Công dụng của cây Thì Là và cải xoong trên cá

Một báo cáo mới đây của Soner Bilen và cộng sự 2018 đã cho thấy vai trò và ứng dụng tiềm năng của 2 loại thảo dược phổ biến và rẻ tiền tại Việt Nam.

Công dụng của cây Thì Là và cải xoong trên cá
Thảo dược mới với khả năng ứng dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Complete Wellbeing

Cây thì là được biết đến là một cây gia vị đồng thời cũng là một cây thuốc quý. Thành phần hóa học trong lá và quả của thì là đều có tinh dầu mà thành phần chủ yếu là limonen, carvon (60%). Những báo cáo trước đây đã cho thấy tinh dầu Thì là chứa một chất chống oxy hóa tự nhiên tuyệt vời và tác nhân kháng khuẩn hiệu quả. L. Roomiani và cộng sự 2013 đã cho thấy tinh dầu thì là thể hiện hoạt tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn S. iniae với nồng độ diệt khuẩn tới thiểu là 15,6-500 µg / ml.


Cây thì là (Anethum graveolens). Ảnh: Internet

Với cải xoong cạn cũng có nhiều tác giả đã nhấn mạnh các đặc tính chữa bệnh của cây này, chúng đặc biệt chứa là một chất chống scobut, thanh lọc và chất kích thích. Glucosinolates - hoạt chất có trong cải xoong cạn được biết đến là hoạt chất có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ bằng cách can thiệp vào sự phát triển của tế bào ung thư. Cải xoong cạn được sử dụng để chữa ho, thiếu vitamin C, táo bón, xu hướng nhiễm trùng (hệ miễn dịch kém) và phù nề. Các bộ phận của cải xoong cạn phát triển trên mặt đất được sử dụng để làm thuốc.


Cây cải xoong cạn (Lepidium sativum). Ảnh: Internet

Công dụng của Thì là và cải xoong cạn trên cá

Trong nghiên cứu này chiết xuất từ cây thì là (Anethum graveolens) và cải xoong cạn (Lepidium sativum) được bổ sung vào chế độ ăn uống của cá chép non (Cyprinus carpio). Các thông số hiệu suất tăng trưởng, hoạt động của enzyme tiêu hóa, đáp ứng miễn dịch và khả năng kháng bệnh của cá đối với các bệnh Aeromonas hydrophilaEdwardsiella tarda đã được đánh giá.

Cá chép con được cho ăn 45 ngày với hai liều chiết xuất khác nhau của 2 thảo dược (1 và 2g/kg thức ăn) trong bốn nhóm điều trị: thì là 1g/kg thức ăn (D1) và 2g/kg thức ăn (D2) và cải xoong cạn 1g/kg  (G1) và 2g/kg thức ăn cá (G2).

Vào cuối thí nghiệm cá được thử thách với 2 mần bệnh phổ biến là A. hydrophilaE. tarda.

Kết quả cho thấy trọng lượng cá cuối cùng và tốc độ tăng trưởng cao hơn ở nhóm G2 (2g cải xoong) so với nhóm chứng (C) và các nhóm thí nghiệm khác (D1, D2 và G1) (P <0,05).

So với nhóm đối chứng, không có sự khác biệt về tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) trong các nhóm thí nghiệm, ngoại trừ nhóm D1, (P> 0,05). Trong nhóm D1, FCR tăng đáng kể. 

Hoạt động của Trypsin giảm đáng kể trong nhóm G2. So với nhóm chứng, hoạt tính amylase cao nhất trong nhóm D2 (P <0,05). Hoạt tính của lysozyme tăng đáng kể vào ngày thứ 15 của nghiên cứu ở nhóm D1 và G2 so với nhóm chứng (P <0,05). Vào ngày thứ 30, hoạt tính lysozyme tăng trong nhóm D2 so với nhóm chứng (P <0,05). Hoạt tính Myeloperoxidase (MPO) được nâng lên trong nhóm G2 vào ngày thứ 15 (P <0,05). Đây là những chỉ tiêu miễn dịch của cá, điều này chứng tỏ bổ sung thì là và cải xoong giúp cải thiện miễn dịch cho cá chép.

