Giá thấp, hàng nghìn tấn thủy sản "mắc kẹt"

Hàng nghìn tấn cá tại huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã đến lứa phải xuất bán để cải tạo ao nuôi, phục vụ cho nuôi vụ mới nhưng giá thấp, người nuôi không muốn bán.

Thu cá
Hàng nghìn tấn cá ở Lập Lễ, Thủy Nguyên đã đến kỳ thu hoạch nhưng người dân chưa muốn bán do giá thành thấp. Ảnh: Đình Mười.

Hơn 2.000 tấn cá mắc kẹt ở Lập Lễ

Hàng loạt hộ dân nuôi trồng thủy sản Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên đang dở khóc dở mếu khi hàng nghìn tấn cá vược và cá trắm đen đã đến lứa phải xuất bán để cải tạo ao nuôi, phục vụ cho nuôi thủy sản vụ mới nhưng giá quá thấp, có nơi thu mua còn thấp hơn giá thành sản phẩm.

Ông Nguyễn Đức Văn - Giám đốc HTX Mắt Rồng cho biết: "Hợp tác xã có 65 hộ thành viên, nuôi thủy sản trên tổng diện tích mặt nước hơn 210 ha, hiện nay cá đang vào vụ thu hoạch, sản lượng dự kiến trên 2.000 tấn. Tuy nhiên, đợt này giá đang thấp, cá vược đang dao động từ 83.000-85.000đ/kg, cá trắm đen dao động từ 65.000-70.000đ/kg. Giá này thấp hơn nhiều so với trước thời điểm xảy ra dịch Covid-19 nên nhiều người không muốn bán".

Trước đây, trung bình mỗi năm Hợp tác xã Mắt Rồng cho ra thị trường khoảng 4.500 tấn cá trắm đen và cá vược, trong đó riêng cá trắm đen chiếm đến 60% sản lượng trên thị trường miền Bắc. 

Do vị thế nằm ở khu vực ngã 3 sông (sông Ruột Lợn, sông Bạch Đằng và sông Cấm), hàng năm chịu ảnh hưởng tích cực bởi thủy triều vùng cửa sông nên chất lượng nước ở đây rất phù hợp cho cá vược sinh trưởng và phát triển.

Các hộ dân ở đây từng thử nghiệm nuôi nhiều loại thủy sản khác nhau, nhưng cá vược cho sản lượng và giá trị kinh tế tốt hơn cả nên đã phát triển nuôi loại cá này thành sản phẩm chủ lực bấy lâu nay.

Và vùng Lập Lễ được xem là thủ phủ của cá vược và cá trắm đen ở Hải Phòng, việc tiêu thụ sản phẩm của Hợp tác xã những năm gần đây luôn thuận lợi do có thị trường tiêu thụ ổn định và việc vận hành của HTX khoa học, có tính toán ký lưỡng, cân bằng cung cầu và ít bị tiểu thương ép giá.


Thương lái thu mua tận nơi, nhưng nhiều hộ dân chưa muốn bán do giá thành thấp. Ảnh: Đinh Mười.

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Thủy Nguyên, hiện tại, diện tích nuôi trồng thủy sản của huyện đang có là 1.466ha, trong đó nuôi nước lợ là 781,3ha, nước ngọt là 684,2ha. Sản lượng thủy sản nuôi rất lớn, tuy nhiên, việc tiêu thụ còn nhiều bất cập.

Việc ký kết hợp đồng liên kết, tiêu thụ các sản phẩm thuỷ sản tại các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung huyện chưa có, chưa xây dựng được chợ đầu mối thuỷ sản của huyện. Do đó, một số sản phẩm thủy sản thế mạnh của huyện như cá vược, cá trắm đen tiêu thụ chậm, giá thu mua thấp hơn giá thành sản phẩm nên người nuôi không muốn bán để cải tạo ao nuôi, phục vụ cho nuôi thủy sản vụ mới.

