ĐBSCL cần trữ ngọt ngay từ bây giờ

Theo Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam, từ giữa tháng 2, mặn có khả năng xâm nhập sâu và nguy hiểm. Do đó, các địa phương cần phải tích trữ nguồn nước ngọt tối đa ngay từ bây giờ khi ngoài sông nguồn ngọt vẫn xuất hiện khá thuận lợi, đồng thời cần chủ động chuẩn bị kế hoạch phòng chống hạn- mặn.

ĐBSCL cần trữ ngọt ngay từ bây giờ
Ngành chuyên môn lấy mẫu kiểm chất lượng nguồn nước tại một trạm cấp nước nông thôn ở huyện Mang Thít.

Theo ông Trần Bá Hoằng- Viện trưởng Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam, vào tháng 2, các vùng ở ĐBSCL cách cửa sông 40- 50km sẽ có mặn vượt mức 4‰, đặc biệt từ giữa tháng 2 trở đi, còn khi triều thấp, chân triều vẫn có thể xuất hiện nước ngọt, vùng từ 50km trở vào, mặn 4‰ xuất hiện không thường xuyên, chỉ ảnh hưởng vào các ngày triều cường.

Trong tháng 3- 4, nếu có xả nước thượng lưu, mặn sẽ giảm trở về như tháng 1, 2. Riêng trong tháng 5, nếu không có mưa thì độ mặn trên các cửa sông vẫn còn cao như tháng 4 và có khả năng kéo dài sang tháng 6.

Để đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp, dân sinh những tháng mùa khô năm 2018- 2019, Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam khuyến cáo các địa phương ĐBSCL cần phải có kế hoạch triển khai công tác phòng chống hạn, xâm nhập mặn để chủ động ngay từ thời điểm hiện nay.

Theo đó, bên cạnh giải pháp bơm tưới chống hạn, cần có kế hoạch chủ động sản xuất, bố trí mùa vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý. Một số khu vực có nguồn nước khó khăn hoặc xa nguồn ngọt cần phải xem xét lựa chọn loại cây trồng chịu hạn, ít sử dụng nước.

trữ ngọt, xâm nhập mặn, nguồn nước, hạn mặn, môi trường

Trong ảnh: Nhà vườn ở cù lao dài với sáng kiến trữ nước ngọt trong túi nilon ở mương vườn ứng phó xâm nhập mặn.

Về lâu dài, cần có chiến lược cấp nước ngọt cho các vùng xa nguồn ngọt, trong đó đặc biệt chú ý nâng cấp các kinh chuyển nước ngọt, trạm bơm chân triều.

Tại Vĩnh Long, dự báo độ mặn dọc sông Cổ Chiên, tại trạm Thanh Bình (Vũng Liêm, cách cửa sông 50km), độ mặn cao nhất trong mùa khô dao động ở mức từ 4- 7‰.

Cụ thể, trong tháng 2 nước ngọt có khả năng xuất hiện thường xuyên, những lúc triều cao mặn vượt trên 4‰. Tháng 3, 4, nguồn nước ngọt rất khó khăn vào những lúc triều thấp, chân triều có khả năng xuất hiện nước ngọt.

Độ mặn tháng 5 sẽ nhỏ hơn dự báo nếu có mưa. Riêng cửa Cung Hầu- sông Cổ Chiên và cửa Định An- sông Hậu, tại các trạm Trung Thành Tây (Vũng Liêm, cách cửa sông 60km), trạm xã An Phú Tân (Cầu Kè- Trà Vinh, cách cửa sông 60km, điểm đo gần với xã Tích Thiện, Trà Ôn- Vĩnh Long) thì nước ngọt có khả năng xuất hiện dồi dào, chỉ những lúc triều cao mới xuất hiện mặn. Dự báo độ mặn cao nhất trong mùa khô tại 2 trạm đo này lần lượt dao động ở mức 3- 6‰ và 1- 3‰.

Để chủ động phòng chống và ứng phó hiệu quả với hạn hán và xâm nhập mặn, đảm bảo cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh, ông Trần Hoàng Tựu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh- chỉ đạo các địa phương phải xây dựng kế hoạch phòng chống hạn, mặn xâm nhập, nhất là các huyện Trà Ôn, Vũng Liêm, Mang Thít, trong đó có tính đến biện pháp cấp nước cho sản xuất nông nghiệp và cấp nước sinh hoạt cho người dân; lên kế hoạch vận hành hệ thống công trình thủy lợi và các trạm cấp nước sinh hoạt, đảm bảo chống hạn, ngăn mặn an toàn phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh, đặc biệt ở 2 huyện Trà Ôn và Vũng Liêm.

Bên cạnh, chuẩn bị tốt kế hoạch thực hiện công trình thủy lợi năm 2019, trong đó tập trung nạo vét kinh, rạch nội đồng, chuẩn bị các phương tiện bơm tát chống hạn.

Những vùng không đảm bảo nguồn nước tưới cho suốt vụ, phải thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng để các xã và nhân dân biết, chủ động đối phó.

Báo Vĩnh Long
Đăng ngày 23/02/2019
Thành Long
Môi trường

Tuyên truyền pháp luật về biển, đảo cho ngư dân các xã ven biển

Trong 03 ngày, từ 22 – 24/4/2024, tại các xã Cát Tiến, Cát Khánh (huyện Phù Cát) và phường Tam Quan Nam (thị xã Hoài Nhơn), Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định tổ chức tuyên truyền một số văn bản pháp luật quy định về biển, biên giới trên biển và các vấn đề có liên quan đến biển, đảo cho ngư dân các xã ven biển trên địa bàn tỉnh.

Biển đảo Việt Nam
• 11:28 23/04/2024

Giảm thiểu tác động từ biến đổi khí hậu đến hoạt động nuôi trồng thủy sản

Biến đổi khí hậu là một mối đe dọa lớn đối với sản xuất lương thực toàn cầu - bao gồm thủy sản và nuôi trồng thuỷ sản. Nó trực tiếp tác động, làm thay đổi các yếu tố môi trường sinh thái của động vật thủy sản ngoài tự nhiên và trong ao nuôi, do đó ảnh hưởng đến các hoạt động khai thác, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:11 23/04/2024

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản là thỏa thuận giữa người nuôi, trồng thủy sản và công ty bảo hiểm, trong trường hợp xảy ra tổn thất/thiệt hại với thủy sản do sự cố/rủi ro cụ thể được xác định trước khi bắt đầu tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm đồng ý bồi thường một khoản tiền nhất định cho nông dân đã mua bảo hiểm cho loại thủy sản đó.

Ao tôm
• 10:35 19/04/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 11:43 18/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 07:41 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 07:41 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 07:41 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 07:41 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 07:41 25/04/2024