Công dụng của cây Thì Là và cải xoong trên cá

Một báo cáo mới đây của Soner Bilen và cộng sự 2018 đã cho thấy vai trò và ứng dụng tiềm năng của 2 loại thảo dược phổ biến và rẻ tiền tại Việt Nam.

Công dụng của cây Thì Là và cải xoong trên cá
Thảo dược mới với khả năng ứng dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Complete Wellbeing

Cây thì là được biết đến là một cây gia vị đồng thời cũng là một cây thuốc quý. Thành phần hóa học trong lá và quả của thì là đều có tinh dầu mà thành phần chủ yếu là limonen, carvon (60%). Những báo cáo trước đây đã cho thấy tinh dầu Thì là chứa một chất chống oxy hóa tự nhiên tuyệt vời và tác nhân kháng khuẩn hiệu quả. L. Roomiani và cộng sự 2013 đã cho thấy tinh dầu thì là thể hiện hoạt tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn S. iniae với nồng độ diệt khuẩn tới thiểu là 15,6-500 µg / ml.


Cây thì là (Anethum graveolens). Ảnh: Internet

Với cải xoong cạn cũng có nhiều tác giả đã nhấn mạnh các đặc tính chữa bệnh của cây này, chúng đặc biệt chứa là một chất chống scobut, thanh lọc và chất kích thích. Glucosinolates - hoạt chất có trong cải xoong cạn được biết đến là hoạt chất có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ bằng cách can thiệp vào sự phát triển của tế bào ung thư. Cải xoong cạn được sử dụng để chữa ho, thiếu vitamin C, táo bón, xu hướng nhiễm trùng (hệ miễn dịch kém) và phù nề. Các bộ phận của cải xoong cạn phát triển trên mặt đất được sử dụng để làm thuốc.


Cây cải xoong cạn (Lepidium sativum). Ảnh: Internet

Công dụng của Thì là và cải xoong cạn trên cá

Trong nghiên cứu này chiết xuất từ cây thì là (Anethum graveolens) và cải xoong cạn (Lepidium sativum) được bổ sung vào chế độ ăn uống của cá chép non (Cyprinus carpio). Các thông số hiệu suất tăng trưởng, hoạt động của enzyme tiêu hóa, đáp ứng miễn dịch và khả năng kháng bệnh của cá đối với các bệnh Aeromonas hydrophilaEdwardsiella tarda đã được đánh giá.

Cá chép con được cho ăn 45 ngày với hai liều chiết xuất khác nhau của 2 thảo dược (1 và 2g/kg thức ăn) trong bốn nhóm điều trị: thì là 1g/kg thức ăn (D1) và 2g/kg thức ăn (D2) và cải xoong cạn 1g/kg  (G1) và 2g/kg thức ăn cá (G2).

Vào cuối thí nghiệm cá được thử thách với 2 mần bệnh phổ biến là A. hydrophilaE. tarda.

Kết quả cho thấy trọng lượng cá cuối cùng và tốc độ tăng trưởng cao hơn ở nhóm G2 (2g cải xoong) so với nhóm chứng (C) và các nhóm thí nghiệm khác (D1, D2 và G1) (P <0,05).

So với nhóm đối chứng, không có sự khác biệt về tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) trong các nhóm thí nghiệm, ngoại trừ nhóm D1, (P> 0,05). Trong nhóm D1, FCR tăng đáng kể. 

Hoạt động của Trypsin giảm đáng kể trong nhóm G2. So với nhóm chứng, hoạt tính amylase cao nhất trong nhóm D2 (P <0,05). Hoạt tính của lysozyme tăng đáng kể vào ngày thứ 15 của nghiên cứu ở nhóm D1 và G2 so với nhóm chứng (P <0,05). Vào ngày thứ 30, hoạt tính lysozyme tăng trong nhóm D2 so với nhóm chứng (P <0,05). Hoạt tính Myeloperoxidase (MPO) được nâng lên trong nhóm G2 vào ngày thứ 15 (P <0,05). Đây là những chỉ tiêu miễn dịch của cá, điều này chứng tỏ bổ sung thì là và cải xoong giúp cải thiện miễn dịch cho cá chép.