Không chỉ ở  Lập Lễ

Không chỉ ở Lập Lễ xảy ra tình trạng này mà ở nhiều nơi khác như Cát Bà, Dương Kinh… giá cả thị trường xuống thấp ảnh hưởng lớn đến người nuôi.

Tại Cát Bà, mấy trăm hộ nuôi cá lồng trên vịnh cũng lao đao thời gian vừa qua do dịch bệnh, nhà hàng khách sạn đóng cửa, giá cả thủy sản xuống thấp, khó bán hoặc không thể bán trong khi cá càng nuôi càng lớn.

Ông Vũ Văn Thoản - nuôi cá lồng ở Bến Bèo, Cát Bà cho biết: "Hiện tại mỗi ngày trung bình mất khoảng 10 triệu tiền thức ăn cho cá. Tuy nhiên, giá quá thấp và thậm chí thời điểm giãn cách xã hội do dịch Covid-19 gia đình không thể bán được cá. Hoặc có bán giá cũng thấp, không bõ công nuôi. Cá ngày càng lớn, bán cũng lỗ mà nuôi thì càng lỗ”.

Tại quận Dương Kinh, giá tôm cũng xuống thấp gần 1 nửa so với năm 2019 nhưng các hộ dân vẫn phải bán để chuẩn bị cho vụ mới.

Ông Vũ Bá Quang, hộ nuôi tôm ở phường Tân Thành cho hay: Tôi nuôi tôm nhà bạt (tôm mùa đông) và thu hoạch, năm nay được mùa, dự kiến khoảng 10 tấn tuy nhiên giá thấp. Năm ngoài hơn 200.000đ/kg nhưng năm nay chỉ được 165.000đ/kg, nhưng vẫn phải bán do đã đến kỳ thu hoạch và chuẩn bị cho vụ nuôi tiếp theo.

“Tôi may mắn nuôi cả 2 năm nay được không bị dịch bệnh, năng suất có thể nói là đạt nhưng giá hơi thấp 1 chút. Tuy nhiên so với những hộ nuôi bên cạnh thì vẫn còn may mắn hơn. Có anh Phụng nuôi cạnh nhà tôi phải bán cách đây 1 tháng với giá chỉ 110.000đ/kg trong khi vốn bỏ ra khoảng 90.000-100.000đ/kg, lãi chỉ 20.000đ/kg”.

Theo Chi cục Thủy sản Hải Phòng, hiện tại, Hải Phòng đang có hơn 8,9 ha nuôi trồng thủy sản, sản lượng nuôi trồng thủy sản trong 4 tháng đầu năm ước đạt  25,67 nghìn tấn. Vừa qua, hầu như tất cả đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá cả và lượng tiêu thụ đều giảm.

Trước thực trạng này, trong thời gian tới, ngoài việc tạo điều kiện tối đa cho các tổ chức, các nhân nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng trong quá trình tiêu thụ sản phẩm do dịch bệnh Covid-19 tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng và các tổ chức tín dụng để khắc phục khó khăn. Cơ quan chức năng có thẩm quyền cần có chính sách hỗ trợ và hướng dẫn người dân thực hiện việc tích tụ ruộng đất, sản xuất hàng hóa tập trung. Đồng thời, tục hỗ trợ cơ giới hóa, chính sách khuyến nông, khuyến ngư, chuyển giao tiến bộ khoa học, ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất, sơ chế, chế biến các sản phẩm nông nghiệp.

Mặt khác hỗ trợ thúc đẩy mô hình liên kết bền chặt giữa doanh nghiệp và nông, xây dựng lòng tin và phát huy vai trò, trách nhiệm giữa các bên với nhau, tránh tình trạng bẻ kèo khi giá cả thị trường biến động để nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Cụ thể là doanh nghiệp đảm bảo bao tiêu cho người dân trong mọi trường hợp còn người dân đảm bảo bán cho doanh nghiệp với giá đã thống nhất trong hợp đồng bất kể giá cả điểm thu hoạch thấp hơn giá thị trường.

