Để cá tra vượt "vũ môn"

“Sản phẩm cá tra chưa tiếp cận được phân khúc thị trường cao cấp, do hiện chưa truy xuất nguồn gốc, lỏng lẻo quản lý giống và nhất là tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm... Điều này sẽ tiếp tục là những thất thế khi muốn đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này vào các thị trường khó tính.”- TS. Võ Hùng Dũng- Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ khẳng định như vậy tại Hội thảo: “Nhận diện những thay đổi của thị trường xuất khẩu khi Việt Nam thực thi các Hiệp định Thương mại tự do (FTA)” vừa diễn ra.

chiến lược phát triển cá tra
Ngành cá tra cần một chiến lược căn cơ thì mới có thể phát triển bền vững. Ảnh: VINH HIỂN

Để vượt “vũ môn” là những hàng rào kỹ thuật dày đặc, người nuôi cá tra và ngành thủy sản còn nhiều việc phải làm.

Nuôi cá tra teo tóp

Theo Hiệp hội Cá tra Việt Nam, nếu năm 2014 xuất khẩu cá tra đạt 1,7 tỷ USD, tăng 0,4% so với năm 2013, sản phẩm này cũng đã có mặt tại 151 quốc gia và vùng lãnh thổ, thì đến cuối tháng 10/2015, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 1,3 tỷ USD, giảm 10% so với cùng kỳ 2014 và chỉ xuất đến 113 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đánh giá đến cuối năm không thể đạt mức 1,76 tỷ USD của năm 2014.

Tình hình nuôi cá tra ở ĐBSCL ngày càng khó khăn, diện tích nuôi thu hẹp dần, trong khi đầu ra rất bấp bênh và không thể tự quyết định. Tính đến cuối năm 2015, Vĩnh Long có trên 300ha nuôi mới cá tra, thu hoạch được trên 55.000 tấn, với năng suất 267 tấn/ha, giảm 20% sản lượng so với năm 2014.

Tỉnh Đồng Tháp hiện 1.939ha nuôi cá tra, trong đó, vùng nuôi của doanh nghiệp chiếm hơn 66% và diện tích cá tra gia công cho doanh nghiệp chiếm 11%, chỉ còn 23% diện tích của các hộ nuôi cá tra độc lập. Tại An Giang, diện tích nuôi cá tra cả tỉnh khoảng 820ha; trong đó, vùng nuôi của doanh nghiệp trên 600ha, chiếm hơn 70%.

TS. Võ Hùng Dũng cho rằng, ngành cá tra đang bộc lộ yếu kém ở nhiều khâu như: chất lượng giống thấp, tỷ lệ nuôi sống thấp; quy hoạch kiểm soát dịch bệnh môi trường chưa tốt; yếu kém trong chiến lược cạnh tranh chế biến xuất khẩu, tranh giành nội bộ trong nước gay gắt, cạnh tranh trên trường quốc tế kém, có vấn đề về quản lý chất lượng.

Đồng thời, kênh phân phối yếu kém, còn thiếu hiểu biết về khách hàng, phụ thuộc quá nhiều vào nhà phân phối trung gian. “Thay vì phát triển hội nhập dọc theo chuỗi để phát triển thị trường, cạnh tranh ở nước ngoài, ngành cá hội nhập ngược trở lại với chuỗi, các nhà máy chế biến mở rộng vùng nuôi trong khi nhà máy thức ăn gia tăng, giá cả leo thang trong thị trường nước nhà.”- TS Võ Hùng Dũng nhận định.

Thắt chặt rào cản kỹ thuật

sản lượng cá tra Vĩnh Long
Năm 2015, sản lượng thu hoạch cá tra của Vĩnh Long giảm 20% so năm 2014. Ảnh: THẢO LY- HOÀNG MINH

Bên cạnh những yếu kém như thiếu chiến lược tiếp thị đồng bộ và lâu dài, chưa tạo được thương hiệu quốc gia, thì các rào cản thương mại cũng là một quan ngại lớn của ngành thủy sản Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay. Cụ thể, ngày 25/11/2015, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (FSIS) đã triển khai chương trình giám sát cá da trơn đối với cá tra nhập khẩu vào Mỹ.

Theo đó, kể từ tháng 3/2016, tất cả cá bao gồm cá da trơn và cá tra của Việt Nam sẽ thuộc thẩm quyền giám sát của FSIS thay vì chịu quy định của FDA. Trong suốt khoảng thời gian chuyển đổi 18 tháng, FSIS sẽ tiến hành tái giám sát và lấy mẫu ngẫu nhiên ít nhất 1 lần/quý tại cơ sở nhập khẩu của Hoa Kỳ để giám định về chủng loại cá, dư lượng hóa chất có trong các lô hàng cá nhập khẩu thuộc họ Siluriformes.

TS. Võ Hùng Dũng cho biết: FSIS quy định nghiêm ngặt việc kiểm soát theo từng công đoạn từ con giống, thức ăn, dư lượng kháng sinh, chất tồn dư thú y đến vận chuyển, nhà máy...

Chỉ với những việc này đã làm tăng chi phí đầu vào trong quá trình nuôi. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam phải luôn chạy theo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo các tiêu chuẩn vùng nuôi và phải tăng cường đầu tư nhiều hơn nữa để có thể đáp ứng các yêu cầu nhập khẩu từ các nước, trong đó, Mỹ là thị trường xuất khẩu cá tra số 1 của Việt Nam.

Thời gian tới, Bộ Nông nghiệp- PTNT Việt Nam cần hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, làm việc với FSIS để nắm rõ các thông tin, yêu cầu về việc nộp hồ sơ chứng minh tương đồng và hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện.

Để giải quyết khó khăn, TS. Võ Hùng Dũng cho rằng, ngành cá tra cần chiến lược chung để phát triển như: đa dạng thị trường, giảm mức độ phụ thuộc chỉ vào một hoặc hai thị trường; thiết lập ngưỡng tối thiểu và minh bạch thông tin về chất lượng sản phẩm; bảo đảm việc truy xuất nguồn gốc; thúc đẩy tái cấu trúc doanh nghiệp; hợp tác, xây dựng, quảng bá thương hiệu…

Các chuyên gia đến từ Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, Tổ chức chứng nhận NHO- Việt Nam cũng cho rằng, Việt Nam cần trang bị những kinh nghiệm giải quyết thương mại từ những tranh chấp về thanh toán, hoàn trả hàng hóa, giao hàng, chất lượng hàng hóa… trong các hợp đồng thương mại.

Đây là những vấn đề quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đã ký kết và thực thi nhiều hiệp định thương mại quan trọng, tiêu biểu nhất là TPP, FTA Việt Nam- EU, FTA Việt Nam- Liên minh kinh tế Á Âu và FTA Việt Nam- Hàn Quốc...

Bởi bên cạnh những lợi ích giúp đẩy mạnh giao thương giữa các nước, tham gia các FTA, doanh nghiệp ĐBSCL cũng như cả nước gặp nhiều thách thức khi các nước khác đẩy mạnh xuất khẩu, đầu tư và cạnh tranh với doanh nghiệp trong nước; trong đó nổi lên là những vấn đề rào cản về chất lượng, sở hữu trí tuệ… ngày một khó khăn hơn.

Mặc dù đang nằm trong tóp các nhà cung cấp thủy sản lớn nhất thế giới, nhưng đến nay Việt Nam còn thiếu chiến lược tiếp thị toàn cầu lâu dài cho cả ngành thủy sản; thiếu hệ thống cung cấp thông tin đầy đủ, chính thức trước các thông tin sai lệch về chất lượng, việc nuôi trồng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường các nước.

Báo Vĩnh Long, 05/01/2016
Đăng ngày 05/01/2016
Thảo Ly - Hoàng Minh
Kinh tế

Xuất khẩu cá tra xuống mức thấp nhất năm

Dù vẫn tăng 31% so với cùng kỳ, nhưng kết quả 179 triệu USD kim ngạch xuất khẩu (XK) cá tra trong tháng 10 là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022 tới nay. Mức tăng trưởng XK so cùng kỳ năm trước cũng thấp nhất trong các tháng. Luỹ kế tới hết tháng 10 XK cá tra Việt Nam đạt 2,1 tỷ USD, tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá tra
• 12:03 21/11/2022

Tháng 8/2022, xuất khẩu cá tra hồi phục trở lại

Xuất khẩu cá tra 8 tháng đầu năm nay đã chạm mốc 1,8 tỷ USD – một con số lạc quan cho các doanh nghiệp ngành hàng này. Xuất khẩu cá tra trong 3 tháng gần đây đã tụt dần khỏi mức đỉnh 310 triệu USD hồi tháng 4, nhưng đã có xu hướng hồi phục trở lại từ tháng 8.

Cá tra
• 10:29 26/09/2022

Nâng cao thị phần xuất khẩu cá tra Việt Nam trên toàn thế giới

Tổng sản lượng xuất khẩu cá tra trong tháng 8-2022 vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định, tăng 114% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng nhẹ so với tháng 7-2022, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 8 tháng đầu năm nay đạt gần 1,8 tỉ USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá tra
• 10:54 14/09/2022

Lưu giữ cá tra bố mẹ phục vụ cộng đồng

Ngành hàng cá tra Việt Nam hơn 20 năm qua đã chứng kiến biết bao thăng trầm. Nhiều người giàu lên nhờ con cá, nhưng cũng không ít người phá sản vì chúng. Sự khốc liệt của ngành hàng này là vậy.

Cá tra
• 15:21 13/09/2022

Vượt qua rào cản, giữ vững mục tiêu tăng trưởng của ngành tôm

Nằm trong bối cảnh các thách thức chung của ngành thủy sản toàn cầu, ngoài những thách thức về sự suy giảm về đầu ra lẫn giá thành tôm nguyên liệu tăng cao,…Ngành tôm Việt Nam còn phải đối mặt với sự rủi ro của dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đe dọa đến mục tiêu phát triển của ngành này.

Mô hình nuôi tôm
• 10:47 19/09/2023

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ số 1 tại Mỹ

Hiện nay, Mỹ đang dẫn đầu thị trường nhập khẩu cá ngừ tại Việt Nam. Thông qua chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, quan hệ ngoại giao của 2 nước được nâng lên mức Đối tác chiến lược toàn diện. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam.

Cá ngừ
• 12:08 16/09/2023

Nhìn nhận chặng đường vừa qua của ngành thủy sản trong năm 2023

Hiện nay, ngành thủy sản ở nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, song nếu có những kế hoạch, chiến lược đúng đắn và kịp thời, chúng ta sẽ hóa giải những khó khăn đó và biến chúng thành cơ hội.

Tàu thủy sản
• 12:06 11/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 20:55 25/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 20:55 25/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 20:55 25/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 20:55 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 20:55 25/09/2023