầu loang

Sử dụng công nghệ AI cung cấp một cách tốt hơn để giám sát tình trạng ô nhiễm dầu trên đại dương, đặc biệt là ở những khu vực biển khó quan sát. Một bức tranh toàn cầu được tổng hợp từ các vệ tinh có thể dễ dàng tập trung và triển khai một số biện pháp kịp thời để làm giảm việc ô nhiễm.

 rùa biển
Một con rùa biển non được phủ đầy dầu. Ảnh: Carolyn Cole

Thông tin hình ảnh từ vệ tinh mang lại là một giải pháp tiềm năng mang lại hiệu quả cao. Các nhà nghiên cứu tìm thấy các vết dầu loang hầu hết đều ở gần bờ biển. Khoảng một nửa số vết dầu loang nằm trong phạm vi 25 dặm tính từ bờ biển và 90% nằm trong phạm vi 100 dặm. Ở Vịnh Mexico, các nhà nghiên cứu tìm thấy tương đối ít vết dầu loang so với những nơi khác trên thế giới, cho thấy rằng các quy định nghiêm ngặt và việc thực thi của chính phủ cũng như sự tuân thủ của các nhà khai thác giàn khoan dầu ở vùng biển Hoa Kỳ đã cải thiện tình trạng rò rỉ dầu trên biển đáng kể. Nếu chúng ta có thể học những bài học đó và áp dụng chúng cho những nơi đang gặp phải vấn đề này trên toàn cầu, nơi chúng ta đã chứng kiến hiện tượng tràn dầu ở mật đô cao để cải thiện và bảo vệ môi trường sống cho các sinh vật biển.

Đăng ngày 16/08/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Môi trường

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Túi đựng rác thải nhựa chuyên dùng trên tàu cá

Tiến sỹ Trần Văn Vinh (SN 1968, quê xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), chuyên ngành Quản lý và khai thác thủy sản, hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định).

Tàu cá
• 09:46 11/01/2023

Điều kiện thuận lợi phát triển nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam

Với đường bờ biển 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam là khu vực được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn thuỷ sản phong phú. Đồng thời nhờ vào lợi thế vùng đặc quyền kinh tế biển vô cùng rộng lớn, không thể không nói rằng Việt Nam nước ta có điều kiện cực kỳ thuận lợi để phát triển ngành nuôi thuỷ sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 15/09/2023

Phát triển nông nghiệp trồng trọt trên biển

Đứng trước hiện trạng mực nước biển dâng cao, nhiễm mặn xâm lấn đất nông nghiệp, trang trại. Một công ty tại Canada đã công bố hoạch xây dựng mạng lưới trồng lúa trên đại dương. Đây được cho là giải pháp thiết thực trong tương lai, bởi cây lúa có khả năng chịu mặn tốt.

Trồng lúa
• 14:11 11/09/2023

Bình Định: Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa Làng chài Nhơn Lý

Vừa qua, vào dịp nghỉ lễ 2.9. 2023, tại làng chài Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý phối hợp cùng Mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn ra quân triển khai Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa với thông điệp “Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm”.

Sản phẩm
• 11:17 05/09/2023

Biến đổi khí hậu - El Nino ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình nuôi tôm thẻ

Nuôi tôm nói chung, nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng, hiện nay bà con đang đối diện nhiều khó khăn, trở ngại.

Tôm thẻ
• 10:43 22/08/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 21:40 27/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 21:40 27/09/2023

Điểm qua một số loại tôm phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tôm được bày bán. Điều này tạo điều kiện cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Song, cũng gây không ít khó khăn cho nhiều người trong việc phân biệt điểm giống, khác giữa một “rừng tôm” như thế.

Loài tôm
• 21:40 27/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 21:40 27/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 21:40 27/09/2023