Dân nuôi tôm… so bì

Theo nhận định của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản năm 2012 tuy có tăng, song kim ngạch chỉ đạt 6,2 tỉ USD, thấp hơn chỉ tiêu 6,5 tỉ USD đặt ra hồi đầu năm.

dân nuôi tôm so bì
Ảnh minh họa

Vì sao ngành thủy sản “hụt hơi” không đạt được mục tiêu xuất khẩu? Tất nhiên có nhiều nguyên nhân, như: dịch bệnh tràn lan; giá con giống, thức ăn tăng trong khi giá bán sụt giảm khiến người nuôi nản lòng... Thế nhưng, điều đáng nói ở đây là trong khi cả 2 đối tượng nuôi chiến lược phục vụ xuất khẩu là cá tra và tôm sú cùng gặp khó khăn, thì chính sách hỗ trợ thiệt hại lại không công bằng, khiến người nuôi tôm ở vùng bán đảo Cà Mau “so bì” với người nuôi cá ở ven sông Tiền, sông Hậu.

Cụ thể, công văn số 1149/TTg-KTN (ngày 8.8.2012) của Thủ tướng Chính phủ và văn bản số 5294/NHNN-TD của Ngân hàng nhà nước (NHNN) chỉ đề cập đến điều chỉnh lãi suất và giãn nợ 24 tháng cho các đối tượng là các hộ gia đình, trang trại, HTX, doanh nghiệp phát triển sản xuất chăn nuôi, giết mổ để cấp đông, chế biến thịt lợn, thịt gia cầm, nuôi cá tra, chế biến cá tra xuất khẩu - nghĩa là con tôm sú không nằm trong diện này. “Đây là một bất lợi và thiệt thòi nặng nề cho người nuôi tôm. Bởi người nuôi cá tra tuy bị thua lỗ nhưng ít nhiều cũng còn bán được cá để gỡ gạc; trong khi hàng chục ngàn người nuôi tôm sú bị thiệt hại trắng do dịch bệnh, lại không được chính sách hỗ trợ gì”, ông Trần Khắc Tâm, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng, bức xúc.

Vùng bán đảo Cà Mau (gồm 4 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang) có tổng diện tích nuôi tôm lên đến hơn 430.000 ha, chiếm 90% diện tích nuôi tôm của cả khu vực ĐBSCL. Trong vụ tôm 2011-2012, riêng tỉnh Sóc Trăng đã có hơn 36.000 ha tôm nuôi bị chết (do bệnh đốm trắng, đầu vàng, hội chứng teo và hoại tử gan…), thiệt hại lên đến 4.000 tỉ đồng. Tình trạng tôm chết hàng loạt trên diện rộng không chỉ khiến các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu tôm sú ở ĐBSCL điêu đứng vì thiếu nguyên liệu mà nguồn đầu tư của người nuôi tôm cũng gần như kiệt quệ. Số doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản có nguy cơ phá sản cũng đang gia tăng. Tại Cà Mau, trong số hơn 30 nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu lớn thì chỉ khoảng một nửa hoạt động hiệu quả, có đơn hàng xuất khẩu thường xuyên; số còn lại gặp không ít khó khăn và khoảng 1/3 số nhà máy có nguy cơ phá sản. Hơn 40.000 công nhân ở Cà Mau rơi vào hoàn cảnh khó khăn do công việc bị đình trệ, đời sống bấp bênh.

“Mong rằng Chính phủ - mà cụ thể là NHNN - sớm xem xét và có giải pháp hỗ trợ cho người nuôi tôm ở vùng bán đảo Cà Mau. Ít  ra, họ cũng phải được hỗ trợ vay vốn, giãn nợ như người nuôi cá tra”,  ông Trần Khắc Tâm kiến nghị.

Thanh niên
Đăng ngày 14/11/2012
Nông thôn

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:07 27/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 10:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 00:12 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 00:12 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 00:12 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 00:12 01/10/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 00:12 01/10/2023