Đồng Nai tìm nguyên nhân cá bè chết bất thường

Gần 1 tháng trở lại đây, cá nuôi trong các lồng, bè trên sông Cái thuộc khu vực P.Hiệp Hòa (TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) có hiện tượng lờ đờ, bỏ ăn và nổi đầu lên mặt nước. Hiện tượng cá chết đang có xu hướng tăng nhanh, gây thiệt hại lớn cho người nuôi.

Cá chết hàng loạt
Hiện mỗi ngày, người nuôi cá bè trên sông Cái đều phải vớt cá chết. Ảnh: B.Nguyên

Các cơ quan chức năng đã vào cuộc tìm nguyên nhân cá chết bất thường này nhằm tránh rủi ro cá chết hàng loạt như từng xảy ra trước đó.

Không đủ oxy trong nước

Trước phản ánh của người nuôi cá bè trên sông Cái về tình trạng cá bè chết bất thường, Chi cục Thủy sản (Sở NN-PTNT) đã nhiều lần về khu vực nuôi cá bè khảo sát, kiểm tra.

Kết quả quan trắc môi trường khu vực nuôi cá bè trên sông Cái thuộc khu vực P.Hiệp Hòa (TP.Biên Hòa) của Chi cục Thủy sản trong tháng 7 cho thấy nhiều thông số về môi trường nuôi vẫn trong giới hạn cho phép. Cụ thể, các thông số quan trắc NO2, N-NH4+, PO43-, COD, TSS, H2S vẫn ở trong ngưỡng giới hạn cho phép. Riêng thông số oxy hòa tan (DO) luôn thấp với mức dao động từ 2,8-3,0 mg/l (có lúc xuống 2,6 mg/l), chưa đạt yêu cầu dành cho mục đích đặt lồng bè nuôi trồng thủy sản.

Gần nhất là kết quả kiểm tra môi trường nước của Chi cục Thủy sản vào buổi sáng ngày 29-7, hàm lượng oxy hòa tan trong nước mặt tại khu vực bè nuôi cá trên sông Cái còn thấp hơn rất nhiều so với kết quả đo trước đó. Cụ thể, hàm lượng oxy hòa tan trong nước mặt tại các bè nuôi cá chỉ khoảng 1,8 mg/l; hàm lượng oxy hòa tan ở khu vực bờ sông gần khu vực bè nuôi đạt 2,5 mg/l và ở khu vực giữa sông là 3,2 mg/l, đều thấp hơn QCVN cho phép là từ 4mg/l. Đặc biệt hàm lượng oxy tại bè nuôi cá thấp hơn khoảng 2,5 lần so với mức quy chuẩn cho phép. Kết quả đo dòng chảy của nước sông trong bè chỉ từ 0-0,1 (gần như không chuyển động) trong khi ở ngoài khu vực bè nuôi là gần 0,3. Đây cũng là nguyên nhân khiến hàm lượng oxy trong khu vực bè nuôi thấp hơn các khu vực khác trên sông.


Theo ông Trần Văn Quyết, chủ bè cá trên sông Cái, hơn 1 tháng nay, cá nuôi trong bè có hiện tượng lờ đờ, bỏ ăn và nổi đầu lên mặt nước. Nhận thấy đây là hiện tượng cá bị ngộp vì thiếu oxy nên ông Quyết cho hệ thống máy sục cung cấp oxy hoạt động suốt 24/24 giờ. “Trước đây, các bè nuôi thường chỉ bật máy cung cấp oxy hoạt động vào những thời điểm con nước đứng, hàm lượng oxy thấp. Hiện tôi phải cho máy sục oxy hoạt động suốt ngày đêm vì chỉ cần tắt máy là cá nổi lên chết trắng bè”.

