Hà Tĩnh: Trúng đậm “lộc” biển những ngày đầu vụ cá Bắc

Đầu vụ cá Bắc, nhờ thời tiết thuận lợi, ngư dân Hà Tĩnh đánh bắt được nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao. Đây là nguồn cổ vũ lớn để ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển trong hành trình còn dài của vụ cá kéo dài tận tháng 3 năm sau.

Cảng cá
Khoảng gần 1 tuần trở lại đây, ngư dân trở về cảng cá Cửa Sót đều “trúng đậm” ruốc đầu mùa.Ảnh: baohatinh.vn

Theo thông tin từ Ban Quản lý các cảng cá Hà Tĩnh, thời gian gần đây, lượng tàu thuyền xuất - cập cảng cá Cửa Sót (Thạch Kim, Lộc Hà) đã bắt đầu tăng lên, trung bình từ 40 - 60 lượt/ngày. Đặc biệt, khoảng 1 tuần trở lại đây, ngư dân trở về đều “trúng” ruốc biển đầu mùa.

Chỉ tính từ ngày 4 - 5/11, trung bình mỗi ngày hơn 30 tấn ruốc “cập” cảng. Ruốc thường được vận chuyển đến các cơ sở sản xuất làm ruốc kem, chẻo hoặc phơi khô để cung ứng cho thị trường trong và ngoại tỉnh.

Ngư dân Trần Hữu Bắc - chủ thuyền HT 90444 (thị trấn Thạch Hà) cho biết: “Thời tiết tương đối thuận lợi nên chúng tôi tranh thủ bám biển. Mới đầu vụ cá Bắc, anh em ngư dân phấn khởi vì trúng được ruốc biển và cá cơm (chủ yếu là ruốc biển). Sau 2 ngày khai thác, tàu chúng tôi mang về bán tại cảng Cửa Sót hơn 5 tấn hàng”

Thu hoạch cá cơmNgười dân thu hoạch cá cơm, cá thu, cá hồng, cá cam... là những nguồn lợi chủ yếu trong vụ cá Bắc. Ảnh: baohatinh.vn

Theo thông tin từ các chủ thuyền, tuy giá ruốc thu mua tại cảng năm nay giảm hơn năm ngoái, ở mức 3.000 đồng - 5.000 đồng/kg tùy loại nhưng do đánh bắt được số lượng nhiều nên các tàu có thể thu về từ 15 - 20 triệu đồng/chuyến. Thời tiết hiện rất thuận lợi, các luồng ruốc xuất hiện dày đặc, vì thế tàu không cần đi quá xa đã có thể khai thác được.

Ngoài ra, nhiều tàu cập cảng cũng mang về các loại hải sản có giá trị cao như: ghẹ, mực ống, cá thu câu, tôm biển… Hiện nay, giá bán tại thuyền đối với mực ống loại to dao động từ 350 - 380.000 đồng/kg, tôm biển cỡ lớn khoảng 320.000 đồng/kg; ghẹ từ 200 - 250.000 đồng/kg…

Thu hoạch ghẹCác tiểu thương đón tàu mua ghẹ tại cảng Cửa Sót. Ảnh: baohatinh.vn

Ngư dân Nguyễn Văn Hòe (xã Cẩm Lộc, Cẩm Xuyên) cho biết: “Đợt này ghẹ đánh được số lượng tương đối lớn, thả xuống biển từ 700 - 800 bóng ghẹ có thể bắt được 2 tạ trong vòng 3 - 5 ngày bám biển. Với giá bán 200 - 230.000 đồng/kg tùy loại, thuyền tôi thu về được hơn 40 triệu đồng/chuyến biến. Thương lái thu mua ngay tại cảng, anh em có thêm chi phí để đi chuyến mới”.

