Đảm bảo độ kiềm thích hợp cho ao nuôi tôm

Trong quá trình tôm lột xác, yếu tố môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến tôm có thể nhắc đến chính là độ pH trong ao. Vậy pH ao như thế nào là thích hợp cho tôm? Muốn tăng hoặc giảm chúng sẽ làm như thế nào? Sau đây Tép Bạc xin hướng dẫn người nuôi một số bí quyết kiểm soát độ pH ổn định, thích hợp.

Đo pH
Kiểm tra độ pH

Kiểm tra độ pH

Độ kiềm trong ao nuôi tôm

Độ kiềm là thông số rất quan trọng trong nuôi tôm thẻ chân trắng do có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Độ kiềm càng lớn, pH của nước càng ổn định. Độ kiềm thấp của các vùng nước ngọt hoặc có độ mặn thấp ảnh hưởng rất lớn đến khả năng lột xác và tỷ lệ sống của tôm nuôi.

Ao nuôi thẻ chân trắng độ kiềm thích hợp ở mức 120 – 180mg CaCO3/l, tôm sú là từ 80 - 120 mg CaCO3/l để đảm bảo tôm phát triển. Khi độ kiềm thấp hơn so với mức quy định sẽ khiến pH biến động và gây stress, giảm tăng trưởng thậm chí có thể gây chết.

Trong các ao nuôi tôm có độ mặn cao, độ kiềm thấp hoặc các động vật hai mảnh vỏ phát triền thì cần phải thường xuyên kiểm tra độ kiềm để điều chỉnh giảm hoặc tăng kiềm trong ao tôm sao cho phù hợp.

Khi độ kiềm trong ao nuôi cao

Khi tổng độ kiềm cao (200-300 mg/L CaCO3) với giá trị pH > 8.5 sẽ ngăn cản quá trình lột xác của tôm diễn ra.

Độ kiềm cao do:

- Mật độ tảo cao, quá trình quang hợp của chúng sẽ làm độ kiềm tăng nhanh (pH >9).

- Độ kiềm cao dẫn đến khả năng đệm và duy trì pH cao giúp ổn định các loại vi tảo trong ao bởi vì độ kiềm càng cao thì khả năng hòa tan phophate trong nước càng cao, đó là nguồn dinh dưỡng giúp tảo phát triển.

- Trường hợp độ kiềm cao có thể ảnh hưởng nghiêm trong đến quá trình lột xác của tôm vì thế cần phải giảm độ kiềm ngay.

Tôm thẻĐộ pH ảnh hưởng đến quá trình tôm lột xác

Xử lý độ kiềm cao:

- Tiến hành thay nước 3 lần 1 tuần, khoảng 20 – 30% lượng nước trong ao để làm giảm độ kiềm.

- Hạn chế bón vôi, thay vào đó có thể dùng Edta để bón vào buổi tối với liều lượng 1kg/ 1000m2.

- Nếu ao nuôi không thể thay nước nên hạn chế quạt nước vào ban ngày, tiến hành xử lý cắt tảo cho ao nuôi và dùng các chế phẩm sinh học để phân hủy xác tảo, ổn định môi trường nước. 

- Sử dụng giấm ăn với liều 1 lít/ 1000m khối nước, và đo lại độ kiềm sau 2 giờ, điều chỉnh lượng dùng cho phù hợp.

Khi độ kiềm trong ao nuôi thấp

Độ kiềm thấp có thể do nguồn nước có độ kiềm thấp hoặc có sự hiện diện của động vật thân mềm hai mảnh vỏ trong ao, chúng hấp thụ muối carbonat và lọc hết tảo làm thức ăn, kết quả là làm nước trong và có độ kiềm rất thấp.

Độ kiềm thấp do:

- Ao có nhiều động vật 2 mảnh vỏ: ốc, vẹm, dòm…

- Ao xây dựng trên vùng đất phèn

- Mật độ tảo thưa, ao có rong, tảo đáy

- Nguồn nước ngọt. Ngoài ra kiềm thấp còn do mưa, tôm lột xác

- Độ kiềm thấp ảnh hưởng rất nhiều đến sự lột vỏ của tôm và ổn định pH cần nâng kiềm trong ao nuôi . 

- Độ kiềm thấp gặp phổ biến ở những nơi có độ mặn thấp dưới 5 phần ngàn.

Ao tômĐộ pH cao hay thấp điều ảnh hưởng đến tôm sinh trưởng

Xử lý độ kiềm thấp:

- Loại bỏ ốc đinh, vẹm, hến, nhuyễn thể 2 mảnh trong ao nuôi

- Nếu ao nuôi bị đóng rong và nhiều tảo, dùng chế phẩm vi sinh cắt tảo, ổn định màu nước 

- Sử dụng vôi Dolomite liều lượng 20 – 30kg/1.000 m3 để tăng kiềm  

Để giúp quá trình lột xác của tôm diễn ra đồng loạt, giảm thiểu hiện tượng dính vỏ, bó vỏ không lột xác được, người nuôi nên kiểm tra thường xuyên độ pH trong ao nuôi. Cải thiện chất lượng nước, diệt các khí độc gây hại cho tôm. Đảm bảo độ pH trong ao luôn đạt ngưỡng an toàn, phù hợp cho tôm phát triển khỏe mạnh.

Đăng ngày 17/01/2024
Mây @may
Môi trường

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản là thỏa thuận giữa người nuôi, trồng thủy sản và công ty bảo hiểm, trong trường hợp xảy ra tổn thất/thiệt hại với thủy sản do sự cố/rủi ro cụ thể được xác định trước khi bắt đầu tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm đồng ý bồi thường một khoản tiền nhất định cho nông dân đã mua bảo hiểm cho loại thủy sản đó.

Ao tôm
• 10:35 19/04/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 11:43 18/04/2024

Thời tiết nóng làm cho tảo bị sụp (tảo tàn)?

Khi mùa hè nắng nóng đổ bộ, không chỉ con người mà cả môi trường sống biển cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Ao nuôi
• 10:16 04/04/2024

Tình hình xâm nhập mặn cấp thiết ở khu vực miền Tây

Tình hình xâm nhập mặn ở miền Tây đang trở thành một vấn đề cấp thiết, đặc biệt là trong ngành thủy sản. Đợt xâm nhập mặn kéo dài đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản, đe dọa không chỉ nguồn cung lương thực mà còn đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân nơi đây.

Xâm nhập mặn
• 09:46 27/03/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 03:30 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 03:30 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 03:30 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 03:30 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 03:30 22/04/2024