Lượng cá chết tăng nhanh mỗi ngày

Điều đáng báo động là tình trạng cá chết tại khu vực nuôi cá bè trên sông Cái đang tăng nhanh mỗi ngày gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi. Ông Trần Văn Trung, một chủ bè cá khác tại khu vực này vừa vớt cá chết vừa xót xa: “Tháng trước, cá chỉ chết lác đác nhưng hiện cứ vài tiếng là tôi phải vớt cá chết một lần, mỗi lần vớt là cả hàng trăm ký. Tình trạng cá chết đang tăng nhanh và hầu như bè nào ở khu vực này cũng bị thiệt hại”.

Nhằm giảm bớt thiệt hại, nhiều người nuôi cá bè có cá trọng lượng lớn đang tranh thủ bán cá. Tuy nhiên hiện do thị trường tiêu thụ chậm, thương lái chỉ thu mua cầm chừng khiến người nuôi cá như “ngồi trên đống lửa”.

Ông Nguyễn Văn Vỵ, người nuôi cá bè lâu năm ở làng bè Hiệp Hòa cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến cá chết có thể do nguồn nước ô nhiễm từ việc xả thải, khiến cá thiếu oxy. Mong các ngành chức năng vào cuộc quyết liệt hơn trong việc kiểm tra các nguồn xả thải để bảo vệ nguồn nước sông.

Trước tình trạng cá chết bất thường, Chi cục Thủy sản đã có văn bản gửi đến UBND TP.Biên Hòa kiến nghị thực hiện nhiều giải pháp như: hướng dẫn người dân neo đậu bè đúng khoảng cách, bảo đảm dòng chảy thông thoáng nhằm tăng khả năng trao đổi nước trong bè, lồng. Khuyến cáo người nuôi tăng cường sục khí, quạt nước, sủi oxy để tăng cường cung cấp oxy cho cá, nhất là vào thời điểm con nước đứng. Chủ động giảm sinh khối, giảm mật độ cá nuôi trong lồng bè so với mùa khô. Tăng cường diệt khuẩn, vệ sinh lồng bè sạch sẽ, thông thoáng. Ngoài ra, người nuôi cũng phải chủ động giữ gìn vệ sinh môi trường ở khu vực nuôi cá bằng cách vớt cá chết, thu gom rác thải sinh hoạt ở khu vực nuôi...

Báo Đồng Nai
Đăng ngày 04/08/2020
Bình Nguyên
Dịch bệnh

Ghẹ vuông chắc thịt không thua ghẹ biển!

Nếu có dịp về Năm Căn, Ngọc Hiển, Ðầm Dơi, ngoài tôm, cua, cá, sò…. thì đừng quên thưởng thức đặc sản ghẹ vuông. Ghẹ vuông chắc thịt, ngon nên được nhiều người dân địa phương, du khách cũng như thị trường tiêu thụ ưa chuộng.

Ghẹ vuông
• 11:58 07/06/2021

Ảnh đẹp thủy sản: Món ăn mang đậm nét đồng quê Việt

Ảnh đẹp thủy sản hôm nay lại mang chúng ta đến gần hơn với những món ăn gắn liền của tuổi thơ qua các nhìn ảnh vô cùng đẹp đẽ, những món ăn mà đã gắn liền với biết bao thế hệ.

Cua đồng.
• 19:49 28/05/2021

Ảnh đẹp: Loài hoa của miền sông nước

Miền Tây không chỉ có sông nước mênh mông mà cảnh sắc lại hữu tình. Kết hợp từ những loài hoa tím hồng rực rỡ hòa quyện tạo nên màu sắc của đồng bằng. Đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp dễ dàng các loài hoa ấy.

Hoa sen.
• 12:13 24/05/2021

Nhật ký về quê

Quê hương là chùm khế ngọt, dù bạn có đi xa bao lâu thì quê hương cũng luôn mở vòng tay chào đón bạn quay trở về, nếu có một ngày bản thân cảm thấy mệt mỏi ở chốn sài gòn nhộn nhịp thì hãy tạm gác mọi chuyện về quê một chuyến nhé!

Tôm càng xanh.
• 13:44 20/05/2021

Người nuôi cần làm gì để kiểm soát bệnh EHP hiệu quả?

