Hàng trăm tấn tôm hùm xuất sang Trung Quốc mỗi ngày

Xuất khẩu tôm
Hiện nhiều thương lái đẩy mạnh thu mua tôm hùm phục vụ thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: KS.

Từ khi Trung Quốc mở cửa hoạt động xuất khẩu tôm hùm sang thị trường này diễn ra sôi động, mỗi ngày có cả trăm tấn được thu mua tiêu thụ.

Anh Nguyễn Trọng Bình, Giám đốc Công ty TNHH Hải sản Bình Thơm, chuyên thu mua tôm hùm xuất sang thị trường Trung Quốc, ở TP. Cam Ranh (Khánh Hòa), cho biết, Trung Quốc mở cửa đã giúp việc xuất khẩu nông thủy sản, trong đó có mặt hàng tôm hùm sống sang thị trường này diễn ra sôi động trong 2 ngày nay. Đặc biệt, do gần tết Nguyên đán nên nhu cầu tiêu tăng cao, các doanh nghiệp nhận nhiều đơn đặt hàng từ Trung Quốc, từ đó đẩy mạnh thu mua tôm hùm để cung ứng.

Theo anh Nguyễn Trọng Bình, trước ngày 8/1, khi Trung Quốc chưa mở cửa, việc tiêu thụ tôm hùm diễn ra rất chậm, giá thu mua tại bè chỉ dao động từ 680.000 - 700.000 đồng/kg loại 3 con/kg (tôm xanh). Tuy nhiên, mấy ngày gần đây, giá tôm thu mua liên tục điều chỉnh tăng và đến sáng 9/1 ở mức 800.000 đồng/kg (loại 3 con/kg). Đối với tôm hùm bông hiện cũng lên 1,2 triệu đồng/kg, tăng khoảng 150.000 đồng/kg so với mấy ngày trước.

Để đáp ứng các đơn hàng từ Trung Quốc, hiện Công ty TNHH Hải sản Bình Thơm đẩy mạnh thu mua tôm hùm cho người nuôi ở khu vực TP. Cam Ranh. Riêng doanh nghiệp này mỗi ngày thu mua xuất đi từ 5-6 tấn. Tuy nhiên, cũng theo anh Nguyễn Trọng Bình, qua nắm bắt tại 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa, nơi tập trung chủ lực nuôi tôm hùm, các doanh nghiệp thu mua mỗi ngày xuất đi khoảng 100 tấn.

Kiểm tra chất lượng tôm hùmNhu cầu xuất khẩu tôm hùm tăng cao nhờ việc Trung Quốc mở cửa vào cận tết nguyên đán 2023. Ảnh: KS

“Hiện nay việc xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc, trong đó có tôm hùm rất thuận lợi. Phía Trung Quốc cho hàng hóa thông quan bình thường, không kiểm tra cũng như test Covid-19”, Giám đốc Công ty TNHH Hải sản Bình Thơm chia sẻ.

Ghi nhận tại xã Cam Bình, TP. Cam Ranh được mệnh danh “thủ phủ” nuôi tôm hùm xanh ở tỉnh Khánh Hòa trong 2 ngày nay, thương lái nườm nượp cho ghe qua các đảo Bình Ba, Bình Hưng thu mua tôm hùm.

Theo anh Nguyễn Ngọc Huy, một người nuôi tôm cũng là thương lái thu mua tôm hùm ở xã Cam Bình, cho biết, riêng ở đảo Bình Ba hiện mỗi ngày có từ 6 - 7 ghe thu mua tôm của người nuôi. Trung bình mỗi ghe thu mua khoảng 1,5 tấn tôm thương phẩm.

Thu hoạch tôm hùmNgười nuôi đảo Bình Ba, xã Cam Bình thu hoạch tôm hùm. Ảnh: KS

Tuy nhiên tại đảo Bình Ba, giá tôm thu mua chỉ 780 ngàn đồng/kg, thấp hơn ở vùng gần bờ khoảng 20 ngàn đồng/kg, do tính chi phí vận chuyển. Theo người nuôi tôm hùm ở xã Cam Bình, việc Trung Quốc ‘mở cửa’ trở lại nhập khẩu hàng hóa vào dịp này khiến người nuôi tôm hùm rất phấn khởi, bởi sản phẩm được đẩy mạnh thu mua.

Anh Nguyễn Văn Hậu, một người tôm hùm ở Bình Ba Đông, xã Cam Bình cho biết, với giá thu mua hiện nay rất nhiều người nuôi trên địa bàn xuất bán tôm. Tuy nhiên hiện có người đã bán được, có người chưa do cùng xuất bán đồng loạt. Vì vậy nhiều người phải đợi thương lái sắp xếp lịch ra bè bắt tôm.

Giá tôm hùm tăng caoGiá tôm hùm đã được thương lái thu mua nhích lên hằng ngày. Ảnh: KS

Như gia đình anh Hậu hiện còn 20 lồng tôm hùm phải đợi đến ngày 23-25 âm lịch mới xuất bán. Tuy nhiên anh cho biết thêm, với giá tôm hùm hiện 700.000 - 800.000 đồng/kg, người nuôi thu hoạch sẽ không có lợi nhiều. Bởi năm nay việc đầu tư con giống và thức ăn tăng cao lên đến 60-65 triệu/lồng (mỗi lồng 500 con), chưa kể công bỏ ra chăm sóc. Trong khi tỷ lệ nuôi tôm bị hao hụt cũng khá lớn từ 20-30%.

Liên quan vấn đề này, ông Lâm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Bình xác nhận và cho biết mấy năm trước, với giá tôm hùm xanh khoảng 780.000 đồng/kg, người nuôi xuất bán sẽ lãi khá. Tuy nhiên năm nay, giá giống tôm xanh thả cao, trung bình từ 47.000 - 55.000 đồng/con, thậm chí lên đến trên 60.000 đồng/con, cộng với giá mồi (thức ăn) cho tôm cũng tăng gấp đôi, dao động từ 80.000 - 140.000 đồng/10kg. Do đó, bà con xuất bán thời điểm này may ra huề vốn hoặc lãi chút ít.

Kim Sơ
Báo Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày: 11/01/2023

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc