Giải pháp cho ao tôm bị bệnh

Trong quá trình nuôi tôm khi đã có dịch bệnh xảy ra thì những ao nuôi tôm nếu có cải tạo lại thì nguy cơ dịch bệnh vẫn tiềm ẩn và rủi ro rất cao. Việc thay đổi hình thức và đa dạng đối tượng nuôi là một trong những cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro.

thừa thuên huế nuôi tôm
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Thay đổi hình thức nuôi:

Ở Thừa Thiên Huế dịch bệnh xảy ra chủ yếu ở những hộ nuôi tôm có diện tích nhỏ, không có hệ thống ao chứa, ao lắng để xử lý nước nên khi một ao bị bệnh rất dễ bị lây lan sang các ao còn lại, thậm chí là lây lan ra môi trường xung quanh làm  thành dịch trên toàn vùng nuôi. Để hạn chế dịch bệnh, người nuôi tôm tại nhiều địa phương đã có những hình thức nuôi tôm phù hợp, hiệu quả. Đó là những mô hình nuôi xen ghép tôm - cá; tôm - lúa; tôm - cua; nuôi ghép tôm với cá rô phi đơn tính… Đặc điểm chung của các mô hình này là sử dụng vật nuôi ghép để ăn thức ăn dư thừa và làm sạch môi trường. Cả đối tượng nuôi chính là tôm và các đối tượng nuôi ghép phụ đều có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn. Đặc biệt trong quá trình nuôi ít hoặc không sử dụng hóa chất nên sản phẩm có chất lượng và giá trị cao hơn.

Đa dạng đối tượng nuôi:

Hiện nay, đa phần người nuôi tôm bị thiệt hại đều muốn thả tiếp để gỡ lại. Tuy nhiên, việc cải tạo và thả lại có thể đạt kết quả không như mong muốn, bởi vì tôm vẫn rất mẫn cảm với mầm bệnh còn trong đất và nước nuôi. Đa dạng đối tượng nuôi chính là cách thay đổi vật chủ làm cho mầm bệnh trên tôm mất dần đi, môi trường ao tôm được trở nên tốt hơn. Người nuôi tôm có thể nuôi một vụ tôm ăn chắc, sau đó là nuôi cá hoặc nhuyễn thể… ở vụ tiếp theo sau đó mới lại nuôi tôm, thay vì nuôi 2 hoặc 3 vụ tôm liên tục trên cùng diện tích như hiện nay. Người nuôi cũng cần áp dụng những mô hình nuôi tôm theo sinh thái, bền vững như sử dụng các ao nuôi riêng các loại đối tượng để lọc nước trước khi lấy nước vào ao tôm hoặc xử lý nước thải của ao nuôi tôm.

Nhờ những giải pháp như trên, trong hai năm qua tình hình dịch bệnh trên tôm ở các địa phương nuôi tôm thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã giảm hẳn.  Chính vì vậy cán bộ kỹ thuật của trung tâm đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân khi  nuôi tôm cần phải chủ động lựa chọn phương pháp nuôi tôm cho phù hợp nhằm tránh những thiệt hại xảy ra./.

Trung Tâm Khuyến Nông Huế
Đăng ngày 20/08/2012
Thu Giang_ KNLN

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 10:35 20/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 03:45 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 03:45 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 03:45 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 03:45 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 03:45 26/06/2024
Some text some message..