Bệnh vi bào tử trùng (EHP) không phải là dịch bệnh gây chết hàng loạt như đốm trắng, nhưng nó là một "kẻ cắp thầm lặng" đang gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho người nuôi tôm. Nó không giết tôm, nhưng nó "đánh cắp" sự tăng trưởng, khiến tôm còi cọc và làm giảm giá trị thương phẩm.

Tôm bệnh
• 09:00 26/12/2025

Listeria: Mối nguy sinh học không thể xem nhẹ trong xuất khẩu thủy sản

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu, Listeria monocytogenes nổi lên như một trong những mầm bệnh nguy hiểm và khó kiểm soát nhất. Với khả năng tồn tại trong môi trường lạnh và gây ra bệnh Listeriosis nghiêm trọng, nó đã trở thành một rào cản kỹ thuật mà mọi doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đều phải đối mặt.

Cá hồi
• 13:13 17/12/2025

Đột phá mới xử lý nấm và phân trắng trên tôm bằng công nghệ Nano

Trước những thách thức dai dẳng từ nấm đồng tiền, nấm thủy mi và các bệnh đường ruột như phân trắng, một giải pháp công nghệ mới đang thu hút sự chú ý của ngành tôm.

Lễ ra mắt
• 17:00 14/11/2025

Acid Butyric – Tăng cường đề kháng tự nhiên của tôm

Acid Butyric vừa chống lại Vi khuẩn Vibrio spp, vừa củng cố sức khỏe đường ruột cho tôm.

Acid Butyric củng cố sức khỏe đường ruột cho tôm
• 10:00 31/08/2025

Nặng gánh chi phí cho hộ nuôi tôm khi đạt các chứng chỉ quốc tế?

Các quy chuẩn quốc tế hiện nay vừa là yêu cầu thương mại quan trọng, vừa là gánh nặng chi phí đối với những hộ nuôi tôm nhỏ lẻ.

Tôm thẻ
• 13:31 07/01/2026

NOAA giải đáp 9 vấn đề then chốt về quy định MMPA cho thủy sản Việt xuất Mỹ

Trước thềm thời hạn 01/01/2026, Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) đã đưa ra những giải đáp chi tiết về quy định Giấy chứng nhận khả năng nhập khẩu (COA) theo Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Cá
• 13:31 07/01/2026

VietAGROS 2026 mở ra không gian kết nối cho nông nghiệp và thủy sản xanh

Sáng 6/1, tại thành phố Cần Thơ, diễn ra lễ công bố chương trình Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ Nông nghiệp và Môi trường – VietAGROS 2026, sự kiện xúc tiến thương mại – khoa học – công nghệ quy mô lớn của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hướng tới mục tiêu phát triển nông nghiệp xanh, thủy sản xanh và bền vững.

VietAGROS 2026
• 13:31 07/01/2026

Khô tôm càng, sản phẩm độc đáo, sáng tạo

Lâu nay, tôm càng xanh Cà Mau ngon nổi tiếng nhưng chủ yếu chỉ bán tươi, khiến nông dân luôn thấp thỏm nỗi lo rớt giá khi vào vụ thu hoạch rộ. Trăn trở trước thực tế đó, một nữ giám đốc trẻ 9X đã tiên phong sáng tạo ra sản phẩm "khô tôm càng", mở ra hướng đi mới đầy triển vọng để nâng tầm giá trị cho con tôm quê hương.

Tôm càng
• 13:31 07/01/2026

Vi sinh xử lý đáy: Giải pháp kiểm soát NH₃, NO₂ và H₂S cho ao nuôi bền vững

Trong mô hình nuôi tôm thâm canh, nền đáy sạch và việc kiểm soát khí độc là chìa khóa giữ sự ổn định của ao và bảo vệ sức khỏe tôm. Khi thức ăn thừa, phân tôm và xác tảo tích tụ, nền đáy dễ yếm khí và sinh ra NH₃, NO₂, H₂S - những khí độc trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và tốc độ tăng trưởng của tôm.

Vi sinh
• 13:31 07/01/2026
Some text some message..