Hoạt tính MPO cao nhất được quan sát thấy ở nhóm D1 (P <0,05) vào ngày thứ 30 của nghiên cứu. Vào ngày thứ 45, hoạt động MPO trong tất cả các nhóm thực nghiệm (P <0,05) cao hơn so với nhóm chứng. Tại bất kỳ thời điểm lấy mẫu nào của nghiên cứu, sản xuất anion superoxide được nâng lên trong tất cả các nhóm thử nghiệm so với nhóm thử nghiệm.

Hơn nữa, khi được thử nghiệm với A. hydrophila, tỷ lệ sống của cá chép ở các nhóm G1, G2 và D1 được tăng lên đáng kể, và khi được thử nghiệm với E. tarda, cá chép thông thường ở nhóm G2 và D1 cũng tăng lên.

Các kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng cải xoong cạn được bổ sung với liều 2g/kg thức ăn cá có tác dụng kích thích miễn dịch và tăng tốc độ tăng trưởng của cá chép. Báo cáo này cung cấp thêm bằng chứng về tác dụng của cây thì là và cải xoong cạn đối với miễn dịch và sinh trường của cá. Đây là 2 thảo dược phổ biến ở Việt Nam do đó có khả năng ứng dụng rộng rãi trong thực tế.

Nhóm nghiên cứu: Soner Bilen, Oğuz Özkan, Kerem Alagöz, Keriman YürütenÖzdemir. Xem tiếng anh trên https://doi.org/10.1016/j.aquaculture.2018.06.037

Đăng ngày 25/10/2018
VĂN THÁI (Lược dịch)
Nguyên liệu

Dinh dưỡng từ trùn chỉ

Nhờ giá trị dinh dưỡng cao, trùn chỉ dần trở thành đối tượng được nhiều người nuôi sử dụng làm nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, cá, giúp vật nuôi phát triển nhanh, khỏe mạnh. Trùn chỉ cũng nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong nghề nuôi trồng thủy sản do nhu cầu sử dụng cao.

Trùn chỉ
• 08:00 08/02/2024

Sá sùng cơ hội cho đối tượng nuôi mới

Sá sùng còn gọi là sâm đất, địa sâm, giun biển, sá trùng, đồn đột… Thực phẩm từ con này được xếp vào hạng hàng hóa cho giới thượng lưu, giá dao động từ 4,5 - 5 triệu đồng/kg. Chủ yếu khai thác từ tự nhiên.

Sá sùng
• 10:14 29/01/2024

Kẽm hữu cơ - Chất thiết yếu cho hệ miễn dịch của tôm

Kẽm hữu cơ có nhiều tác động tích cực đến tôm thẻ chân trắng. Chúng giúp cải thiện chất lượng và thúc đẩy hoạt động miễn dịch ở đường ruột tôm. Có thể nói chúng là một loại khoáng mà tôm không thể nào thiếu được trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển ở ao nuôi.

Tôm thẻ
• 10:33 29/12/2023

Thuốc hóa chất hay thảo dược tự nhiên?

Cũng như nhiều vật nuôi khác, nuôi tôm cũng đối mặt với nhiều thách thức mà nhất là dịch bệnh. Bệnh trên tôm nuôi xảy ra thường xuyên, tùy thuộc vào mùa vụ, điều kiện môi trường và rất nhiều yếu tố khác như hoạt động của người nuôi, san ao, phân cỡ, hay những biến đổi bất ngờ của thời tiết, khí hậu.

Tôm thẻ
• 10:42 27/12/2023

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 21:42 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 21:42 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 21:42 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 21:42 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 21:42 22/02/2024