Hoạt tính MPO cao nhất được quan sát thấy ở nhóm D1 (P <0,05) vào ngày thứ 30 của nghiên cứu. Vào ngày thứ 45, hoạt động MPO trong tất cả các nhóm thực nghiệm (P <0,05) cao hơn so với nhóm chứng. Tại bất kỳ thời điểm lấy mẫu nào của nghiên cứu, sản xuất anion superoxide được nâng lên trong tất cả các nhóm thử nghiệm so với nhóm thử nghiệm.

Hơn nữa, khi được thử nghiệm với A. hydrophila, tỷ lệ sống của cá chép ở các nhóm G1, G2 và D1 được tăng lên đáng kể, và khi được thử nghiệm với E. tarda, cá chép thông thường ở nhóm G2 và D1 cũng tăng lên.

Các kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng cải xoong cạn được bổ sung với liều 2g/kg thức ăn cá có tác dụng kích thích miễn dịch và tăng tốc độ tăng trưởng của cá chép. Báo cáo này cung cấp thêm bằng chứng về tác dụng của cây thì là và cải xoong cạn đối với miễn dịch và sinh trường của cá. Đây là 2 thảo dược phổ biến ở Việt Nam do đó có khả năng ứng dụng rộng rãi trong thực tế.

Nhóm nghiên cứu: Soner Bilen, Oğuz Özkan, Kerem Alagöz, Keriman YürütenÖzdemir. Xem tiếng anh trên https://doi.org/10.1016/j.aquaculture.2018.06.037

Đăng ngày 25/10/2018
VĂN THÁI (Lược dịch)
Nguyên liệu

Đầu ra cho ốc hương thương phẩm hiện nay

Ốc hương thương phẩm là mặt hàng thủy hải sản có giá trị kinh tế cao, được ưa chuộng ở cả nội địa và xuất khẩu. Tuy nhiên, đầu ra của ốc hương không ổn định luôn là vấn đề khiến người nuôi lo lắng.

Thu hoạch ốc
• 11:36 15/09/2023

Những lưu ý khi sử dụng thức ăn đạm cao trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Nhiều quan điểm khác nhau, liên quan sử dụng hàm lượng đạm trong thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng. Dù có khác nhau về quan điểm, thì đích đến của vấn đề vẫn là mục tiêu tối ưu hoá sử dụng thức ăn, sao cho đáp ứng tối đa nhu cầu Protein (đạm) của tôm.

Tôm thẻ
• 11:32 14/09/2023

Sử dụng hay lạm dụng kháng sinh trong thủy sản

Mặc dù trong nuôi trồng thủy sản, bắt buộc người nông dân phải sử dụng một số loại kháng sinh để phòng bệnh cho tôm, cá. Tuy nhiên, người nuôi phải sử dụng đúng liều lượng. Bởi nếu vượt mức cho phép, có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và chất lượng thủy sản không đạt tiêu chuẩn.

Kháng sinh
• 10:30 09/09/2023

Việt Nam nhập khẩu hàng trăm ngàn tấn thức ăn thủy sản do thiếu nguồn cung

Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu về lĩnh vực thức ăn dành cho nuôi biển nhưng chỉ tập trung chủ yếu vào cá biển chứ chưa có thức ăn dành cho những vật nuôi khác. Do thiếu thức ăn phục vụ nuôi biển, nên hàng năm nước ta phải nhập khẩu từ 180.000 - 200.000 tấn thực phẩm dành cho ngành thuỷ sản từ các thị trường như Đài Loan, Thái Lan...

Nuôi trồng thủy sản
• 12:55 08/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 13:29 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 13:29 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 13:29 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 13:29 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 13:29 30/09/2023