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 07/05/2020
Đinh Mười
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Cùng nâng kiềm nhưng hiệu quả có thật sự giống nhau?

Vôi và bicar đều được sử dụng để nâng kiềm trong ao nuôi nhưng mỗi loại có cơ chế tác động và hiệu quả khác nhau. Vì vậy, hiệu quả chỉ thực sự phát huy khi được áp dụng đúng hoàn cảnh và đúng thời điểm.

Ao tôm
• 11:51 29/12/2025

Thương lái đang thay đổi cách mua tôm như thế nào?

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2025 đang phục hồi mạnh mẽ nhưng phải đối mặt với các rào cản thương mại phức tạp, chân dung của "thương lái" đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt.

Tôm
• 14:15 26/12/2025

Khi ao nuôi "già" đi: Làm sao để phục hồi "trái tim" của hệ sinh thái đáy?

Trong nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường chú trọng con giống, thức ăn mà bỏ quên đất đáy ao, hệ sinh thái quyết định sự bền vững. Vậy, làm sao nhận biết ao đã lão hóa và cách hồi sinh nền đáy kiệt quệ sau nhiều vụ nuôi?

Ao nuôi tôm
• 12:04 24/12/2025

Những hiện tượng lạ trong ao nuôi dễ bị nhầm là bệnh

Trong quá trình nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường ghi nhận một số biểu hiện bất thường xuất hiện đột ngột trong ao. Phổ biến nhất là tôm giảm ăn, nổi đầu, tập trung ở mé ao vào sáng sớm hoặc tôm bơi yếu, phân tán không đều trong ao.

Tôm thẻ
• 11:27 23/12/2025

Nucleotides phụ gia xây dựng hệ miễn dịch cấp tốc cho tôm

Nuôi tôm thâm canh mật độ cao là một cuộc đua về tốc độ tăng trưởng. Khi cơ chế tự tổng hợp năng lượng không đủ đáp ứng nhu cầu lột xác liên tục, Nucleotides ngoại sinh trở thành giải pháp sống còn giúp tôm về đích an toàn và giảm thiểu rủi ro dịch bệnh.

Ao nuôi tôm
• 23:43 29/12/2025

Cùng nâng kiềm nhưng hiệu quả có thật sự giống nhau?

Vôi và bicar đều được sử dụng để nâng kiềm trong ao nuôi nhưng mỗi loại có cơ chế tác động và hiệu quả khác nhau. Vì vậy, hiệu quả chỉ thực sự phát huy khi được áp dụng đúng hoàn cảnh và đúng thời điểm.

Ao tôm
• 23:43 29/12/2025

Vượt Mỹ và Nhật Bản, Trung Quốc trở thành thị trường thủy sản số 1 của Việt Nam

Vượt qua giai đoạn khó khăn chưa từng có do dịch Covid-19, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục. Với kim ngạch 11 tháng đầu năm 2025 đạt 2,26 tỷ USD, Trung Quốc đã chính thức vượt qua Mỹ và Nhật Bản, trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản
• 23:43 29/12/2025

Cá mú đá cam nặng kỷ lục cắn câu, có thể phá vỡ kỷ lục thế giới

Một ngư dân tại California, Mỹ vừa bắt được một con cá mú đá cam khổng lồ nặng gần 4,65 kg. Với kích thước này, con cá không chỉ vượt qua kỷ lục của bang mà còn có khả năng phá vỡ kỷ lục thế giới đã tồn tại suốt 38 năm.

Cá mú
• 23:43 29/12/2025

Doanh nghiệp chế biến thủy sản chính thức được hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập

Sau gần 5 năm kiên trì kiến nghị, cộng đồng doanh nghiệp thủy sản đã đón nhận một tin vui lớn, các hoạt động chế biến sâu chính thức được công nhận và hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Chế biến cá
• 23:43 29/12/2025
Some text some message..