Đánh bắt trên biển thuận lợi, thuyền về “no” cá cũng tạo không khí thu mua ở cảng cá Cửa Sót nhộn nhịp hơn. Chị Minh Thủy - thương lái ở TP Hà Tĩnh cho biết: “Gần 10 ngày trở lại đây, chúng tôi mua được lượng lớn ghẹ từ các tàu của ngư dân Cẩm Xuyên, Lộc Hà cập cảng. Nguồn hàng lớn, tươi ngon nên có những ngày chúng tôi bán lẻ ra thị trường và bỏ sỉ cho các mối buôn khác hơn 1 tạ ghẹ sống”.

Thu hoạch ruốcNgư dân xã Xuân Yên (Nghi Xuân) trúng ruốc biển, mỗi thuyền thu về từ 5 - 7 triệu đồng/ngày. Ảnh: baohatinh.vn

Trong khi đó, ở các vùng biển ngang như: xã Thịnh Lộc (Lộc Hà), Thạch Hải, Thạch Trị (Thạch Hà), Xuân Liên, Xuân Yên (Nghi Xuân)…, ngư dân khai thác ven bờ cũng đón niềm vui lớn khi “được” ruốc, tôm biển, cá đù, cá đục, ghẹ, cá cháo…

Trong 4 ngày gần đây, xã Xuân Yên (Nghi Xuân) có khoảng 30 tàu thuyền ra khơi đánh bắt, mỗi ngày có thể thu về hàng chục tấn ruốc biển. Tổng sản lượng khai thác ruốc biển của bà con ngư dân ước đạt khoảng gần 65 tấn, trị giá hơn 350 triệu đồng. Ruốc xuất hiện cách bờ từ 500m trở ra nên ngư dân chủ yếu ra khơi đánh bắt từ khoảng 5 giờ chiều hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau.

Lưới bắt cáNgư dân chuẩn bị ngư lưới cụ để tiếp tục chuyến biển mới. Ảnh: baohatinh.vn

Tại xã Thạch Trị, theo Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Ninh, trong khoảng 5 ngày trở lại đây, mỗi ngày tàu thuyền cập bờ mang về khoảng 5 - 6 tạ ruốc biển/phương tiện. Khai thác thuận lợi, trong vụ này, toàn xã có khoảng gần 60 thuyền chuyên khai thác loại hải sản đặc trưng của vụ cá Bắc.

Thời điểm này, cùng với ruốc biển, cá cháo - loại cá đặc sản của vùng biển bãi ngang cho giá trị kinh tế cao cũng đã bắt đầu xuất hiện. Ngư dân Trần Văn Tuấn (thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà) chia sẻ: “Thuyền của tôi khai thác ven bờ từ 1 - 3 hải lý, được khoảng 5 - 7 kg cá cháo và bán ngay tại bãi biển cho thương lái. Vì đầu mùa giá bán đang ở mức cao (140 - 150.000 đồng/kg) nên bà con rất phấn khởi”.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 09/11/2022
Thái Oanh

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Xu hướng xuất khẩu ngành tôm châu Á 2024

Tại sự kiện Health and Nutrition Asia 2024 diễn ra ở Thái Lan, các chuyên gia đã nêu lên những thách thức lớn mà ngành tôm châu Á đang phải đối mặt, bao gồm dịch bệnh và sự cạnh tranh gay gắt từ Ecuador.

Tôm thẻ
• 11:07 04/07/2024

Tôm hùm, cá biển chết hàng loạt vì lượng oxy hòa tan giảm

Theo lãnh đạo UBND thị xã Sông Cầu, từ ngày 22 đến 24 tháng 6, đã xảy ra tình trạng tôm hùm và cá biển chết hàng loạt tại 6 vùng nuôi thủy sản của xã Xuân Cảnh. Sự cố này đã ảnh hưởng đến 88 hộ nuôi, gây thiệt hại ước tính hơn 7.3 tỷ đồng.

Thủy hải sản
• 08:00 29/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 20:14 13/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 20:14 13/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 20:14 13/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 20:14 13/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 20:14 13/07/2024
Some text some message..